Tôi nên sử dụng cài đặt máy ảnh nào cho ảnh thể thao?

Spread the love

Rất nhiều người mua máy ảnh DSLR và các máy ảnh khác vì họ muốn chụp những bức ảnh thể thao đẹp; đó là một trong những lĩnh vực mà điện thoại thông minh của bạn không thể cắt được. Dưới đây là các cài đặt máy ảnh nói chung sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Dụng cụ bạn cần để chụp ảnh thể thao

Thách thức lớn nhất với nhiếp ảnh thể thao là khoảng cách: đối với hầu hết các môn thể thao, bạn bị mắc kẹt bên lề trong khi hành động đang diễn ra cách bạn vài trăm feet. Trừ khi bạn muốn tăng và giảm tốc độ, ống kính zoom tele là công cụ tốt nhất để có được những bức ảnh đẹp.

Đối với máy ảnh cảm biến crop, ống kính có tiêu cự dài hơn khoảng 70mm sẽ hoạt động khá tốt đối với hầu hết các môn thể thao. Tôi đã chụp rất nhiều ảnh thể thao bằng Canon 18-135mm. Để biết các đề xuất về ống kính cụ thể, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về các ống kính tốt nhất cho máy ảnh Canon hoặc Nikon của bạn.

  Cách nhận thông báo giờ đi ngủ dựa trên thời điểm bạn cần thức dậy

Bây giờ, với điều đó đã nói, có thể chụp ảnh thể thao mà không cần ống kính tele; bạn chỉ cần phải cân nhắc nhiều hơn với việc dàn dựng của mình, và bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cảnh quay hơn.

Tốc độ màn trập cho ảnh thể thao

Đối với chụp ảnh thể thao, tốc độ cửa trập thường là cài đặt quan trọng nhất. Đó là thứ sẽ đóng băng hành động. Tốc độ màn trập bạn sử dụng tùy thuộc vào môn thể thao bạn đang chụp.

Tốc độ màn trập nhanh hơn 1/1000 giây sẽ làm đóng băng khá nhiều thứ, ngay cả những chiếc ô tô đang di chuyển nhanh. Tuy nhiên, đối với hầu hết các môn thể thao, bạn sẽ không cần phải đi nhanh như vậy.

Tốc độ màn trập từ 1/500 giây đến 1/1000 giây sẽ đóng băng bất kỳ con người đang chuyển động nào, mặc dù những quả bóng chuyển động nhanh — như quần vợt hoặc bóng chày — có thể hiển thị một chút mờ chuyển động.

Tốc độ cửa trập từ 1/100 giây đến 1/500 giây sẽ đóng băng hầu hết chuyển động của con người. Một vận động viên chạy nước rút nhanh hoặc ai đó vung tay hoặc chân có thể sẽ bị nhòe chuyển động. Cũng có rủi ro nếu bạn đang sử dụng một ống kính dài mà tốc độ cửa trập của bạn sẽ không đủ nhanh để tránh làm mờ do máy ảnh bị rung trên tay của bạn.

  Tại sao không phải là máy ảnh không gương lật nhỏ hơn?

Nói chung, tốt hơn là bạn nên sử dụng tốc độ cửa trập nhanh hơn mức bạn nghĩ nếu bạn đang cố gắng đóng băng hành động. Hầu hết thời gian, nếu tôi chụp trong ánh sáng ban ngày, tôi cố gắng sử dụng tốc độ cửa trập ít nhất là 1/800 giây.

Tùy chọn khác là sử dụng tốc độ cửa trập chậm hơn một chút so với tốc độ cần thiết để đóng băng đối tượng của bạn. Một chút chuyển động mờ xung quanh các cạnh tạo thêm cảm giác về tốc độ và hành động.

Khẩu độ cho ảnh thể thao

Vì tốc độ cửa trập rất quan trọng đối với chụp ảnh thể thao, khẩu độ có một chút hạn chế. Bạn cần sử dụng khẩu độ đủ rộng để cung cấp cho bạn tốc độ cửa trập mong muốn.

Điều này thường có nghĩa là chụp với khẩu độ tối đa của ống kính: f / 4 và f / 5.6, hai khẩu độ tối đa của ống kính tele phổ biến, cả hai đều hoạt động tốt cho ảnh thể thao. Nếu bạn muốn có thêm độ sâu trường ảnh, bạn có thể sử dụng một cái gì đó như f / 8 hoặc f / 11; bạn chỉ cần xem tốc độ cửa trập của mình.

  Cách đếm số bước trên iPhone và Apple Watch

ISO cho ảnh thể thao

Giống như khẩu độ, đối với ảnh thể thao, lựa chọn ISO của bạn được xác định bởi tốc độ cửa trập bạn muốn sử dụng. Lời khuyên chung của chúng tôi khi nói đến ISO là sử dụng cài đặt thấp nhất mà bạn có thể bỏ qua và mặc dù điều này vẫn được giữ nguyên, nhưng tăng ISO thường là lựa chọn duy nhất mà bạn sẽ phải có để có được tốc độ cửa trập nhanh. Bạn không nên ngạc nhiên nếu bạn cần đẩy nó lên 400, 800 hoặc thậm chí 1600 để giữ tốc độ cửa trập nhanh hơn 1/1000 giây.

Mặc dù tốc độ cửa trập thường là yếu tố quan trọng nhất được cân nhắc khi chụp ảnh thể thao, tôi vẫn thích chụp ở chế độ ưu tiên khẩu độ — và bạn nên làm như vậy. Chỉ cần đảm bảo rằng tốc độ cửa trập của bạn luôn đủ nhanh và nếu nó bắt đầu giảm, hãy mở khẩu độ hoặc tăng ISO.

x