Tôi có cần tắt phần mềm chống vi-rút trước khi cài đặt Windows 11 không

Spread the love

Một chương trình chống vi-rút là điều cần thiết trên hệ thống Windows. Có rất nhiều ứng dụng chống vi-rút khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Chúng chạy trên máy tính để bàn của bạn giống như bất kỳ ứng dụng nào khác nhưng chúng có đặc quyền đọc / ghi cao hơn nhiều so với bất kỳ ứng dụng nào khác. Về cơ bản, chúng là những người gác cổng cho những gì có thể và không thể chạy trên hệ thống của bạn.

Tắt phần mềm chống vi-rút trước khi cài đặt Windows 11

Nếu bạn đang cài đặt Windows 11 và tự hỏi liệu chương trình chống vi-rút của mình có gây ra sự cố hay không, cách dễ nhất để tìm hiểu là bắt đầu nâng cấp. Tốt nhất, nếu chương trình chống vi-rút gặp vấn đề với quá trình nâng cấp, phần mềm chống vi-rút sẽ chặn khi bạn cố gắng khởi động. Bạn có thể đưa quy trình vào danh sách trắng hoặc bạn có thể vô hiệu hóa chương trình chống vi-rút trước khi nâng cấp.

  Cách tự động khóa Windows 10 khi hệ thống của bạn không hoạt động

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quá trình nâng cấp có thể bắt đầu và không thành công ở bước sau. Nó có thể không thành công chỉ với một mã lỗi và không có dấu hiệu rõ ràng rằng chương trình chống vi-rút đã chặn nó. Nhìn chung khó xác định xem quá trình nâng cấp có bị gián đoạn giữa chừng hay không. Trong trường hợp này, bạn có thể thử cách sau.

Kiểm tra trang sản phẩm và diễn đàn chống vi-rút

Tốt nhất bạn nên làm điều này trước khi bắt đầu quá trình nâng cấp. Truy cập trang sản phẩm để biết phần mềm diệt vi rút mà bạn sử dụng. Kiểm tra xem có bất kỳ bản cập nhật nào về Windows 11. Một chương trình chống vi-rút tốt sẽ đưa hệ điều hành và các tệp của nó vào danh sách trắng. Nếu có sự cố hoặc quy trình cho phép bạn nâng cấp lên Windows 11 một cách suôn sẻ trong khi vẫn giữ cho chương trình chống vi-rút hoạt động, trang sản phẩm hoặc diễn đàn sẽ cho bạn biết càng nhiều điều.

Lưu ý rằng, hãy kiểm tra xem những người dùng khác có gặp sự cố khi nâng cấp lên Windows 11 với chương trình chống vi-rút đang chạy hay không. Nếu có, tốt nhất là vô hiệu hóa nó trong khi quá trình nâng cấp đang diễn ra.

  BrightExplorer thêm tab vào Windows File Explorer

Bật Bộ bảo vệ Windows

Bạn có thể tạm thời vô hiệu hóa chương trình chống vi-rút và bật Bộ bảo vệ Windows để thay thế. Có thể quá trình nâng cấp Windows 11 cho rằng hệ thống không chạy Windows Defender là không an toàn. Windows Defender sẽ không chặn việc nâng cấp và nó là một chương trình chống vi-rút hợp lý. Vô hiệu hóa chương trình chống vi-rút của bên thứ ba có lợi cho Bộ bảo vệ Windows. Sau khi nâng cấp hoàn tất, bạn có thể quay lại sử dụng công cụ ưa thích của mình.

Cài đặt sạch Windows 11

Nếu bạn đang lên kế hoạch cài đặt sạch Windows 11, thì chương trình chống vi-rút được cài đặt trên hệ thống của bạn trong hệ điều hành hiện tại, bất kỳ hệ điều hành nào có thể là hệ điều hành, là không quan trọng. Phần mềm chống vi-rút sẽ không chạy khi bạn bắt đầu cài đặt sạch và do đó, nó không thể làm gián đoạn quá trình cài đặt.

Chống vi-rút và bảo vệ đĩa

Bạn nên biết rằng có sự khác biệt giữa chương trình chống vi-rút và bảo vệ ổ đĩa. Phần mềm diệt vi rút là một ứng dụng chạy trong hệ điều hành như Windows 10. Để hoạt động, nó phải có môi trường của nó, tức là Windows 10 đang chạy.

  Cách tắt thông báo sinh nhật trong Windows 10

Bảo vệ đĩa là bảo vệ được áp dụng cho đĩa dưới dạng mã hóa. Một đĩa đã được mã hóa hoặc được bảo vệ bằng mật khẩu sẽ không thể truy cập được trừ khi mật khẩu được cung cấp hoặc nó được giải mã. Tính năng bảo vệ đĩa không dựa vào hệ điều hành có sẵn để hoạt động. Bạn có thể đã áp dụng bảo vệ đĩa thông qua hệ điều hành máy tính để bàn nhưng nó cũng sẽ hoạt động bên ngoài hệ điều hành đó.

Nếu bạn đang nâng cấp lên Windows 11 và nó không thể truy cập hoặc ghi vào đĩa, bạn có thể đã áp dụng một số loại bảo vệ trên nó mà bạn phải loại bỏ trước tiên.

Phần kết luận

Các bản nâng cấp Windows 11 cho đến nay vẫn diễn ra suôn sẻ. Chúng vẫn ở số lượng thấp với nhiều người dùng chọn sử dụng Windows 10, hiện đã ổn định hơn đáng kể. Điều đó nói rằng, chương trình chống vi-rút của bạn vẫn không gây rắc rối cho bạn. Nếu quá trình cài đặt không thành công, hãy kiểm tra nhật ký và các lỗi có thể cho bạn biết lý do tại sao nó không thành công.

x