Tiêu điểm Nút Quay lại là gì?

Spread the love

Tiêu điểm của nút quay lại chính là âm thanh của nó. Thay vì nhấn một nửa nút chụp để kích hoạt lấy nét tự động, thay vào đó, bạn nhấn giữ một nút chuyên dụng ở mặt sau của máy ảnh. Khi bạn buông tay, tiêu điểm vẫn bị khóa. Đây là lý do tại sao bạn có thể muốn sử dụng nó.

Ưu điểm của tiêu điểm nút quay lại

Ưu điểm lớn của lấy nét bằng nút quay lại là nó tách biệt hành động lấy nét với việc chụp ảnh. Thiết lập máy ảnh mặc định trong đó nút chụp điều khiển cả hai hành động khiến một số thứ trở nên khó xử, chẳng hạn như cố gắng lấy nét vào một phần của cảnh không đẹp dưới điểm lấy nét tự động. Nó cũng có thể làm chậm chế độ chụp liên tục của máy ảnh trong khi tính năng lấy nét tự động tìm kiếm, ngăn bạn chụp ảnh.

Với tính năng tự động lấy nét bằng nút quay lại, bạn có thể dễ dàng lấy nét vào bất kỳ đối tượng nào bạn muốn trong cảnh và sau đó bố cục lại ảnh của bạn mà không phải lo lắng về việc sử dụng bất kỳ loại khóa AF nào. Và vì tiêu điểm của bạn sẽ bị khóa cho đến khi bạn thay đổi nó, bạn có thể tiếp tục chụp mà không phải lo lắng về việc lấy nét tự động đang cố gắng lấy nét lại vào thứ khác. Điều này cực kỳ tiện lợi khi đối tượng của bạn không di chuyển quá nhiều.

  Cách kiểm tra xem Apple có thu hồi MacBook của bạn hay không (Để sửa chữa miễn phí)

Một tính năng thú vị khác là bạn không phải chọn giữa lấy nét thủ công hoặc chế độ lấy nét tự động đơn lẻ và liên tục. Nếu bạn bật tiêu điểm nút quay lại và đặt máy ảnh của bạn thành tự động lấy nét liên tục:

Để lấy nét theo cách thủ công, không nhấn nút lấy nét mà thay vào đó hãy lấy nét thủ công bằng cách sử dụng các vòng thấu kính. Hầu hết các ống kính chuyên nghiệp và chuyên nghiệp sẽ cho phép bạn lấy nét thủ công ngay cả khi ống kính được đặt ở chế độ lấy nét tự động.
Để lấy nét duy nhất, hãy giữ nút lấy nét cho đến khi lấy nét được khóa. Sau đó thả nó ra và bắn đi.
Để lấy nét liên tục, hãy giữ nút lấy nét và tiếp tục chụp.

  Hitman Go đến trên Cửa hàng Google Play [Paid]

Như bạn có thể tưởng tượng, khi bạn đã nắm bắt được mọi thứ, điều này giúp bạn phản ứng với các tình huống khác nhau nhanh hơn nhiều. Và như tôi đã nói hết lần này đến lần khác, vấn đề không phải là không sử dụng các tính năng tự động của máy ảnh; đó là việc sử dụng chúng theo cách mà bạn kiểm soát cách chúng hoạt động. Tự động lấy nét bằng nút quay lại là một trong những cách đó.

Thiết lập tiêu điểm nút quay lại

Để thiết lập tiêu điểm nút quay lại, bạn sẽ cần tìm hiểu kỹ các menu của máy ảnh. Thông thường bạn sẽ cần làm hai việc:

Bỏ lấy nét tự động khỏi nút chụp.
Đặt nút AF-ON — hoặc nếu máy ảnh của bạn không có nút này, thì AE-L (* trên máy ảnh Canon) —để kích hoạt lấy nét tự động.

Đối với máy ảnh Canon, hãy tìm hiểu menu cho đến khi bạn tìm thấy Chức năng tùy chỉnh. Trên máy ảnh dân dụng, hãy tìm tùy chọn đặt nút chụp thành Khóa AE và nút khóa AE thành AF. Trên các máy ảnh cao cấp hơn, bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với những nút nào thực hiện chức năng nào, vì vậy hãy chơi xung quanh cho đến khi bạn có một thiết lập ưng ý.

  Cách chỉnh sửa đầu trang và chân trang trong PowerPoint

Đối với máy ảnh Nikon, hãy tìm menu Cài đặt tùy chỉnh (đó là biểu tượng bút chì) và đi tới Điều khiển. Chọn nút Assign AE-L / AF-L và chọn AF-ON. Tiếp theo, chuyển đến tùy chọn Tự động lấy nét và chọn Kích hoạt AF. Chỉ chọn AF-ON và bạn đã sẵn sàng.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ khó khăn nào hoặc máy ảnh của bạn không phải từ một trong những nhà sản xuất đó, hãy Google mô hình máy ảnh của bạn và “tự động lấy nét nút quay lại”. Ai đó gần như chắc chắn sẽ có một hướng dẫn cụ thể.

Nút quay lại tiêu điểm linh hoạt hơn nhiều. Khi bạn bắt đầu quen với việc kiểm soát các cài đặt phơi sáng cơ bản, bạn nên thử với nó và xem liệu nó có dành cho bạn hay không.

x