Tính đa nhiệm trong điện toán đám mây được giải thích trong 5 phút hoặc ít hơn

Spread the love

Tìm hiểu về đa nhiệm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kiến ​​trúc nếu bạn quan tâm đến điện toán đám mây và SaaS.

Khi việc chia sẻ dữ liệu trở nên phổ biến, tính năng đa nhiệm đã trở thành một phần không thể thiếu của điện toán đám mây. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây phổ biến cung cấp dịch vụ nhiều người thuê cho người dùng cuối. Kiến trúc nhiều bên thuê đảm bảo khối lượng công việc dựa trên đám mây được phân phối hiệu quả.

Trước khi chuyển sang phần thảo luận chi tiết về đa nhiệm, chúng ta hãy tìm hiểu tóm tắt về điện toán đám mây.

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây đề cập đến công nghệ giúp người dùng sử dụng tài nguyên máy tính, lưu trữ và sức mạnh tính toán qua internet theo yêu cầu. Nó giúp bạn cắt giảm chi phí với các dịch vụ trả theo mức sử dụng và loại bỏ nhu cầu mua và duy trì các trung tâm dữ liệu vật lý.

Ngày nay, tất cả các loại hình kinh doanh đều sử dụng điện toán đám mây cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như phát triển và thử nghiệm, email, sao lưu dữ liệu, phân tích và khôi phục sau thảm họa.

Đa nhiệm trong Điện toán đám mây

Nói một cách đơn giản, multitenancy có nghĩa là có nhiều người thuê. Trong điện toán đám mây, nó đề cập đến một kiến ​​trúc trong đó nhiều khách hàng hoặc người dùng cuối chia sẻ tài nguyên CNTT của giải pháp đám mây công cộng hoặc riêng tư. Tuy nhiên, không cần phải lo lắng về quyền riêng tư vì dữ liệu của từng người thuê được tách biệt và vô hình đối với những người khác.

Trong một hệ thống như vậy, mọi người thuê hoặc khách hàng đều có một không gian riêng và riêng biệt để lưu trữ và xử lý dữ liệu của họ. Mỗi phần của mạng đám mây nhiều bên thuê phải xử lý các quyền phức tạp trước khi cho phép người dùng truy cập vào dữ liệu bị cô lập của họ.

Điều đó có nghĩa là bạn chỉ có thể truy cập dữ liệu của mình khi có sự cho phép của nhà cung cấp dịch vụ và dữ liệu đó không thể truy cập được đối với mọi đối tượng thuê khác.

Thông thường, những người thuê một đám mây riêng là các cá nhân hoặc nhóm khác nhau thuộc về một tổ chức duy nhất. Nếu đó là nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng, người thuê có thể đến từ các tổ chức khác nhau chia sẻ không gian máy chủ một cách an toàn.

Bạn cũng sẽ thấy rằng hầu hết các nhà cung cấp giải pháp đám mây công cộng đều tuân theo mô hình này. Lý do là, việc chạy các máy chủ một phiên bản ít tốn kém hơn và tốt cho việc hợp lý hóa các bản cập nhật.

  9 Khung Java EE để Xây dựng Ứng dụng Doanh nghiệp

Tính đa nhiệm hoạt động như thế nào trong điện toán đám mây

Tính đa nhiệm của điện toán đám mây hoạt động khác nhau trong các tình huống khác nhau.

#1. Đám mây công cộng

Đối với hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ, đa nhiệm có nghĩa là chia sẻ phiên bản phần mềm. Họ lưu trữ siêu dữ liệu của từng đối tượng thuê để sử dụng siêu dữ liệu đó trong thời gian chạy nhằm thay đổi phiên bản phần mềm. Mỗi người dùng cần có quyền truy cập dữ liệu để họ chỉ có thể truy cập dữ liệu của chính họ. Hơn nữa, họ có những trải nghiệm khác nhau mặc dù họ chia sẻ phiên bản ứng dụng.

#2. Đám mây riêng

Chức năng của đa nhiệm đám mây riêng ít nhiều giống với điện toán đám mây công cộng. Sự khác biệt duy nhất có thể là những người thuê nhà khác thuộc cùng một tổ chức. Trong nền tảng đám mây riêng, các nhóm khác nhau của cùng một tổ chức chia sẻ tài nguyên.

#3. Kiến trúc vùng chứa

Bộ chứa là các gói độc lập bao gồm ứng dụng, thư viện hệ thống và thư viện của ứng dụng cũng như mọi thứ khác mà ứng dụng cần để chạy. Với vùng chứa, các ứng dụng chạy theo cùng một cách bất kể vị trí lưu trữ của chúng.

Để giải quyết nhiều đối tượng thuê, nhiều vùng chứa được tạo. Do đó, những người dùng khác nhau có thể chạy chúng trên cùng một máy chủ.

Đám mây nhiều bên thuê so với Đám mây một bên thuê

SaaS dựa trên đám mây có hai mô hình cho người dùng: một bên thuê và nhiều bên thuê. Sự khác biệt giữa hai điều này nằm ở chế độ truy cập của người dùng.

Mỗi khách hàng của các dịch vụ đám mây một bên thuê đều có một phiên bản phần mềm riêng biệt chạy trên một cơ sở hạ tầng riêng biệt. Đối với điện toán đám mây nhiều bên thuê, khách hàng sử dụng cơ sở hạ tầng dùng chung để có quyền truy cập theo yêu cầu vào giải pháp SaaS.

Đặc điểm của Multitenancy Cloud

Bảo mật dữ liệu

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây nhiều bên thuê thực hiện các biện pháp bảo mật dữ liệu tốt nhất. Do đó, một người thuê nhà không có quyền truy cập vào dữ liệu của bất kỳ người thuê nhà nào khác.

Bảo vệ

Dữ liệu được lưu trữ trên đám mây dễ bị tấn công mạng. Đặc biệt trong trường hợp nhiều người thuê, một cuộc tấn công có thể làm rò rỉ dữ liệu của hàng trăm người thuê. Vì lý do này, các nhà cung cấp dịch vụ thực hiện các biện pháp bảo mật mạnh mẽ và mới nhất.

Sao lưu dữ liệu

Vì có thể xảy ra mất mát dữ liệu do nhiều trường hợp bất khả kháng nên nhà cung cấp luôn sao lưu dữ liệu của tất cả các bên thuê để phục hồi dữ liệu nhanh chóng.

Cách ly sử dụng

Ngay cả khi một người thuê sử dụng nhiều ứng dụng, nó không ảnh hưởng đến hiệu suất phần mềm của những người khác.

khả năng mở rộng

Hầu hết các nền tảng nhiều người thuê đều có khả năng mở rộng hoàn toàn để đáp ứng nhu cầu của số lượng người thuê ngày càng tăng.

Cơ sở nâng cấp ứng dụng

Các nền tảng này luôn cần các tính năng mới và sửa lỗi. Do đó, nâng cấp hệ thống là một phần thiết yếu của nó.

Mức sử dụng và phí được đo

Sử dụng đám mây nhiều bên thuê có nghĩa là tận dụng các tài nguyên khi bạn cần. Các khoản phí cũng dựa trên trả tiền cho mỗi lần sử dụng.

  Sửa giao diện VirtualBox có thông báo lỗi kết nối hoạt động

Ảo hóa so với Đa nhiệm

Mọi người thường nhầm lẫn đa nhiệm với ảo hóa. Nhưng hai điều này không hoàn toàn giống nhau. Trong chế độ nhiều người thuê, nhiều khách hàng sử dụng cùng một ứng dụng nằm trong cùng một môi trường/phần cứng.

Trong trường hợp ảo hóa, nhiều bản sao ảo của máy chủ được lưu trữ trong một máy chủ vật lý. Mỗi ứng dụng chạy trên một máy ảo riêng biệt có hệ điều hành của nó.

Tầm quan trọng của Multitenancy đối với thiết kế ứng dụng SaaS

Trong khi phát triển ứng dụng SaaS, người ta phải quyết định mô hình thuê nhà của họ. Bạn có thể chọn giữa một đối tượng thuê và nhiều đối tượng thuê, tùy thuộc vào tài nguyên bạn cung cấp và mức độ phức tạp trong hoạt động mà ứng dụng của bạn có thể xử lý.

Sử dụng kiến ​​trúc nhiều bên thuê cho SaaS có nghĩa là các nhà cung cấp cần cập nhật phần mềm một lần để phục vụ tất cả các bên thuê. Họ có thể cung cấp quyền truy cập cho nhiều khách hàng bằng cách chạy một phiên bản ứng dụng trên một phiên bản cơ sở dữ liệu. Trong trường hợp này, dữ liệu của mọi người vẫn ẩn và người khác không thể truy cập được.

Các nhà cung cấp SaaS nhiều bên thuê có thể phục vụ tất cả mọi người, bao gồm cả SMB và các doanh nghiệp lớn. Nó cũng cung cấp cho khách hàng khả năng mở rộng vì họ có thể tăng và giảm quy mô sử dụng tài nguyên tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh hiện tại.

Multitenancy cũng đảm bảo sử dụng hiệu quả tài nguyên CNTT. Nó cần mua sắm cơ sở hạ tầng trả trước ít hơn và các nguồn lực để quản lý. Mô hình này cũng giúp các nhà cung cấp và khách hàng tiết kiệm chi phí, đây thường là một tính năng hữu ích để thu hút nhiều người hơn vào cơ sở khách hàng.

Ứng dụng điện toán đa nhiệm

#1. ADP

ADP DataCloud là một phần mềm phân tích dữ liệu kinh doanh trên đám mây. Đây là một trong những ví dụ tuyệt vời về phần mềm đám mây đa nhiệm vì nó tác động đến các lĩnh vực kinh doanh khác nhau như nhân sự, bảng lương, thời gian và chi phí, tham gia lực lượng lao động, thuê ngoài nhân sự, tuân thủ của công ty, v.v.

Các đối tượng thuê hoặc người dùng ứng dụng đám mây khác nhau có thể tùy chỉnh ứng dụng và các chính sách của ứng dụng tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh nội bộ của họ.

#2. sách mới

FreshBooks, một ứng dụng đám mây kế toán và sổ sách kế toán hàng đầu, cũng tuân theo mô hình đa nhiệm để cung cấp các dịch vụ SaaS của mình. Công cụ này đi kèm với hơn 10 chức năng cho phần kế toán của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Tùy theo nhu cầu công việc, khách hàng có thể lựa chọn các tính năng và chỉ trả tiền cho các dịch vụ đã sử dụng. Khách hàng cũng có thể sửa đổi các ứng dụng của họ theo thương hiệu doanh nghiệp. Điện toán đám mây đa nhiệm cho phép các tùy chỉnh mở rộng như vậy.

#3. Zoho

Zoho CRM và Workplace cũng tuân theo chế độ đa nhiệm trên đám mây. Nó có hơn 40 ứng dụng kinh doanh để điều hành tổ chức của bạn một cách dễ dàng. Bạn có thể sử dụng một vài công cụ như Zoho Assist, Zoho CRM, v.v. mà bạn cần hoặc đăng ký cả gói như Zoho One.

  Cách xóa danh bạ trên iPhone

#4. Kubernetes

Cộng đồng Kubernetes đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến trong các dự án nhiều bên thuê. Sử dụng tính năng đa nhiệm Kubernetes, bạn có thể chia sẻ các cụm theo nhu cầu của nhiều nhóm.

Mô hình này đơn giản hóa công việc hành chính và giúp bạn tiết kiệm tiền. Ở đây, đa nhiệm có thể được triển khai theo hai cách: chia sẻ cụm và đa cụm.

Máy tính đa nhiệm: Hạn chế

  • Do các quy định và tuân thủ, nhiều tổ chức có thể không lưu trữ được dữ liệu của họ trên nền tảng đám mây nhiều bên thuê.
  • Nếu thiết lập cơ sở hạ tầng không được thực hiện đúng cách, việc sử dụng tài nguyên quá mức của một bên thuê có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của những bên khác. Người ta còn gọi đây là hiệu ứng “hàng xóm ồn ào”.
  • Khi nói đến bảo trì cơ sở dữ liệu và cơ sở mã, việc phục vụ nhiều đối tượng thuê trong một phiên bản ứng dụng khiến những điều này trở nên phức tạp hơn.
  • Sao lưu dữ liệu và khôi phục dữ liệu trong môi trường nhiều bên thuê là các quy trình phức tạp. Do đó, không phải tất cả các nhà cung cấp đều cung cấp dịch vụ phục hồi đáng tin cậy.
  • Đối tượng thuê của mô hình này có ít tùy chọn tùy chỉnh hơn và ít quyền kiểm soát hơn đối với chất lượng dữ liệu.
  • Các sự cố cần đặt lại trên toàn hệ thống sẽ ảnh hưởng đến mọi đối tượng thuê của môi trường.

Tương lai của máy tính đa nhiệm

Multitenancy là tương lai của các ứng dụng hiện đại. Trong những ngày tới, thế giới sẽ thấy nhiều ứng dụng nhiều bên thuê chạy trên môi trường ảo nhiều bên thuê và sử dụng phần cứng nhiều bên thuê.

Dần dần, số lượng đơn thuê nhà sẽ giảm. Cuối cùng, việc sử dụng chúng sẽ bị hạn chế đối với môi trường trung tâm dữ liệu tại chỗ.

Bằng cách giải quyết các mối lo ngại về bảo mật liên quan đến đa nhiệm, các nhà cung cấp giải pháp đám mây có thể thu hút thêm nhiều người lựa chọn nền tảng của họ.

Đa nhiệm: Tài nguyên học tập

Phát triển các ứng dụng nhiều bên thuê cho Đám mây trên Windows Azure

Cuốn sách của Amazon hướng dẫn bạn cách xây dựng các ứng dụng nhiều bên thuê có thể giải quyết các yêu cầu về khả năng mở rộng trong tương lai. Bên cạnh việc tập trung vào các phương pháp hay nhất để triển khai ứng dụng nhiều bên thuê, nó còn nói về khả năng mở rộng, bảo mật, tính khả dụng và tính linh hoạt cho các ứng dụng SaaS.

Cuốn sách này đặc biệt hữu ích cho các nhà phát triển, kiến ​​trúc sư hoặc chuyên gia CNTT làm việc trên hệ thống Windows.

Những tiến bộ trong Kiến trúc nhiều người thuê

Đọc cuốn sách này của Amazon, bạn có thể tự làm quen với những tiến bộ đạt được trong kiến ​​trúc hoặc mô hình đa nhiệm. Nó cũng thảo luận về các mô hình dữ liệu và bảo mật dữ liệu cho các ứng dụng nhiều bên thuê.

Cuốn sách cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu về tính đa nhiệm ở cấp độ cơ sở dữ liệu, kiểm soát truy cập dữ liệu chi tiết và các bảng có khả năng mở rộng theo chiều dọc.

Lưu ý của tác giả

Các tổ chức không ngừng tìm cách tận dụng những lợi ích của đám mây thuê một lần và nhiều bên thuê. Họ thậm chí đang chọn thuê kết hợp và thuê nhiều đám mây.

Tuy nhiên, xu hướng cho thấy sự phổ biến của điện toán đám mây đa nhiệm so với các mô hình khác. Vì nó cung cấp khả năng mở rộng vô tận và mô hình định giá tiết kiệm chi phí, nên nó lý tưởng cho các doanh nghiệp chuyển từ dịch vụ tại chỗ sang dịch vụ đám mây.

Phần kết luận

Đa nhiệm đã trở thành một mô hình phổ biến để chia sẻ tài nguyên điện toán đám mây với một số lượng lớn người dùng mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật của bất kỳ ai.

Ở đây, chúng ta đã thảo luận về tất cả các khía cạnh cần thiết của tính đa nhiệm trong điện toán đám mây. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về chủ đề này từ các nguồn được liệt kê ở trên. Bạn có thể muốn tìm hiểu về điện toán đám mây lai.

x