Trao đổi tiền điện tử kiếm tiền như thế nào? 8 cách giải thích

Spread the love

Sự quan tâm đến các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum đã bùng nổ. Điều này đã khiến các sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase và Binance chứng kiến ​​những bước nhảy vọt cả về định giá và doanh thu.

Nhưng chính xác thì các sàn giao dịch tiền điện tử này tạo ra số tiền đó như thế nào?

1. Phí giao dịch

Tín dụng hình ảnh: Iryna Budanova/màn trập

Phí giao dịch thường là một phần hoặc phần trăm của tổng giá trị giao dịch của bạn.

Giả sử bạn mua Bitcoin trị giá 100 đô la trên một sàn giao dịch tính phí giao dịch 0,1%; đó là thêm 10 xu cho giao dịch.

Mặc dù các khoản phí này thường khá thấp, thường từ 0,1% đến 0,5% cho mỗi giao dịch, nhưng chúng có thể tăng lên, đặc biệt nếu bạn là một nhà giao dịch tích cực mua và bán thường xuyên.

Những khoản phí giao dịch nhỏ đó tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, với khối lượng giao dịch hơn 76 tỷ USD hàng ngày.

2. Phí rút tiền

Phí rút tiền là một cách chính khác mà các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung hoặc tập trung mang lại tiền.

Bất cứ khi nào bạn muốn chuyển tiền điện tử của mình ra khỏi sàn giao dịch tiền điện tử và chuyển vào ví của chính mình, bạn thường phải trả phí cho việc rút tiền đó. Và những khoản phí đó có thể tăng lên, đặc biệt đối với những nhà giao dịch tích cực thường xuyên di chuyển tài sản đi khắp nơi.

Trong khi các mạng như Bitcoin và Ethereum biện minh cho các khoản phí bằng cách nói rằng chúng giúp bảo mật mạng thì các sàn giao dịch sẽ kiếm được lợi nhuận từ chúng.

Ví dụ: hãy tưởng tượng bạn có 1 BTC bạn muốn rút từ tài khoản Binance về ví Trezor của mình. Binance sẽ tính phí mạng 0,0005 BTC thông qua BTC (Segwit) cho giao dịch đó. Tại thời điểm viết bài, số tiền đó lên tới khoảng 13 đô la. Làm điều đó một vài lần mỗi ngày và bạn có thể thấy phí tăng lên như thế nào.

Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy khó chịu vì phí rút tiền, hãy nhớ rằng đó là cách sàn giao dịch kiếm tiền từ bạn. Nhà cái luôn thắng, như người ta nói.

3. Phí niêm yết cho các loại tiền điện tử mới

Một số sàn giao dịch tiền điện tử tính phí lớn cho các dự án tiền điện tử khi niêm yết token của họ để giao dịch trên sàn giao dịch. Tùy thuộc vào sàn giao dịch và dự án được niêm yết, phí niêm yết này có thể lên tới hàng triệu đô la.

  Xem trước hình ảnh và thay đổi dữ liệu EXIF ​​với Photo Data Explorer

Được niêm yết trên một sàn giao dịch lớn có nghĩa là mức độ hiển thị và tính hợp pháp rất lớn đối với một dự án tiền điện tử. Các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung như Coinbase và Binance có hàng triệu người dùng, vì vậy các dự án sẵn sàng trả nhiều tiền để tiếp cận tất cả những người mua và người bán tiền điện tử tiềm năng của họ.

Các khoản phí này cũng giúp các sàn giao dịch tiền điện tử bù đắp chi phí tích hợp một loại tiền điện tử mới. Việc thêm mã thông báo mới yêu cầu công việc phát triển để nó hoạt động bình thường trên nền tảng của sàn giao dịch. Ngoài ra còn có chi phí tuân thủ vì các sàn giao dịch cần kiểm tra các dự án để giảm thiểu rủi ro pháp lý.

4. Chương trình liên kết hoặc giới thiệu

Tín dụng hình ảnh: freepik/freepik

Một số sàn giao dịch tiền điện tử trả hoa hồng cho người dùng hiện tại khi giới thiệu khách hàng mới.

Các sàn giao dịch tiền điện tử này hy vọng các chương trình giới thiệu sẽ khuyến khích khách hàng giới thiệu nền tảng này cho bạn bè và người theo dõi trên mạng xã hội hoặc các phương tiện khác. Mỗi lượt giới thiệu có khả năng mang lại một khách hàng lâu dài, người tạo ra phí trao đổi tiền điện tử liên tục. Để theo dõi các lượt giới thiệu, các liên kết được gắn thẻ bằng mã giới thiệu của người dùng. Khi người dùng mới đăng ký thông qua liên kết giới thiệu, người giới thiệu sẽ nhận được tín dụng cho bất kỳ hoạt động hoặc phí nào được tạo.

Ví dụ: Coinbase cung cấp chương trình giới thiệu trả 10 đô la Bitcoin cho mỗi người dùng mới được giới thiệu. Binance cung cấp một chương trình giới thiệu đa cấp hào phóng, trả tới 40% hoa hồng vĩnh viễn từ phí giao dịch của người dùng được giới thiệu.

Trong khi các chương trình giới thiệu làm giảm doanh thu tiềm năng, lợi ích thu được từ khách hàng lại lớn hơn chi phí trao đổi. Thu hút các nhà giao dịch mới, năng động là rất quan trọng để tạo ra khối lượng và phí giao dịch.

5. Cho vay tiền điện tử

Các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, Crypto.com và Nexo cung cấp cho người vay tổ chức và cá nhân các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử. Các khoản vay được thế chấp. Điều này có nghĩa là người đi vay sử dụng tài sản tiền điện tử có giá trị cao hơn khoản vay để đảm bảo. Nếu họ vỡ nợ, người cho vay có thể thu giữ tài sản thế chấp.

  Mẫu, Công cụ, Thực tiễn Tốt nhất, v.v.

Đây là một ví dụ về việc vay tiền từ Binance.

Bạn có một Bitcoin mà bạn muốn giữ lâu dài nhưng bạn cần tiền mặt. Bạn gửi một BTC của mình vào Binance làm tài sản thế chấp và vay khoản vay 20.000 đô la trong sáu tháng với lãi suất 8%. Bạn nhận được tiền và tiếp tục sở hữu Bitcoin của mình. Nếu bạn trả lại khoản vay đúng hạn, bạn sẽ nhận lại được một tài sản thế chấp BTC. Nếu không, Binance sẽ thanh lý Bitcoin để thu lại số tiền gốc cộng lãi 20.000 USD còn nợ.

Vì vậy, lần tới khi bạn để tiền điện tử của mình trên một sàn giao dịch, hãy nhớ rằng họ có thể cho vay hoặc cho phép bạn vay tiền đó để kiếm lời.

6. Ưu đãi trao đổi lần đầu (IEO)

Tín dụng hình ảnh: Giọt mực/màn trập

Ưu đãi trao đổi ban đầu tương tự như Ưu đãi tiền xu ban đầu (ICO), nhưng thay vì cung cấp mã thông báo trực tiếp cho công chúng, nó được cung cấp độc quyền trên một nền tảng trao đổi cụ thể.

Các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, Huobi và KuCoin đã tổ chức các đợt chào bán ban đầu cho hàng trăm loại tiền điện tử mới. Họ được hưởng lợi bằng cách tính phí niêm yết của các dự án khởi nghiệp và tỷ lệ phần trăm số token được bán thông qua IEO.

Ví dụ: khi một token mới tiến hành IEO trên Binance Launchpad, nó có thể trả cho Binance số tiền lên tới 1 triệu USD để có được đặc quyền. Binance cũng cắt giảm một số phần trăm đối với tất cả các token được bán thông qua nền tảng IEO của mình.

Sàn giao dịch tiền điện tử tiếp thị IEO như một giải pháp thay thế an toàn hơn cho ICO cho các nhà đầu tư, trong khi các công ty khởi nghiệp nắm giữ IEO truy cập cơ sở người dùng hiện có của sàn giao dịch để phân phối. Đó là đôi bên cùng có lợi tạo ra doanh thu đáng kể cho các sàn giao dịch tiền điện tử.

IEO bùng nổ phổ biến từ năm 2017 đến năm 2019, cho phép các sàn giao dịch kiếm thêm hàng triệu USD thu nhập trong các thị trường tiền điện tử tăng giá. Tuy nhiên, IEO đã giảm vào năm 2020 khi sự cường điệu mờ dần.

7. Dịch vụ cao cấp

Một số sàn giao dịch tiền điện tử có gói đăng ký cao cấp để đa dạng hóa nguồn doanh thu của họ, cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các tính năng và lợi ích đặc biệt. Họ cung cấp các cấp đăng ký trả phí hàng tháng, bao gồm các đặc quyền như giảm phí giao dịch, tỷ lệ kiếm tiền cao hơn khi cho vay tiền điện tử và tăng giới hạn mua/rút tiền.

  Cách chặn ai đó trên Badoo

Ví dụ: Coinbase có Coinbase One, tính phí 29,99 đô la hàng tháng với phí giao dịch bằng 0, công cụ giao dịch tiên tiến, phần thưởng đặt cược tăng cường và hỗ trợ ưu tiên.

Các gói đăng ký này nhắm đến người dùng thành thạo, nhà giao dịch và tổ chức giao dịch thường xuyên và muốn tối đa hóa lợi ích tài khoản.

8. Canh tác năng suất

Canh tác lợi nhuận, khác với đặt cược tiền điện tử, cho phép chủ sở hữu tiền điện tử “khóa” tài sản của họ để đổi lấy phần thưởng. Các sàn giao dịch tạo điều kiện thuận lợi cho việc này bằng cách cung cấp các nhóm canh tác năng suất, tập hợp người cho vay và người đi vay.

Sàn giao dịch cho phép người dùng gửi tiền điện tử của họ vào một nhóm để kiếm lãi. Những tài sản gộp này sau đó được cho những người đi vay là tổ chức, các nhà tạo lập thị trường và các nhà giao dịch đòn bẩy vay, những người trả lãi để vay tài sản đó. Sàn giao dịch thu phí cắt giảm lãi suất này làm phí.

Ví dụ: nếu bạn gửi ETH của mình vào nhóm đặt cược ETH 2.0 của Binance, Binance sẽ cho ETH của bạn vay để kiếm lãi. Họ sẽ cung cấp cho bạn một phần lợi nhuận (nhận được bằng Binance ETH, có thể giao dịch theo tỷ lệ 1:1) dựa trên cổ phần nhóm của bạn và giữ lợi nhuận còn lại làm lợi nhuận của họ.

Sản lượng được cung cấp có thể khá cao, thường từ 5 đến 10% hoặc hơn mỗi năm. Con số này cao hơn nhiều so với các tài khoản tiết kiệm tiền điện tử thông thường.

Tuy nhiên, canh tác năng suất không phải là không có rủi ro. Nếu sàn giao dịch bị hack, tài sản gộp sẽ dễ bị tấn công. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải thẩm định kỹ lưỡng các biện pháp bảo mật của sàn giao dịch trước khi đưa tiền điện tử của mình vào nhóm lợi nhuận của họ.

Các sàn giao dịch tiền điện tử kiếm được rất nhiều tiền từ hậu trường

Từ phí giao dịch đến phí rút tiền, phí niêm yết, v.v., các sàn giao dịch tiền điện tử thu về rất nhiều tiền.

Tất nhiên, tất cả các khoản phí này có thể tăng lên đối với người dùng. Vì vậy hãy chú ý đến dòng chữ in nhỏ khi đăng ký trao đổi. Hãy mua sắm xung quanh để tìm một nơi có mức giá hợp lý.

Nếu bạn đang bắt đầu với tiền điện tử, hãy cẩn thận với các khoản phí cao ngất ngưởng có thể ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn. Mục tiêu là tối đa hóa lợi nhuận của bạn chứ không phải làm tăng túi tiền của sàn giao dịch tiền điện tử.

x