Tôi nên sử dụng cài đặt máy ảnh nào để chụp ảnh đường phố và du lịch

Spread the love

Nhiếp ảnh đường phố và nhiếp ảnh du lịch là hai thể loại tương tự nhau: thực sự, nhiếp ảnh đường phố chỉ là nhiếp ảnh du lịch tại quê hương của bạn. Điều đó có nghĩa là chúng sử dụng các cài đặt camera rộng như nhau.

Nói chung, đối với chụp ảnh đường phố và du lịch, bạn muốn có một hình ảnh tương đối tự nhiên. Người xem gần như có cảm giác như họ đang tận mắt chứng kiến ​​mọi thứ. Hãy xem làm thế nào để đạt được điều đó.

Ống kính nào sử dụng để chụp ảnh đường phố và du lịch

Có ba tiêu cự truyền thống cho chụp ảnh đường phố và du lịch: 24mm, 28mm, 35mm và 50mm. Chúng tương ứng với một số ống kính một tiêu cự phổ biến nhất hiện có.

  Quét & chỉnh sửa ảnh in hàng loạt trên iPhone của bạn bằng máy quét Pic

Ở 50mm, bạn sẽ có được một phối cảnh gần giống với những gì mắt người nhìn thấy. Mọi thứ trông thật tự nhiên. 35mm, 28mm và 24mm đều hiển thị trường nhìn rộng hơn để bạn có thể bao gồm nhiều cảnh hơn mà không bị biến dạng nhiều.

Lưu ý rằng đây là các tiêu cự truyền thống trên các thân máy full frame. Đối với máy ảnh cảm biến crop, chúng tương ứng với 16mm, 18mm, 24mm và 35mm. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng ống kính một tiêu cự, nhưng 18mm, 24mm và 35mm đều nằm trong phạm vi của ống kính kit 18-55mm tiêu chuẩn đi kèm với hầu hết các máy ảnh. Tiện lợi nhỉ!

Khẩu độ cho Nhiếp ảnh Đường phố và Du lịch

Arthur “Weegee” Fellig nổi tiếng đã nói rằng bí quyết để chụp ảnh đường phố đẹp là “f / 8 và ở đó”. Đó là một phương châm được các phóng viên ảnh chọn ra vì một lý do chính đáng: chụp ở f / 8 với ống kính 35mm mang lại cho hình ảnh của bạn độ sâu trường ảnh rộng đẹp. Điều này có nghĩa là tất cả những gì bạn phải làm là đến nơi có điều gì đó thú vị đang diễn ra.

  Các lý thuyết về âm mưu 5G: Những email điên rồ nhất mà chúng tôi đã nhận được

Đề xuất của Weegee vẫn được áp dụng cho đến ngày nay, mặc dù với máy ảnh lấy nét tự động (anh ấy phải sử dụng máy ảnh lấy nét thủ công) bạn không cần phải quá khắt khe. Khẩu độ giữa f / 5.6 (trên ống kính rộng hơn) và f / 11 (trên ống kính 50mm) nói chung sẽ mang lại cho bạn kết quả tuyệt vời, bất kể điều gì đang xảy ra.

Tốc độ màn trập để chụp ảnh đường phố và du lịch

Hầu hết thời gian, khi tôi chụp ảnh đường phố hoặc du lịch, tôi sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ. Miễn là tốc độ cửa trập luôn ở trên khoảng 1/100 giây, ảnh của bạn sẽ sắc nét và hiện hiển thị bất kỳ vết mờ nào do máy ảnh bị rung hoặc đối tượng chuyển động.

Tuy nhiên, không giống như nhiều đối tượng, ảnh đường phố và du lịch có thể được hưởng lợi từ một chút hiệu ứng mờ sáng tạo. Điều này có nghĩa là đôi khi bạn có thể muốn sử dụng tốc độ cửa trập đủ chậm để hiển thị một chút chuyển động.

  Cách thêm một dải phân cách dấu trang trong trình duyệt của bạn

Nếu bạn muốn đối tượng của mình di chuyển, tôi thấy một nơi nào đó khoảng 1/115 hoặc 1/230 hoạt động tốt. Vào những ngày nắng, bạn có thể sẽ cần phải thu hẹp khẩu độ để có được tốc độ cửa trập chậm đến mức này.

ISO cho Nhiếp ảnh Đường phố và Du lịch

Nói chung, đối với chụp ảnh đường phố và du lịch, bạn muốn ISO của mình ở 100 (hoặc bất kỳ ISO cơ sở của máy ảnh của bạn là gì). Điều này khá dễ đạt được trong điều kiện ánh sáng ban ngày chói chang nhưng trong những con hẻm hẹp, vào buổi tối hoặc thậm chí vào ban đêm, bạn sẽ cần phải tăng nó để giữ cho tốc độ cửa trập của mình tăng lên. Tuy nhiên, vì ảnh đường phố, đặc biệt, trông đẹp khi mọi thứ hơi thô và thô, bạn có thể tăng nó một cách an toàn khi cần.

Chụp ảnh đường phố và du lịch là những cách thực sự thú vị để sử dụng máy ảnh của bạn. Bạn có thể đã có thiết bị, vì vậy hãy ra khỏi đó và bắn!

x