Tìm hiểu cách sử dụng Trình quản lý tác vụ trên máy Mac

Spread the love

Nếu bạn là người dùng Windows, bạn có thể quen thuộc với Trình quản lý tác vụ và vai trò của nó.

Tuy nhiên, trình quản lý tác vụ hoàn toàn khác đối với người dùng Windows và Mac. Cách bạn mở trình quản lý tác vụ trong Windows hoặc Mac có thể khác nhau, nhưng chức năng thì giống nhau.

Nói một cách ngắn gọn, việc mở task manager là phản ứng bộc phát của người dùng mỗi khi xử lý hệ thống có vấn đề hoặc muốn buộc thoát ứng dụng.

Nhưng một trình quản lý tác vụ điển hình trong Mac còn làm được nhiều hơn thế.

Bạn có phải là một trong những người bạn tò mò đang cố gắng tìm và sử dụng trình quản lý tác vụ trên máy Mac không? Nếu bạn là, danh tiếng, bạn đang ở đúng nơi.

Nhưng trước tiên, hãy hiểu rõ về trình quản lý tác vụ.

Trình quản lý tác vụ là gì?

Trình quản lý tác vụ là một chương trình tiện ích theo dõi và báo cáo trạng thái của các ứng dụng đang chạy và các tiến trình nền trên hệ thống của bạn theo thời gian thực.

Bạn có thể nhận được rất nhiều thông tin về hiệu suất tổng thể của hệ thống. Bên cạnh đó, nó cũng có thể hữu ích trong các vấn đề khắc phục sự cố nghiêm trọng.

Trình quản lý tác vụ là điều đầu tiên chúng tôi chú ý khi xử lý các ứng dụng không phản hồi, độ trễ thường xuyên hoặc hệ thống bị chậm nghiêm trọng. Nó hỗ trợ bạn bằng cách buộc bạn phải thoát khỏi các ứng dụng hoặc quy trình nền không mong muốn có thể làm giảm hiệu suất của máy Mac.

Trình quản lý tác vụ giúp người dùng Mac như thế nào?

Giống như Windows, người dùng Mac có thể dễ dàng sử dụng trình quản lý tác vụ của Apple để loại bỏ các chương trình bị đơ hoặc lag.

Để mở Trình quản lý tác vụ trên máy Mac, hãy nhấn nút [CMD] + [Option] + [ESC] tổ hợp phím trên bàn phím của bạn. Nó sẽ mở ra cửa sổ tiện ích trình quản lý tác vụ với danh sách tất cả các ứng dụng và quy trình đang chạy trên máy Mac của bạn.

Từ đây, bạn có thể chọn ứng dụng hoặc quy trình gây rắc rối và nhấp vào ‘Buộc thoát’ để xóa chúng.

Giám sát hoạt động trong MacOS là gì?

Activity Monitor là thuật ngữ được đặt ra cho trình quản lý tác vụ trong macOS. Nó thực hiện mọi thứ mà một trình quản lý tác vụ thông thường làm, với các công cụ giám sát và theo dõi nâng cao.

Đôi điều cần biết: Trình quản lý tác vụ trên Mac chỉ là một phần nhỏ của Trình giám sát hoạt động.

Apple đã không thất bại trong việc đưa Machish vào trình quản lý tác vụ.

Vì vậy, Trình giám sát hoạt động ở đây cho phép bạn quản lý hiệu quả các nguyên tắc cơ bản cốt lõi của máy Mac, như:

 • CPU: Các quy trình ảnh hưởng đến CPU như thế nào?
 • Bộ nhớ: Các ứng dụng và quy trình riêng lẻ sử dụng RAM trên máy Mac của bạn như thế nào?
 • Năng lượng: Những ứng dụng và quy trình nào đang làm cạn kiệt pin và cách tiết kiệm pin?
 • Ổ đĩa: Bao nhiêu dữ liệu được xử lý và ghi lại?
 • Mạng: Ứng dụng gửi và nhận bao nhiêu dữ liệu khi sử dụng máy Mac?
  Cách thiết lập Apple Music trên thiết bị Amazon Alexa

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu các cách mở màn hình hoạt động.

Các cách để mở Trình giám sát hoạt động

Nếu bạn là người dùng Windows, bạn biết cách kích hoạt trình quản lý tác vụ trên hệ thống của mình. Bằng cách nhấp chuột phải vào thanh tác vụ, đúng vậy!

Tuy nhiên, làm điều tương tự trên macOS của bạn sẽ làm một điều gì đó hoàn toàn khác. Vậy làm thế nào để bạn mở Activity Monitor trên Mac?

Dưới đây là một số cách dễ dàng để mở Trình giám sát hoạt động.

#1. Mở màn hình hoạt động qua Spotlight

Bạn có thể mở Spotlight bằng cách nhấp vào biểu tượng ‘🔍’ ở góc trên cùng bên phải. Hoặc, sử dụng tổ hợp phím ‘Command + Space’ để mở Spotlight. Khi nó được mở, hãy nhập Activity Monitor vào thanh tìm kiếm Spotlight.

Sau đó, nhấn vào ứng dụng Activity Monitor hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Và thế là xong! Đây là cách bạn mở Trình giám sát hoạt động bằng Mac Spotlight.

#2. Mở màn hình hoạt động bằng Finder

Mở Finder từ Dock. Đối với những người không biết, đây là biểu tượng trông như thế nào.

Bây giờ, khi tiện ích tìm kiếm được mở. Chuyển đến Ứng dụng > Tiện ích > Giám sát hoạt động.app.

#3. Mở Giám sát hoạt động qua Launchpad

Để làm như vậy, hãy nhấp vào biểu tượng bảng khởi chạy trên thanh tác vụ của bạn.

Sau đó, nhập Giám sát hoạt động vào thanh tìm kiếm.

Ứng dụng Giám sát hoạt động xuất hiện bên dưới thanh tìm kiếm trước khi bạn nhập xong. Nhấp vào nó, và bạn đã hoàn tất!

#4. Mở Giám sát hoạt động từ Dock

Một cách dễ dàng khác để mở Trình giám sát hoạt động là từ Dock. Nhưng trước khi bạn có thể làm điều đó, hãy đảm bảo rằng bạn đã sử dụng một trong những cách trên để biểu tượng Giám sát hoạt động có sẵn trên Dock của bạn.

Sau khi hoàn tất quy trình, bạn có thể tùy chọn giữ Giám sát hoạt động trong Dock để truy cập dễ dàng và nhanh chóng trong tương lai. Để làm như vậy, hãy làm theo các bước:

 • Nhấp chuột phải vào biểu tượng Giám sát hoạt động trong Dock của bạn.
 • Lựa chọn các phương án.
 • Chọn “Giữ trong Dock”
 • Các số liệu cần thiết bạn có thể theo dõi qua Trình giám sát hoạt động?

  Như chúng ta đã thảo luận ở trên, Activity Monitor giúp bạn giám sát nhiều thứ bên cạnh việc cho phép bạn buộc thoát ứng dụng.

  Nó có sẵn năm tab ở đầu cửa sổ 👇🏻

  Đây không chỉ là các tab mà còn là các số liệu sẽ giúp bạn theo dõi năm khía cạnh thiết yếu của macOS. Hãy xem làm thế nào:

  #1. CPU

  Khi bạn mở Trình giám sát hoạt động, tab CPU sẽ mở theo mặc định. Từ đây, bạn có thể xem tổng quan về việc sử dụng CPU của mình.

  Ví dụ, bạn sẽ biết các ứng dụng và hoạt động cụ thể ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất CPU của bạn.

  Ngoài ra, bạn có thể hiểu rõ hơn điều này bằng cách sắp xếp tất cả các quy trình theo thứ tự mức sử dụng CPU cao nhất đến thấp nhất. Để làm như vậy, nhấp vào thanh menu % CPU.

    11 Công cụ SEO Trình quản lý Từ khóa và Theo dõi Xếp hạng Tốt nhất

  Làm điều này chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ các ứng dụng không cần thiết.

  Bên cạnh đó, đây là một trong hai tab đáng giá nhất để phân tích khi máy Mac của bạn gặp sự cố.

  Theo thuật ngữ thông thường, khi CPU được sử dụng ở mức ngang bằng, hệ thống sẽ nóng lên nhanh chóng và các quạt tích hợp không thể giữ mát cho hệ thống. Điều này làm chậm hệ thống của bạn trong khi tiêu thụ nhiều hơn thời lượng pin trung bình.

  Sử dụng tab này, bạn có thể kiểm soát và giám sát việc sử dụng CPU và nhanh chóng tối ưu hóa việc sử dụng khi mọi thứ đi xuống phía nam.

  #2. Kỉ niệm

  Như tên gợi ý, tab Bộ nhớ giám sát lượng Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) được sử dụng bởi mỗi ứng dụng hoặc quy trình đang chạy.

  Nhưng làm thế nào bạn có thể biết khi nào bạn cần hành động dựa trên số liệu này?

  Nói chung, khi bạn cảm thấy hệ thống của mình không hoạt động hết công suất hoặc giống như nó đang ảnh hưởng đến công việc thường ngày của bạn, điều đó cho thấy RAM đã bị sử dụng quá mức hoặc tối đa.

  Bạn có thể sử dụng tab này để đo mức sử dụng bộ nhớ của mình theo từng ứng dụng hoặc quy trình.

  Bên cạnh đó, tab cũng có một thước đo RAM nhúng. Nó hoạt động rất đơn giản – nếu khu vực bên dưới đường cong mà bạn nhìn thấy trong hình trên có màu xanh lá cây, thì hệ thống của bạn tiêu tốn nhiều bộ nhớ. Và, nếu nó có màu đỏ, hãy cân nhắc mua thêm một số bộ nhớ.

  Mẹo chuyên nghiệp 💡: Bạn có thể sử dụng các ứng dụng như App Tamer, nếu được bật, ứng dụng này sẽ phát hiện những người sử dụng nhiều bộ nhớ và tự động làm chậm chúng.

  #3. Năng lượng

  Tab Năng lượng cung cấp cho bạn tất cả thông tin chi tiết và số liệu thống kê liên quan đến mức tiêu thụ pin của bạn. Bạn có thể xem tổng quan về ứng dụng và quá trình nền đang làm hao pin một chút hoặc đáng kể.

  Số liệu này có thể cần thiết khi bạn muốn máy Mac của mình hoạt động lâu hơn trong khi say sưa xem một bộ phim hoặc làm việc trong nhiều giờ.

  Sử dụng tính năng này, bạn có thể đóng hoặc buộc thoát thủ công một số ứng dụng làm hao pin quá mức.

  #4. đĩa

  Bây giờ, đây là một tab ít được sử dụng hơn với mục đích lớn hơn. Tại sao? 🤔

  Trong tab Đĩa, bạn sẽ tìm thấy tất cả các quy trình tương tác với việc nhận và ghi dữ liệu vào ổ cứng. Về cơ bản, bạn có thể tìm thấy tất cả dữ liệu từng được lưu trữ trên máy Mac của mình. 🗃

  Hãy tưởng tượng một kịch bản trong đó bạn bị nhiễm phần mềm độc hại trên các tệp của mình và các tệp này đột nhiên bị hỏng. Trong những tình huống nhạy cảm về thời gian như thế này, bạn sẽ có thể phát hiện và thoát khỏi các quy trình có hại trước khi chúng trở nên rối loạn.

  #5. Mạng

  Một tab quan trọng khác giúp bạn theo dõi lượng dữ liệu được truyền (gửi hoặc nhận) bởi các ứng dụng khác nhau từ mạng.

  Nhiệm vụ được thực hiện dễ dàng hơn: Bạn có thể sắp xếp cột Số byte đã gửi từ cao nhất đến thấp nhất để giữ số lượng lớn dưới mắt.

    Cách buộc khởi động lại bất kỳ iPhone hoặc iPad nào

  Phần mạng trong Giám sát hoạt động rất quan trọng vì lý do bảo mật. Trong thế giới của các cuộc tấn công mạng, tốt nhất bạn nên thận trọng về dữ liệu bạn gửi và nhận từ các ứng dụng của bên thứ ba được tải xuống trên máy Mac của bạn.

  Làm cách nào để sử dụng Trình quản lý hoạt động để tăng tốc máy Mac của bạn?

  Phân tích màn hình hoạt động là một chuyện, nhưng làm cách nào để bạn biết nên thoát tệp nào? Nếu bạn thoát các tệp dựa trên mức sử dụng CPU hoặc Bộ nhớ đã sử dụng của chúng, bạn có thể rơi vào tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng.

  Vì vậy, để biết nên thoát tệp nào, chỉ tìm kiếm các ứng dụng bạn đã cài đặt trên máy Mac và tránh xa các tệp mà bạn cho là có sẵn.

  Ví dụ, xem hình ảnh dưới đây:

  Từ hình ảnh, bạn có thể thoát khỏi Activity Monitor, ứng dụng CleanMyMac, Finder và thậm chí cả Chrome (nếu bạn không làm việc với nó). Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên tránh các tệp như kernel_task, đã xóa, tccd, trustd, v.v.

  Để thoát một ứng dụng khỏi màn hình hoạt động, chỉ cần nhấp đúp vào ứng dụng bạn muốn xóa.

  Nếu muốn phân tích sâu hơn quá trình chạy của app, bạn có thể nhấn vào tab Statistics và thực hiện.

  Để thoát khỏi ứng dụng, chỉ cần nhấp vào Thoát. Và thế là xong!

  Quy trình tương tự có thể được thực hiện cho mọi ứng dụng dựa trên việc sử dụng CPU, Bộ nhớ, Năng lượng, Ổ đĩa và Mạng.

  Phím tắt Ctrl-Shift-Esc cho Mac là gì?

  Chà, tổ hợp phím này trong Windows là một phím tắt trực tiếp để mở Trình quản lý tác vụ, cho phép bạn buộc thoát ứng dụng chỉ trong vài cú nhấp chuột. Phần tốt nhất là tổ hợp phím này hoạt động ngay cả khi hệ thống của bạn hoàn toàn gặp nguy hiểm.

  Thật không may, điều này sẽ không hoạt động trên máy Mac của bạn. Nhưng may mắn thay, có một lối tắt thay thế dành cho bạn.

  Trên máy Mac, bạn có thể nhấn Command-Option-Esc để mở trực tiếp tiện ích buộc thoát.

  Từ đây, bạn có thể chọn ứng dụng hoặc quy trình bạn muốn dừng hoặc thoát rồi nhấp vào nút Buộc thoát ở góc dưới cùng bên phải để hoàn thành ứng dụng ngay lập tức.

  Lưu ý: Không giống như Windows, nếu một ứng dụng bị đóng băng và không phản hồi trên Mac, tên của ứng dụng đó sẽ được đánh dấu màu đỏ trong tiện ích trình quản lý tác vụ Mac.

  Từ cuối cùng

  Bây giờ bạn có thể đã hiểu rõ hơn về toàn bộ lý thuyết của trình quản lý tác vụ và nó khác nhau như thế nào đối với người dùng Windows và Mac.

  Biết cách sử dụng Trình quản lý tác vụ trên máy Mac là rất quan trọng vì theo thời gian, khi máy Mac của bạn cũ hơn, bạn có thể gặp phải các sự cố như chạy chậm hoặc màn hình bị đơ.

  Vì vậy, tốt hơn là chuẩn bị trước thay vì chờ đợi điều đó xảy ra!

  Tiếp theo, bạn có thể kiểm tra phần mềm tối ưu hóa Mac để có hiệu suất và bảo mật tốt hơn.

  x