Tìm hiểu từ các chiến dịch tiếp thị lan truyền tốt nhất để nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn

Spread the love

Bạn muốn có hàng nghìn người xem nội dung tiếp thị thương hiệu của mình trong thời gian ngắn mà không cần đầu tư nhiều? Bạn có thể khám phá các chiến dịch tiếp thị lan truyền!

Một sản phẩm tuyệt vời của nhiều năm nghiên cứu tiếp thị là tiếp thị lan truyền. Ở đây, bạn không chỉ sử dụng đội ngũ tiếp thị để tạo ra nhận thức về thương hiệu hoặc sản phẩm. Bạn liên quan đến bất kỳ ai, không nhất thiết là đối tượng mục tiêu của bạn, để thực hiện tiếp thị cho bạn.

Tự hỏi tại sao lại tiếp thị công khai thương hiệu của bạn miễn phí? Đọc nội dung cho đến cuối để có câu trả lời và nó có thể mang lại lợi ích như thế nào cho các kế hoạch tiếp thị trực tuyến của bạn.

Viral Marketing là gì?

Tiếp thị truyền miệng là một phương pháp mà hồ sơ thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hoặc người nổi tiếng dựa vào quảng bá truyền miệng. Trong tiếp thị thông thường, như TV hoặc quảng cáo trực tuyến, bạn trả tiền cho một phương tiện truyền thông để phát hoặc xuất bản tài sản tiếp thị của mình như video, hình ảnh, thông điệp thương hiệu, v.v.

Tuy nhiên, trong tiếp thị lan truyền, bạn xuất bản nội dung độc đáo và sáng tạo chứa đầy thông điệp vui nhộn, giải trí, châm biếm hoặc hoạt động xã hội. Ở đây, phương tiện tiếp thị chính là mạng xã hội, YouTube, email tiếp thị, Google Ads và thậm chí cả quảng cáo trên TV.

Đối tượng cốt lõi của bạn và những người sử dụng internet nói chung sẽ chọn điều này từ một số phương tiện. Họ sẽ chia sẻ nội dung với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và các cộng sự đã biết khác của họ. Những người này sẽ tiếp tục chia sẻ và cuối cùng, hàng triệu người dùng có nội dung hoặc thông điệp tiếp thị của bạn.

Nội dung lan truyền nhanh chóng như vậy được gọi là một cảm giác lan truyền hoặc lan truyền. Khi tài sản tiếp thị của bạn trở nên lan truyền, bạn có thể gọi đó là tiếp thị lan truyền.

Ví dụ, Duolingo chỉ có 50.000 người theo dõi trên kênh TikTok của mình. Tuy nhiên, họ đã thành công khi đưa con số này lên 2,9 triệu người theo dõi thông qua tiếp thị lan truyền trên TikTok, theo báo cáo của IBL News.

Duolingo đã tạo một số video TikTok trong đó linh vật cú xanh Duolingo nổi tiếng thể hiện nỗi ám ảnh lớn đối với ca sĩ kiêm nhạc sĩ nổi tiếng Dua Lipa trong các video hài hước. Một video như vậy có 196,8 nghìn lượt thích, 2,907 bình luận và 2,143 lượt chia sẻ.

Tại sao Viral Marketing lại quan trọng?

Tiếp thị bằng lan truyền rất quan trọng đối với các doanh nghiệp vì nó mang lại số lượng nhấp chuột, lượt xem, lượt chia sẻ, lượt chuyển tiếp, lượt thích, số lần hiển thị và hơn thế nữa cho nội dung hoặc quảng cáo tiếp thị thương hiệu của bạn.

  Google Meet so với Zoom: Cái nào phù hợp với bạn?

Bạn phải chi hàng ngàn đô la cho các chiến dịch PPC để nhận được vài trăm nhấp chuột. Trong các chiến dịch tiếp thị lan truyền, bạn nhận được hàng nghìn, nếu không muốn nói là hàng triệu, miễn phí. Tất nhiên, nó sẽ đòi hỏi sự sáng tạo vượt trội, ý tưởng nội dung, khả năng tạo xu hướng và hàng tháng thử và sai.

Tuy nhiên, kết quả sẽ quét sạch sự căng thẳng khỏi đội ngũ tiếp thị và sáng tạo nội dung của bạn. Mọi người sẽ vui mừng khi thấy rằng không chỉ đối tượng mục tiêu của bạn mà cả những người dùng internet không liên quan cũng đang xem nội dung của bạn, thích nội dung đó và chuyển tiếp nội dung đó đến hàng trăm người dùng khác.

Một chiến dịch tiếp thị lan truyền, nếu được thực hiện đúng cách, không chỉ là thương hiệu của bạn. Bạn đang kết nối hàng triệu cư dân mạng trong một trang web nội dung, nơi mọi người đều nói về sự sáng tạo và ý tưởng của bạn.

Lợi ích của Viral Marketing

Đảm bảo kết quả vượt trội

Làm cho nội dung tiếp thị hoặc thông điệp trở nên lan truyền có thể mất nhiều năm. Nhưng khi nhóm của bạn thành công, thương hiệu của bạn sẽ trở thành điểm nhấn trong giới truyền thông xã hội, Twitteratis, các blogger, nhà tạo meme, v.v.

Kết quả được đảm bảo, bao gồm vô số khách hàng tiềm năng, chuyển đổi không phải trả tiền, hàng nghìn người đăng ký bản tin, v.v.

Chi phí cực thấp

Bạn chỉ cần một ý tưởng và nội dung minh họa tốt. Video là tiêu chuẩn vàng ở đây. Công chúng sẽ làm phần còn lại. Bạn không cần phải đầu tư một xu vào việc thúc đẩy người dùng internet xem nội dung của bạn. Chỉ cần đăng nó trên tay cầm truyền thông xã hội của bạn, YouTube, TikTok, Instagram, Facebook và bất cứ nơi nào bạn có thể.

Phạm vi tiếp cận của nó vượt ra ngoài Internet

Các chiến dịch tiếp thị lan truyền hiệu quả đến mức nó tiếp cận những người không có quyền truy cập internet. Những người đam mê coi nội dung lan truyền như một công cụ giải trí.

Họ sẽ in các bản sao của nội dung nếu đó là dòng giới thiệu, meme hoặc tác phẩm nghệ thuật. Một số đưa nó lên cấp độ tiếp theo và sử dụng hệ thống phát sóng video để hiển thị nội dung cho công chúng.

Cho kết quả trong thời gian ngắn

Đây là công cụ tiếp thị duy nhất có thể mang lại kết quả vượt trội một cách nhanh chóng nếu bạn có được một số ý tưởng nội dung lan truyền hay. Nếu thương hiệu của bạn đang gặp khó khăn trong một thời gian, chiến dịch tiếp thị lan truyền rất đáng để thử.

Tạo ra hàng tấn khách hàng tiềm năng

Một phần lớn công chúng tham gia vào việc làm cho nội dung của bạn trở thành một cảm giác lan truyền sẽ thực sự truy cập vào trang web của bạn. Họ sẽ thử thêm một vài nội dung mà bạn đã xuất bản hoặc xem các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Đó là nó! Bạn có rất nhiều khách hàng tiềm năng để theo dõi trong cả năm.

Tạo ra một nhận thức không xâm lấn

Trong một chiến dịch lan truyền, nội dung là vua, không phải thương hiệu của bạn. Bạn sẽ đánh giá thấp thương hiệu của mình. Có thể logo hoặc tên sẽ hiển thị trong một vài khung hình.

Ngoài ra, bạn không buộc người dùng sử dụng nội dung. Người dùng làm điều đó để giải trí, vui vẻ hoặc để ủng hộ một hoạt động xã hội.

Thương hiệu của bạn tạo ra một nhận thức không xâm phạm xung quanh nó một cách hiệu quả và khách hàng thực sự thích thái độ như vậy.

Tự động chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng

Một số người dùng có niềm đam mê cao sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trả trước. Những hành động như vậy mang lại cho họ một cảm giác xúc động rằng họ đang là một phần của xu hướng hoặc nguyên nhân xã hội.

Thêm dữ liệu để phân tích thị trường

Bạn nhận được hàng terabyte dữ liệu người tiêu dùng khi quảng cáo kỹ thuật số hoặc video YouTube của bạn lan truyền. Nhóm khoa học dữ liệu của bạn có thể tận dụng các kỹ thuật nâng cao để tìm ra các mẫu mới. Cuối cùng, bạn sẽ khám phá ra cơ sở khách hàng mới, phạm vi mới cho sản phẩm / dịch vụ của bạn, v.v.

  Cách tùy chỉnh Notch trên iPhone X

Tăng sự tín nhiệm cho thương hiệu của bạn

Bạn có thể thể hiện sự tương tác với thương hiệu như là sự tín nhiệm đối với các nhà đầu tư và cổ đông của bạn. Đó là một khoảnh khắc tự hào khi bạn có thể nói rằng thương hiệu bạn bắt đầu đã lan truyền và bây giờ nó sẽ có giá trị hàng tỷ đồng.

Tạo mối quan hệ kinh doanh lâu dài

Một phần nhỏ khách hàng sẽ kết nối với doanh nghiệp của bạn trong nhiều năm tới ngay cả khi hiện tượng lan truyền đã biến mất.

Ví dụ về Viral Marketing

Phóng

Công ty phần mềm hội nghị ảo Zoom đã đưa ra một cuộc thi lan truyền thú vị vào tháng 3 năm 2020 khi lực lượng lao động kỹ thuật số toàn cầu làm việc tại nhà do khóa COVID-19.

Cuộc thi yêu cầu những người tham gia chia sẻ hình ảnh hoặc video thông qua nền ảo Zoom trên tay cầm truyền thông xã hội của chiến dịch.

Nhiều người dùng mới đã đăng ký trong những ngày đầu tiên sau khi chiến dịch ra mắt chỉ để tham gia cuộc thi.

Quả táo

Apple đã đưa ra chiến dịch ‘Chụp trên iPhone’ để quảng cáo điện thoại thông minh iPhone X. Thiết bị mang đến một số tính năng camera nổi bật mà rất ít thiết bị cung cấp trong thời gian ra mắt.

Những người sở hữu iPhone X tự hào của Apple đã bắt đầu chia sẻ những bức ảnh sáng tạo, chân dung và ảnh tự chụp trên nền tảng truyền thông xã hội cho chiến dịch. Chiến dịch nhanh chóng lan truyền và thực sự làm tăng doanh số bán thiết bị.

Thương hiệu toàn cầu này cũng đã công bố những người chiến thắng trong cuộc thi trên cổng Newsroom của mình.

Dropbox

Chương trình giới thiệu khách hàng của Dropbox thưởng cho cả người giới thiệu và trọng tài với không gian lưu trữ đám mây bổ sung 500 MB đến 1 GB miễn phí. Trước khi chương trình diễn ra, thương hiệu này đã báo cáo chỉ có 100 nghìn người dùng đăng ký (tính đến năm 2008). Tuy nhiên, sau chiến dịch tiếp thị lan truyền này, chỉ trong 15 tháng, Dropbox đã ghi nhận con số khổng lồ 4 triệu người đăng ký.

Spotify

Spotify đã chạy một chiến dịch tiếp thị nhanh chóng cùng với Facebook để tăng cơ sở khách hàng cho cả hai nền tảng.

Trong kế hoạch tiếp thị lan truyền này, Spotify cho phép người dùng xuất bản danh sách các bài hát có thời lượng đầy đủ trên hồ sơ Facebook của họ. Sau đó, những người theo dõi và bạn bè của người dùng có thể nghe các bài hát đó miễn phí chỉ với một cú nhấp chuột.

Kế hoạch này đã lan truyền đến mức Facebook và Spotify phải mở rộng sự tích hợp này ở 175 quốc gia kể từ ngày 17/06/2021.

Twitter

Nền tảng tiểu blog hàng đầu đã ra mắt thương mại trong hội nghị South by South West (SXSW) năm 2006. Twitter đã đặt các màn hình khổng lồ xung quanh địa điểm tổ chức hội nghị. Sau đó, những người tham gia chiến dịch với tài khoản Twitter tràn ngập các màn hình này với các blog nhỏ về hội nghị SXSW.

Chiến lược tiếp thị này đã lan truyền mạnh mẽ. Trước sự kiện này, Twitter đã cung cấp tới 20.000 lượt tweet mỗi ngày. Sau sự kiện này, số lượng tweet tăng gấp ba lần lên 60.000 một ngày, theo báo cáo của Trường Kinh doanh Harvard.

Chiến lược Tiếp thị Viral

# 1. Mở rộng quy mô tài sản trực tuyến của bạn

Nếu chiến dịch tiếp thị nội dung lan truyền trở thành một chiến dịch thành công, bạn sẽ cần phải xử lý lượng truy cập trang web lớn, người đăng ký bản tin và khách hàng tiềm năng. Chưa kể, khách hàng sẽ đổ về từ các thị trường mới. Do đó, hãy nâng cấp trang web và ứng dụng của bạn để xử lý tải thêm.

# 2. Đối tượng mục tiêu phải liên quan đến thương hiệu của bạn

Bạn phải tạo nội dung lan truyền cho đối tượng mục tiêu. Sau đó, những nhóm đối tượng ban đầu này có thể chuyển tiếp nội dung của bạn đến những người dùng không liên quan và có liên quan trên quy mô lớn.

  Cách gỡ cài đặt BetterDiscord trên PC

Nếu bạn không có mục tiêu ban đầu, thì nội dung có thể không nhận được lượt chia sẻ như mong đợi và lượt chuyển tiếp cần thiết để lan truyền.

# 3. Đưa ra một thông điệp tiếp thị rõ ràng

Đảm bảo rằng ngôn ngữ nội dung phù hợp với tất cả các bộ phận của người dùng. Sử dụng ngôn ngữ địa phương nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ. Các tổ chức vừa và lớn có thể sử dụng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, v.v.

#4. Giữ sự hiện diện thương hiệu của bạn ở mức tối thiểu

Hãy nhớ rằng mục đích của bạn là thu hút và kích động người xem hành động. Do đó, hãy giữ thương hiệu của bạn ở mức tối thiểu. Nếu không, hình ảnh có thể trông mang tính thương mại hơn là thú vị.

# 5. Đăng Nội dung Trên Phương tiện Bên phải

Chia sẻ nội dung thông qua các phương tiện khác nhau để không đối tượng mục tiêu nào bỏ lỡ nội dung. Bởi vì những khán giả này là lưu lượng truy cập thường xuyên của bạn và họ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho nội dung lan truyền.

# 6. Tập trung vào cảm xúc của khán giả

Bạn cần nghiên cứu cảm xúc của đối tượng mục tiêu. Sau đó, nhắm mục tiêu cảm xúc của họ với chủ đề nội dung vì những loại video và hình ảnh này dễ dàng trở nên lan truyền.

Làm thế nào để Viral Marketing hoạt động?

Yếu tố chính thúc đẩy các chiến dịch tiếp thị lan truyền thành công là quảng cáo truyền miệng. Phải có một lượng lớn người dùng sẵn sàng chấp nhận nội dung của bạn và thích tiêu thụ nội dung đó. Đây là cách một chiến dịch tiêu chuẩn sẽ tiến triển:

  • Nhóm nội dung, tiếp thị và sản phẩm đã động não để tìm ra ý tưởng nội dung, tốt nhất là một video ngắn.
  • Đó cũng có thể là những câu đố, thử thách,… nhưng liên quan đến thương hiệu của bạn.
  • Tạo nội dung và kiểm tra nội bộ để đảm bảo nó sẽ không tạo ra sự tức giận trong cộng đồng cư dân mạng.
  • Xuất bản video hoặc bất kỳ nội dung nào khác mà bạn quyết định thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, diễn đàn, nền tảng chia sẻ video, cổng tin tức, trình tổng hợp thông cáo báo chí, ứng dụng nhắn tin, v.v.
  • Hãy để chúng tôi xem xét rằng nội dung sẽ lan truyền.
  • Trong trường hợp đó, một số người dùng sẽ xem nó từ các trang web được lưu trữ chính.
  • Những người dùng này sẽ chia sẻ nội dung với nhiều người hơn.
  • Có một phản ứng dây chuyền của việc chia sẻ nội dung.
  • Trong vòng vài giờ, bạn sẽ thấy hàng triệu lượt xem, lượt thích, lượt chia sẻ, v.v.

Tiếp thị bằng Viral: Ý tưởng Thưởng

Cố gắng giải quyết vấn đề

Khi phân tích nội dung cho tiếp thị lan truyền, hãy cố gắng trả lời các câu hỏi mà người dùng đang hỏi. Câu trả lời hoặc giải pháp cho vấn đề phải mang tính thông tin, giáo dục, giải trí và dễ nắm bắt đối với mọi tầng lớp trong xã hội.

Sử dụng tranh cãi có giới hạn

Nhiều nhóm tiếp thị sử dụng các tranh cãi với thành công. Nhưng, đôi khi nó có thể phản tác dụng. Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng các chủ đề gây tranh cãi.

Tránh xa tin tức giả mạo

Đăng tin giả để lan truyền thực sự là rẻ tiền và phi đạo đức. Bạn có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Nghiên cứu sâu rộng các nền tảng truyền thông xã hội cho các chủ đề, hình ảnh, video và bài báo thịnh hành. Sau đó, áp dụng sự sáng tạo của bạn để tạo ra một cái gì đó độc đáo để giải trí cho tất cả mọi người.

Thử đối tượng thích hợp

Bạn cũng có thể thử một nhóm đối tượng cụ thể để bắt đầu với chiến dịch tiếp thị lan truyền đầu tiên của mình.

Nếu bạn đang kinh doanh các sản phẩm SaaS, hãy tạo nội dung hài hước về phát triển phần mềm, gỡ lỗi, v.v. Bạn chắc chắn có thể tương tác với toàn bộ cộng đồng nhà phát triển.

Nói không với các đối tượng xã hội nghiêm trọng

Từ Pepsi Ad Live cho Now Moments Anthem

Trong phong trào xã hội rất nhạy cảm Black Lives Matter, Pepsi đã xuất bản quảng cáo “Tham gia cuộc trò chuyện”. Mặc dù quảng cáo đã cố gắng rao giảng sự hiểu biết và thống nhất, nhưng nhà hoạt động đã diễn ra theo cách khác. Ngay sau đó, Pepsi đã phải thu hồi quảng cáo.

Vì vậy, hãy tránh xa những chủ đề nghiêm túc và mang tính cảm xúc cao mà không thể là nội dung để giải trí.

Kết thúc

Bây giờ bạn đã biết các chiến dịch tiếp thị lan truyền là gì và chúng hoạt động như thế nào. Bạn cũng đã khám phá ra một số chiến lược và mẹo hay nhất cho dự án tiếp thị lan truyền tiếp theo của mình.

Chưa kể bài báo cũng đưa ra một số ví dụ về chiến dịch tiếp thị lan truyền hiện tượng sẽ tồn tại trong tâm trí cư dân mạng trong nhiều năm tới.

Bạn cũng có thể quan tâm đến tiếp thị thực địa để tăng doanh thu và lợi nhuận.

x