Tôi Nên Sử dụng Cài đặt Máy ảnh nào cho Ảnh Phong cảnh?

Spread the love

Một trong những câu hỏi tôi nhận được thường xuyên nhất về phong cảnh của mình là “Bạn đã sử dụng cài đặt nào?” Các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu thường cảm thấy rằng có sự kết hợp kỳ diệu nào đó giữa khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO sẽ làm cho ảnh của họ trở nên tuyệt vời. Mặc dù còn nhiều thứ hơn thế nữa, nhưng việc hiểu được cài đặt nào cần sử dụng sẽ giúp bạn dễ dàng chụp ảnh phù hợp với tầm nhìn của mình hơn. Nào cùng đào vào bên trong.

Bạn cần thiết bị gì để chụp ảnh phong cảnh

Chụp ảnh phong cảnh rất dễ tiếp cận. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy ảnh, bất kỳ ống kính nào và phong cảnh cho đối tượng của bạn. Hầu hết các nhiếp ảnh gia phong cảnh ưa chuộng ống kính góc rộng vì nó cho phép bạn hiển thị tốt hơn quy mô phong cảnh mà bạn đang chụp.

Tin tốt là ống kính kit 18-55mm đi kèm với hầu hết các máy DSLR, ở đầu rộng, khá chắc chắn trong phạm vi độ dài tiêu cự hoạt động thực sự tốt. Nó tương đương với khoảng 28mm trên máy ảnh full frame. Nếu bạn thực sự đam mê chụp ảnh phong cảnh, bạn có thể đầu tư vào một ống kính rộng hơn, nhưng ít nhất là để bắt đầu, bất kỳ ống kính tiêu chuẩn nào cũng sẽ làm được.

  CPU thực sự được tạo ra như thế nào?

Như đã nói, bạn thậm chí có thể chụp ảnh phong cảnh với ống kính tele dài. Họ sẽ có một cái nhìn khác, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không phải là những bức ảnh tuyệt vời.

Khi bạn chụp phong cảnh, bạn thường làm việc trong ánh sáng yếu vào khoảng bình minh hoặc hoàng hôn với khẩu độ hẹp. Điều này có nghĩa là, như chúng ta sẽ thấy trong giây lát, bạn có thể sử dụng tốc độ cửa trập thấp hơn tốc độ bạn có thể sử dụng cầm tay mà không bị nhòe. Mua hàng đầu tiên của bạn nếu bạn tham gia chụp ảnh phong cảnh phải là một chân máy tốt, ổn định. Nó sẽ mở ra một loạt các bức ảnh mà bạn sẽ không thể chụp được.

Có rất nhiều phụ kiện nhỏ hơn khác để chụp ảnh phong cảnh như nhả cửa trập từ xa và bộ lọc mật độ trung tính mà bạn có thể muốn điều tra khi bạn trở nên tốt hơn, nhưng bạn chắc chắn không cần chúng khi bắt đầu.

Khẩu độ cho Phong cảnh

Giống như với ống kính, không có nhiều quy tắc khó và nhanh khi nói đến cài đặt máy ảnh như với một số lĩnh vực nhiếp ảnh khác, chẳng hạn như chụp chân dung. Có những trường hợp mà mọi khẩu độ sẽ thích hợp. Tuy nhiên, nói chung, với chụp ảnh phong cảnh, bạn đang cố gắng tối đa hóa độ sâu trường ảnh và độ sắc nét, và điều này có nghĩa là làm việc trong một phạm vi khẩu độ rất cụ thể.

Hầu hết khi bạn chụp ảnh phong cảnh và sử dụng chân máy, bạn nên sử dụng khẩu độ khoảng f / 16. Trong hầu hết các trường hợp, nó tạo ra sự cân bằng tuyệt vời giữa độ sâu trường ảnh và độ sắc nét. Hầu hết mọi thứ trong ảnh bạn chụp ở f / 16 sẽ sắc nét.

  Mọi thứ bạn cần biết trước khi mua Xbox Series X | S

Điều này không có nghĩa là bạn chỉ có thể sử dụng f / 16. Cả f / 11 và thậm chí f / 8 đều cho độ sâu trường ảnh sâu với ống kính góc rộng đồng thời thu được nhiều ánh sáng hơn để bạn có thể sử dụng tốc độ cửa trập nhanh hơn. Điều này rất quan trọng nếu bạn đang cầm máy ảnh của mình hoặc không muốn mọi thứ di chuyển trong khung hình.

Tốc độ màn trập cho phong cảnh

Trong chụp ảnh phong cảnh, tốc độ màn trập xác định các đối tượng chuyển động trông như thế nào. Nếu bạn đang sử dụng chân máy, bạn có thể mở rộng tốc độ cửa trập của mình vượt xa tốc độ bạn có thể sử dụng thiết bị cầm tay. Điều này cho phép bạn làm mờ sáng tạo nước, con người và bất kỳ thứ gì khác chuyển động trong cảnh quan tĩnh.

Nếu bạn không sử dụng chân máy, thì bạn bị giới hạn bởi quy tắc tương hỗ: bạn nên sử dụng tốc độ cửa trập không chậm hơn 1 /[the full frame equivalent focal length of your lens]. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng ống kính 18mm trên máy ảnh cảm biến crop, bạn nên sử dụng tốc độ cửa trập ít nhất là 1/30 giây (hệ số crop 18 x 1,5 = 27; để biết thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về kích thước cảm biến ).

Nếu bạn đang sử dụng chân máy, thì giới hạn duy nhất là ánh sáng. Trong ánh sáng ban ngày, bạn sẽ không thể sử dụng tốc độ cửa trập siêu dài nếu không có các bộ lọc mật độ trung tính mà tôi đã đề cập trước đó.

  Cách tìm ai đó trên OnlyFans

Phạm vi hoạt động chuẩn bị của tôi đối với phong cảnh khi tôi sử dụng giá ba chân và không cố gắng thực hiện bất kỳ mức phơi sáng dài sáng tạo nào là từ khoảng 1/10 giây đến 3 giây. Ở f / 16 và ISO 100, đây là những giá trị thông thường bạn sẽ cần sử dụng để phơi sáng tốt khi bình minh hoặc hoàng hôn.

ISO cho cảnh quan

Lựa chọn ISO hiếm khi có tác dụng trong chụp ảnh phong cảnh trừ khi bạn không có chân máy hoặc chụp vào ban đêm. Nếu bạn có chân máy, điều tốt nhất cần làm là chỉ cần đặt máy ảnh của bạn thành ISO 100 và sử dụng tốc độ màn trập lâu hơn nếu bạn cần hình ảnh sáng hơn.

Nếu bạn đang chụp cầm tay, vào ban đêm hoặc có một số giới hạn về tốc độ cửa trập, hãy tăng ISO lên đến mức bạn cần. Chỉ cần nhớ, làm như vậy sẽ thêm nhiễu kỹ thuật số.

Chụp ảnh phong cảnh khá linh hoạt khi bạn sử dụng cài đặt máy ảnh nào. Tuy nhiên, nguyên tắc chung tốt là sử dụng giá ba chân, tốc độ cửa trập từ 1/10 giây đến 3 giây, khẩu độ từ f / 11 đến f / 16 và ISO 100. Đó là những cài đặt tôi có trong đầu bất cứ lúc nào tôi bắt đầu thiết lập máy ảnh của mình.

x