Tôi đã sử dụng một Loa thông minh Cortana Tất cả các ngày cuối tuần. Đây là lý do tại sao nó không thành công

Spread the love

Tôi đã dành nhiều ngày để sử dụng Cortana thay vì Alexa hoặc Trợ lý Google và trải nghiệm khiến tôi cảm thấy khó khăn xung quanh các cạnh như Cortana. Thật không may, Microsoft đã tụt lại phía sau đến mức giải pháp hợp lý duy nhất là từ bỏ.

Satya nói lời tạm biệt với Cortana Speakers

Gần đây, Satya Nadella, Giám đốc điều hành của Microsoft, đã cho biết ông không còn coi Cortana là đối thủ cạnh tranh với Alexa hoặc Google Assistant. Dựa theo MSPoweruser, anh ấy tuyên bố:

“Bạn sẽ có thể sử dụng nó trên Trợ lý Google, bạn sẽ có thể sử dụng nó trên Alexa, giống như cách bạn sử dụng các ứng dụng của chúng tôi trên Android và iOS, vì vậy đó ít nhất là cách chúng tôi muốn nghĩ xem nó sẽ đi đâu.”

Nhưng, liệu Cortana có bị tụt lại quá xa? Đã đến lúc đi theo một hướng mới và từ bỏ Cortana là trợ lý gia đình kỹ thuật số chuyên dụng của bạn? Tôi đã dành vài ngày để cố gắng xác định điều đó, và những gì tôi nhận thấy là: Đúng, đây là quyết định đúng đắn để thực hiện.

Thiết lập phức tạp

Khi tôi bắt đầu với thử nghiệm này, tôi ngay lập tức gặp phải vấn đề. Tôi có thiết bị Alexa và thiết bị Google nằm rải rác trong nhà của tôi. Nhưng tôi không có thiết bị Cortana nào được đặt thuận tiện. Tôi sở hữu một chiếc Surface Pro 3, một chiếc PC chạy Windows 10 và tôi đã cài đặt Cortana trên điện thoại của mình. Nhưng PC của tôi không có micrô, Surface của tôi thường xuyên bị tắt trong những ngày này và điện thoại của tôi không có micrô đủ phù hợp để ra lệnh nhanh bằng giọng nói.

Vì vậy, tôi đã mua Harmon Kardon Invoke cho văn phòng của mình (nơi tôi dành nhiều thời gian) và sử dụng điện thoại của mình ở các vị trí khác trong nhà. Đó không phải là một kịch bản 1-1 hoàn hảo, nhưng đủ tốt. Thật không may, không có Google Home Mini hoặc Echo dot tương đương, chỉ có Invoke. Vì vậy, việc đặt loa Cortana xung quanh nhà với giá rẻ là điều không cần bàn cãi. Giá của Invoke đã giảm xuống còn 50 đô la, rất thấp đối với một loa có âm thanh tuyệt vời như vậy, nhưng bạn có thể nhận được Echo Dots và Google Minis với chi phí thấp hơn. Nếu bạn để ý, không có gì lạ khi bạn thấy chúng ít nhất là $ 30.

Cortana có đủ một nửa kiến ​​thức cơ bản

Mục đích sử dụng chính của tôi cho các thiết bị Google và Alexa là điều khiển nhà thông minh, âm nhạc, bộ hẹn giờ và các quy trình tự động hóa mọi thứ. Khi nói đến tích hợp Nhà thông minh, tôi nghĩ lúc đầu tôi đã làm tốt. Cortana có tích hợp Wink, Smartthings và Philips Hue. Tôi hiện đang sử dụng trung tâm Wink cho nhiều thiết bị nhà thông minh của mình và bóng đèn Philips và việc điều khiển các thiết bị đó hoạt động mà không gặp sự cố. Trải nghiệm với hầu hết các thiết bị nhà thông minh của tôi ngang bằng với Alexa hoặc Trợ lý Google.

Cortana tiếp tục tốt với việc dễ dàng đặt hẹn giờ và báo thức, và việc thêm Spotify là một quá trình đơn giản có vẻ hoạt động tốt. Ít nhất nó đã làm cho đến khi tôi muốn dừng âm nhạc. Khoảng một nửa thời gian, nói “Dừng” hoặc “dừng nhạc” không hoạt động. Cortana sẽ nói với tôi rằng cô ấy không thể làm điều đó ngay bây giờ. Nếu tôi cố gắng thêm một vài lần nữa, cuối cùng nó sẽ hoạt động. Việc gọi lên danh sách phát cũng gặp vấn đề không kém. Mặc dù sai tên, nói “chơi khu rừng mù trên Spotify” đã kéo chính xác danh sách phát Ori and the Blind Forest của tôi, nhưng nói “chơi Ori and the Blind Forest” lần nào cũng khiến Cortana bối rối. Tôi thấy việc điều khiển nhạc từ ứng dụng Spotify dễ dàng hơn so với thông qua tương tác bằng giọng nói.

  Cách thay đổi người chủ trì cuộc họp khi phóng to

Ngược lại, miễn là tôi hiểu đúng tên bài hát hoặc người, tôi hiếm khi gặp những vấn đề như thế này với Trợ lý Google và Alexa với Spotify.

Thiếu nhiều tính năng hơn hiện tại

Các vấn đề bắt đầu với phòng khách của tôi. Đèn trong phòng khách của tôi là thiết bị Magic Home và Cortana không có tích hợp cho những thiết bị đó. Sau đó, tôi nhận ra các ổ cắm thông minh của mình là thiết bị iClever hoặc GE, và trong khi các thiết bị GE có tích hợp Wink, các thiết bị iClever thì không. Vì vậy, tôi không thể bật đèn trong phòng khách của mình cũng như không thể điều khiển hầu hết các ổ cắm thông minh của mình bằng Cortana. Tôi đã phải quay trở lại với Alexa hoặc Google cho điều đó.

Đôi khi nhạc tôi thích không có trên Spotify, trong trường hợp đó tôi chuyển sang một nguồn khác. Thật không may, lựa chọn dịch vụ âm nhạc cho Cortana là rất ít. Không có Pandora chẳng hạn, mặc dù lời hứa của họ rằng nó sẽ đến hơn một năm trước. Pandora đã không cập nhật blog tin tức của mình với bất kỳ đề cập nào khác về Cortana, ngay cả khi nó cập nhật lần cuối Ứng dụng Xbox. Ngay cả với Spotify, Cortana hoàn toàn không có âm thanh đa phòng, đây là một tính năng tôi sử dụng thường xuyên. Và nếu tôi muốn có một hệ thống liên lạc nội bộ, nó đã quay trở lại với Alexa hoặc Google. Vấn đề không chỉ là tôi không có loa Cortana trong nhà mà những tính năng đó không tồn tại.

Tôi đã tích hợp email và Lịch của mình thông qua Outlook.com, vì vậy những điều này đáng lẽ phải diễn ra trong tích tắc. Và trong khi email của tôi hoạt động tốt, lịch của tôi vẫn còn nhiều điều mong muốn. “Cortana, lịch của tôi có gì” và “cuộc hẹn tiếp theo của tôi là gì” dẫn đến phản hồi về việc hôm nay không có gì trên lịch. Nhưng tôi đang tìm kiếm ngày mai. Vì vậy, tôi đã thử “có gì trên lịch của tôi vào ngày mai” và sau hai lần thử cuối cùng cũng có kết quả. Thật không may, thông tin tôi nhận được không hữu ích vì các gói.

Bất cứ khi nào tôi nhận được email về một lô hàng đang được vận chuyển, Microsoft sẽ bổ sung một cách hữu ích nó vào lịch của tôi vào ngày đến dự kiến. Thật thất vọng, hỏi Cortana “khi nào thì gói hàng của tôi sẽ đến” không có kết quả. Lịch của tôi liệt kê năm gói hàng sẽ đến vào ngày mai và Cortana sẽ chỉ đọc bốn mục đầu tiên trong danh sách. Có nghĩa là cuộc hẹn thực sự của tôi (mục thứ sáu) cho ngày mai không được liệt kê.

Lịch hẹn cũng tiết lộ rằng Cortana không hoạt động nhất quán trên các thiết bị. Sự kiện cho ngày mai có lời nhắc được đặt cho ngày hôm nay. Khi lời nhắc đó xảy ra, lời nhắc đó đã chạm vào điện thoại Android, điện thoại Windows, PC và Surface của tôi. Nhưng không có gì xảy ra trên Invoke. Nếu các thiết bị khác không ở trong cùng một phòng, tôi có thể đã bỏ lỡ hoàn toàn lời nhắc.

  Cách tự động khôi phục tập tin trong Photoshop

Ứng dụng Cortana không giúp được gì nhiều

Tôi không thêm nhiều quy tắc bằng giọng nói

Tôi sử dụng rộng rãi các thói quen để tự động hóa ngôi nhà của mình. Tôi đã cân nhắc chuyển chúng sang Cortana để có trải nghiệm hoàn chỉnh, nhưng khi bắt đầu quá trình, không có tùy chọn quy trình nào cho Cortana. Giữa chừng, một bản cập nhật đã xảy ra và Microsoft đã giới thiệu các tính năng rất giống với các quy trình được gọi là Cảnh và Quy tắc. Các cảnh có thể kết hợp các hành động— nếu đèn trong bếp tắt, hãy giảm bộ điều nhiệt xuống 70 độ. Các quy tắc làm cho các hành động xảy ra vào những thời điểm nhất định – lúc 9 giờ tối, hãy bật đèn ở hiên nhà.

Tôi nghĩ rằng tôi đã tìm thấy con đường đến với tự động hóa, nhưng một lần nữa tôi nhanh chóng phát hiện ra rằng Microsoft mới chỉ triển khai tính năng này được nửa chừng. Bạn chỉ có thể đặt Cảnh và Quy tắc bằng giọng nói của mình. Nếu bạn tìm hiểu kỹ cài đặt ứng dụng Cortana (nơi Microsoft đã di chuyển sổ ghi chép), bạn có thể xem và xóa các Cảnh và Quy tắc hiện có, nhưng bạn không thể thêm chúng. Đến đó, tôi bó tay chịu thua. Tôi có quá nhiều quy trình để thêm bằng giọng nói.

Báo thức và hẹn giờ là một vấn đề như nhau. Bạn không thể đặt tên cho chúng, cho dù bạn sử dụng ứng dụng hay giọng nói và nếu bạn tạo một cái từ loa Cortana, bạn phải xóa nó bằng cách sử dụng loa. Vì bạn không thể đặt tên cho nó, điều đó có nghĩa là bạn phải nói những điều như: “xóa lịch báo thức lúc 4:30 chiều của tôi” và hy vọng Cortana hiểu bạn. Nếu tôi đặt một cái trên điện thoại của mình, nó sẽ chuyển đến ứng dụng đồng hồ. Mặc dù, khi tôi làm điều đó, nó không đến đúng thời điểm mặc dù thực tế là tôi đang sử dụng tùy chọn nhập.

Thực tế đơn giản là Google và Amazon đã thực hiện tốt hơn nhiều công việc tích hợp ứng dụng ở đây. Tôi có thể kiểm soát lời nhắc, báo thức và hẹn giờ cho bất kỳ thiết bị nào của mình từ ứng dụng tương ứng của chúng. Và tôi có thể thiết lập các quy trình bằng cách chạm vào màn hình điện thoại của mình mà không cần nói chuyện với các thiết bị đó một cách đơn giản, dễ sử dụng.

Rất ít kỹ năng còn tồn tại và chúng khiến bạn khó hiểu khi bật

Khi Microsoft công bố Lời mời, họ đã tự hào rằng 46 kỹ năng đã tồn tại trên Cortana. Kể từ đó con số đó đã tăng lên hơn một trăm. Nhưng đó là con số nhỏ so với 50.000 kỹ năng của Alexa. Và mặc dù không phải mọi kỹ năng của Alexa đều ấn tượng, nhưng ít nhất nhiều người trong số họ đang cố gắng làm điều gì đó độc đáo, chẳng hạn như đọc một câu chuyện hoặc tạo điều kiện cho một trò chơi trên bàn cờ. Cortana hầu như không có kiến ​​thức cơ bản về những thứ như Dominoes, Dark Sky và Wink.

Nhưng phần tệ nhất là cố gắng thêm một kỹ năng. Bạn có thể tìm thấy các kỹ năng bạn đã cài đặt trong ứng dụng Cortana. Nhưng nhấp vào tùy chọn “Khám phá thêm kỹ năng” sẽ đưa bạn đến Trang web Kỹ năng Cortana, nơi bạn có thể nhấp vào một kỹ năng để xem mô tả. Nhưng không có nút thêm, tùy chọn cài đặt hoặc bất kỳ thứ gì để đề xuất cách bật nó. Microsoft mong bạn cố gắng sử dụng kỹ năng này bằng cách nói chuyện với Cortana, tại thời điểm đó, bạn sẽ được nhắc thêm nó.

  Deepfake là gì và tôi có nên lo lắng?

Nhưng bạn phải biết kỹ năng tồn tại ngay từ đầu, điều đó có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ đến trang web này — vậy tại sao không để chúng tôi bật nó lên từ đó?

Điều mạnh mẽ nhất bạn có thể làm với Cortana là Biến cô ấy thành Alexa

Mỗi khi tôi gặp vấn đề với việc sử dụng Cortana, câu trả lời khá đơn giản: Gọi cho Alexa. Để phù hợp với lời hứa “chỉ sử dụng các thiết bị Cortana”, tôi đã không thực hiện một cách dễ dàng. Thay vào đó, tôi đã gọi Alexa thông qua Cortana bằng cách sử dụng tích hợp mới của chúng. Tôi vui mừng nói rằng điều này làm việc tuyệt vời. Hầu hết thời gian trong vòng hai giây, tôi nghe thấy tiếng Alexa để cho tôi biết cô ấy đã tiếp quản và sau đó tôi có thể nói lệnh mà tôi cần. Sau khi yêu cầu của tôi được hoàn thành, Alexa sẽ hỏi xem còn điều gì khác không. Khi tôi kết thúc, tôi có thể nói “dừng nghe” hoặc không nói gì cả. Cuối cùng, cô ấy sẽ hết thời gian.

Nhưng dù tích hợp chặt chẽ đến đâu, thì đây vẫn là một bước hơi chậm trễ khi bạn chỉ có thể sử dụng loa Alexa ngay từ đầu. Nếu loa trợ lý giọng nói hướng đến sự tiện lợi, thì bạn chỉ cần đi thẳng vào miệng chú ngựa ảo và bỏ qua độ trễ.

Cortana đang bị kẹt trong thời gian

Gần như mọi vấn đề tôi gặp phải với Cortana đều từng là vấn đề với Alexa và Trợ lý Google.

Chúng không phải lúc nào cũng có nhiều loa, cũng như không có âm thanh đa phòng. Họ thiếu sự tinh chỉnh trong các ứng dụng và quy trình không có ngay từ đầu. Nhưng Amazon và Google đã làm việc để cải thiện các dịch vụ của họ, và thành thật mà nói, Microsoft thì không. Ít nhất là không phải theo kiểu tập trung vào người tiêu dùng. Họ có thể đã trình diễn những bản demo nơi làm việc của văn phòng tương lai, nhưng điều đó chẳng giúp ích gì cho bạn và tôi khi ở nhà.

Microsoft có thể bắt kịp? Có thể, nhưng với chi phí nào? Microsoft là một tập đoàn lớn với rất nhiều bàn là trong lửa, và mỗi khi tập trung vào một nguồn lực ở đây, nó lại mất tập trung vào một nơi khác.

Sự thật là, ngay cả khi Microsoft đã bổ sung tất cả các tính năng mà Cortana hiện đang thiếu, điều đó sẽ không giải quyết được vấn đề mà Microsoft dường như phải đối mặt quá thường xuyên. Tỷ lệ chấp nhận thấp có nghĩa là thiếu hỗ trợ của bên thứ ba, nhưng thiếu hỗ trợ của bên thứ ba đồng nghĩa với việc áp dụng thấp. Microsoft đang phải đối mặt với vấn đề tương tự như con gà và quả trứng mà họ đã gặp với Windows phone, và đó là lý do tại sao có rất ít kỹ năng Cortana. Không ai quan tâm đến việc phát triển chúng.

Tại một số thời điểm, điều tốt nhất nên làm là thay đổi hướng đi và đặt một câu hỏi mới. Cortana có thể là gì khác? Và đó là những gì Satya Nadella nhận được với những phát biểu gần đây của mình.

Trong thời gian chờ đợi, tôi sẽ quay lại với Alexa và Google. Tôi sẽ giữ Loa Cortana xung quanh để tích hợp Spotify, nhưng có khả năng không nhiều. Ngay cả khi phản hồi bằng giọng nói không được cải thiện, tôi có thể giữ nó bên cạnh PC và điều khiển nó từ ứng dụng Spotify hoặc chỉ sử dụng nó làm loa Bluetooth. Và công bằng mà nói, nó là một chiếc loa Bluetooth có âm thanh khá tốt với giá 50 đô la.

x