Trình duyệt Wave là gì? Nó có phải là virus không?

Spread the love

Trừ khi bạn là trường hợp ngoại lệ duy nhất trong một triệu, bạn đã cài đặt trình duyệt trên máy tính và điện thoại thông minh của mình. Bạn sử dụng nó để lướt web, làm việc, giao tiếp với người khác và hơn thế nữa.

Nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa các trình duyệt. Một số đặt tốc độ và sự thuận tiện lên hàng đầu, một số tập trung vào quyền riêng tư, trong khi một số khác chỉ có thể được sử dụng cho các tác vụ chuyên biệt. Và một số có khả năng độc hại, như trình duyệt Wave.

Trình duyệt Wave có an toàn không?

Trên trang web chính thức, trình duyệt Wave được quảng cáo là một giải pháp thay thế độc đáo cho phần mềm chính thống đảm bảo “tính ẩn danh cho dữ liệu của bạn” và mang lại trải nghiệm cá nhân hóa cho người dùng. Trang web nêu rõ: “Chúng tôi không những không chuyển dữ liệu của bạn cho bên thứ ba mà thậm chí chúng tôi còn không tự lưu trữ dữ liệu đó”.

Wave có sẵn trên Windows, MacOS, Android và iOS. Nó có thể được tìm thấy trên Google Play và App store, điều đó có nghĩa là nó đã vượt qua các yêu cầu của các thị trường này về chức năng và bảo mật. Không có điều nào trong số này có nghĩa là trình duyệt Wave an toàn. Đồng thời, nó không phải là virus máy tính hay phần mềm độc hại. Làm sao điều đó có thể được?

Trình duyệt Wave được phân loại là Chương trình không mong muốn tiềm ẩn (PUP). Như thuật ngữ gợi ý, PUP vốn không độc hại theo nghĩa chặt chẽ nhất. Tuy nhiên, chúng có thể thể hiện một số hành vi nhất định trực tiếp hoặc gián tiếp gây hại: hiển thị quảng cáo không mong muốn, làm chậm thiết bị của người dùng, thu thập quá nhiều dữ liệu, v.v.

  Cách thay đổi ID cuộc họp cá nhân (PMI) của bạn khi phóng to

Nếu bạn tình cờ có trình duyệt Wave trên thiết bị của mình, nhiều khả năng là bạn không cố tình cài đặt nó—có thể nó đi kèm với phần mềm khác. Đó thường là cách các chương trình không mong muốn này xuất hiện trên thiết bị. Phần mềm diệt virus của bạn có thể không phát hiện được Wave nên bạn đã tải xuống và cài đặt nó. Trong quá trình cài đặt, nó có thể đã lừa bạn đánh dấu vào một số ô mà bạn không nên có, điều này cho phép nó nhập dữ liệu và trở thành trình duyệt mặc định của bạn.

Mặt khác, bạn thậm chí có thể không nhận thấy điều gì đáng ngờ ngay lập tức. Suy cho cùng, Wave thực sự là một trình duyệt. Trên thực tế, nó dựa trên Chrome, dự án trình duyệt web nguồn mở đóng vai trò là nền tảng cho Chrome, Microsoft Edge, Brave và một số sản phẩm tương tự khác. Nhưng hãy đợi vài phút và bạn sẽ nhận ra rằng mình đang bị tấn công bởi những quảng cáo khó chịu, bao gồm cả cửa sổ bật lên. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng bạn không được hiển thị các kết quả tìm kiếm có liên quan mà chỉ được hiển thị các quảng cáo hoặc liên kết dẫn đến các trang web không liên quan đến từ khóa bạn đã nhập.

Chính xác là vì Wave sẽ không hiển thị các kết quả tìm kiếm phù hợp nhất mà dẫn bạn đến các trang web trả tiền cho quảng cáo, nên bạn có thể gặp phải các trang web mờ ám, bao gồm cả những trang có chứa phần mềm độc hại. Nói cách khác, mặc dù bản thân Wave không phải là phần mềm độc hại nhưng nó có thể chuyển hướng bạn đến các trang web lừa đảo hoặc những nơi chứa chương trình độc hại, gây nguy hiểm cho tính bảo mật và quyền riêng tư của bạn.

Vậy trình duyệt Wave có an toàn không? Rõ ràng, câu trả lời là không. Mặc dù đây có thể không phải là vi-rút hoặc phần mềm độc hại nhưng đây chắc chắn là chương trình bạn không muốn có trên thiết bị của mình. Trong trường hợp tốt nhất, Wave sẽ phân phát các quảng cáo gây phiền nhiễu và hiển thị các kết quả tìm kiếm không liên quan và tệ nhất là làm tổn hại đáng kể đến bảo mật của bạn.

  Làm thế nào để bạn xóa một nhóm trên FaceTime

Cách xóa trình duyệt Wave khỏi thiết bị của bạn

Nếu bạn cài nhầm Wave trên điện thoại iPhone hoặc Android, bạn có thể gỡ bỏ nó giống như bất kỳ ứng dụng nào khác. Trên Android, chạm và giữ ứng dụng Wave, sau đó chạm vào Gỡ cài đặt và OK. Nếu bạn đang sử dụng iPhone, hãy chạm và giữ biểu tượng trình duyệt Wave cho đến khi menu bật lên xuất hiện, sau đó chọn Xóa ứng dụng và xác nhận.

Nếu bạn có máy tính Mac, bạn có thể xóa trình duyệt Wave sau vài phút. Nhấp vào biểu tượng Finder và điều hướng đến Ứng dụng (góc trên bên trái trong menu). Bấm chuột phải vào trình duyệt Wave và chọn Chuyển vào thùng rác. Dọn sạch thùng rác và chạy quét phần mềm độc hại.

Trên Windows, quá trình này phức tạp hơn một chút. Giống như hầu hết các PUP, không thể gỡ cài đặt trình duyệt Wave như một chương trình thông thường. Nếu bạn cố gắng gỡ bỏ nó theo cách thông thường, thông qua Control Panel chẳng hạn, rất có thể nó sẽ xuất hiện trở lại. Điều đó có nghĩa là bạn cần xóa thủ công tất cả các file liên quan đến Wave.

Cách để Xóa trình duyệt Wave trên Windows: 5 Bước

 • Nhấp vào biểu tượng Windows trên thanh tác vụ và nhập “ứng dụng”. Chọn Thêm hoặc xóa chương trình hoặc Ứng dụng & tính năng (hoặc tương tự, tùy thuộc vào phiên bản Windows của bạn). Tìm trình duyệt Wave trong danh sách phần mềm đã cài đặt và nhấp vào Gỡ cài đặt.
 • Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Trình quản lý tác vụ từ menu. Thông qua tab Quy trình, hãy tìm mọi thứ liên quan đến Wave. Khi bạn tìm thấy một quy trình liên quan đến trình duyệt, hãy nhấp chuột phải vào quy trình đó và chọn Mở vị trí tệp, sau đó xóa tất cả các tệp trong thư mục. Nếu bạn không thấy tùy chọn này, hãy nhấp vào Kết thúc tác vụ.
 • Sau khi bạn kết thúc tất cả các quy trình liên quan đến Wave, hãy điều hướng đến tab Khởi động trong Trình quản lý tác vụ. Xác định vị trí và vô hiệu hóa tất cả các mục liên quan đến trình duyệt Wave.
 • Ở bước thứ tư, bạn cần xóa Wave khỏi Windows Sổ đăng ký. Tìm kiếm “Registry Editor” trong thanh tìm kiếm, sau đó khởi chạy công cụ. Xóa các tập tin liên quan đến trình duyệt Wave.
 • Khi bạn đã thực hiện tất cả những điều trên, chúng tôi khuyên bạn nên chạy quét phần mềm độc hại để đảm bảo trình duyệt Wave đã bị xóa hoàn toàn. Tải xuống bộ phần mềm chống vi-rút miễn phí nếu bạn chưa có.
 •   6 nền tảng đầu tư rượu ngon hàng đầu

  Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra nhưng có thể Wave đã xâm nhập vào trình duyệt thông thường của bạn, thay đổi cài đặt và cài đặt các tiện ích mở rộng hoặc tiện ích bổ sung đáng ngờ. Nếu bạn tin rằng trường hợp này xảy ra, cách tốt nhất là khởi động lại trình duyệt của bạn về cài đặt mặc định. Trong mọi trường hợp, bạn nên cân nhắc chuyển sang trình duyệt an toàn và riêng tư.

  Bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các chương trình không mong muốn

  Các PUP như trình duyệt Wave khá phổ biến. Các chương trình này có thể không nguy hiểm như các mối đe dọa khác nhưng chúng luôn gây phiền toái và đôi khi có thể gián tiếp làm tổn hại đến bảo mật của bạn.

  Thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản là đủ để ngăn chặn điều đó. Hãy tự tìm hiểu về các mối đe dọa trực tuyến, chỉ tải xuống phần mềm từ các nguồn đã được xác minh, thận trọng khi cài đặt chương trình mới, cập nhật hệ thống của bạn và sử dụng phần mềm chống vi-rút có uy tín.

  x