Trò chơi tiếp tục nói lắp? Hướng dẫn tăng FPS trong game PC

Spread the love

Bạn chắc chắn không muốn trở thành người gõ “Tôi đang tụt lại” sau một thất bại, chỉ để nhận được câu trả lời không ngừng nghỉ, “Mày đã chơi trội hơn rồi đấy, đồ ngu!”.

FPS thấp là nguyên nhân gây ra lối chơi cạnh tranh. Bạn chỉ đơn giản là không thể cạnh tranh khi màn hình bị giật hình; thông tin quan trọng bị trì hoãn và các phát bắn kỹ năng của kẻ thù hạ cánh mà không có cảnh báo.

May mắn thay, có nhiều phương pháp để nâng cao FPS của trò chơi mà không cần phải mua một chiếc PC tốt hơn. Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng là: bạn sẵn sàng đánh mất điều gì cho nó?

Nghe có vẻ sắc sảo, đó là sự thật. Để tăng FPS, bạn phải hy sinh đồ họa và các tính năng khác, hoặc làm cho PC của bạn hoạt động mạnh hơn và có thể làm giảm tuổi thọ của nó.

Số FPS phù hợp là gì?

Trước khi chúng tôi tập trung vào việc tăng bộ đếm FPS đó, bạn nên biết FPS là gì và bạn nên tìm cách tăng nó lên bao nhiêu. Có một FPS rất cao có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng đó không phải là một yêu cầu. Đặc biệt là vì nó bị giới hạn bởi các yếu tố khác như tốc độ làm mới của màn hình và khả năng nhìn thấy FPS hạn chế của mắt người.

FPS (Khung hình mỗi giây) về cơ bản là số lượng hình ảnh được hiển thị mỗi giây của hoạt động bạn đang xem trên màn hình. FPS càng cao, trò chơi sẽ càng mượt mà.

Nói chung, 30 FPS là mức được coi là có thể chơi được. Nó không phải là tốt nhất, nhưng bạn vẫn có thể chơi trò chơi. Trong hầu hết các trò chơi dựa trên phản ứng, 30 FPS chắc chắn sẽ là yếu tố cản trở và không cho phép bạn chơi cạnh tranh.

60 FPS thường được coi là FPS mượt mà và cho phép bạn chơi trò chơi một cách cạnh tranh. Vì mắt người chỉ có thể theo dõi thoải mái 30-60 FPS, nên bất cứ thứ gì cao hơn nó đều là một điều xa xỉ.

FPS bị giới hạn thêm bởi tốc độ làm mới màn hình của bạn và 60Hz cũng là tiêu chuẩn cho màn hình. Mặc dù màn hình chơi game có thể dễ dàng vượt quá 144Hz.

Vì chúng tôi đang tìm kiếm FPS ở đây, mục tiêu của bạn phải là đạt gần 60 FPS. Trong trường hợp FPS của bạn rất thấp, thì ít nhất hãy đặt nó trên 30 FPS để trò chơi có thể chơi được cho đến khi bạn có thể nâng cấp đầy đủ.

Nếu bạn sẵn sàng, hãy tiếp tục đọc và bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần biết để cải thiện FPS của mình trong các trò chơi trên PC.

Điều chỉnh cài đặt trò chơi cho hiệu suất

Bản thân trò chơi là điều đầu tiên bạn nên tìm kiếm để tối ưu hóa hiệu suất, vì những thay đổi sẽ chỉ ảnh hưởng đến trò chơi đó thay vì các ứng dụng khác. Tất cả các trò chơi chuyên sâu về đồ họa đều có các cài đặt chuyên dụng mà bạn có thể điều chỉnh để có được hiệu suất tốt hơn bằng cách giảm đồ họa và các chuông và còi khác.

Hầu hết các tùy chọn có sẵn là phổ biến giữa các trò chơi, vì vậy tôi sẽ giải thích chúng. Ngay cả khi có một số tùy chọn bổ sung để điều chỉnh, tất cả chúng vẫn sẽ được tìm thấy trong cùng một cài đặt.

Thay đổi cài đặt đồ họa

Trong menu chính hoặc bên trong Cài đặt, sẽ có tùy chọn Video hoặc Đồ họa. Thông thường, sẽ có một trình đơn thả xuống hoặc một thanh trượt cho phép bạn chọn các tùy chọn chất lượng từ cao đến thấp. Khi bạn điều chỉnh chất lượng ở đây, nó sẽ tự động tăng hoặc giảm các tùy chọn đồ họa.

Tại đây, chọn đồ họa thấp hơn từ những đồ họa hiện được chọn và áp dụng các thay đổi để xem nó cải thiện FPS như thế nào. Bạn có thể tiếp tục giảm đồ họa cho đến khi đạt được FPS mong muốn.

Nếu đồ họa thấp hơn ảnh hưởng đến lối chơi của bạn theo một cách nào đó — chẳng hạn như không nhìn thấy hiệu ứng chính xác — thì bạn có thể điều chỉnh đồ họa liên quan riêng lẻ.

  5 Mẹo chỉnh sửa ảnh đơn giản để làm nổi bật ảnh của bạn

Ví dụ: bạn có thể tăng Chất lượng hiệu ứng hoặc Chất lượng môi trường và xem liệu nó có loại bỏ được sự cố mà không ảnh hưởng quá nhiều đến FPS hay không.

Ngoài các cài đặt cơ bản liên quan đến đồ họa, còn có một số cài đặt khác mà bạn có thể điều chỉnh để có thể cải thiện FPS. Một số trong số họ là dưới đây:

Vsync: Đồng bộ hóa dọc đồng bộ hóa FPS của trò chơi với tốc độ làm mới màn hình của bạn để loại bỏ hiện tượng xé hình. Nó sẽ giới hạn FPS ở tốc độ làm mới màn hình và trong một số trường hợp, thậm chí thấp hơn tốc độ này. Vô hiệu hóa nó có thể cải thiện FPS nếu nó đang điều chỉnh nó.

Chống răng cưa: Về cơ bản, nó nâng cao chất lượng hình ảnh bằng cách làm mịn các cạnh răng cưa. Tất nhiên, quá trình này cần thêm tài nguyên, vì vậy việc vô hiệu hóa nó sẽ làm tăng FPS.

Chất lượng bóng: Bóng mặc dù làm cho trò chơi trông đẹp hơn nhưng chúng cũng tiêu tốn rất nhiều tài nguyên. Giảm chất lượng hoặc tốt nhất là vô hiệu hóa chúng hoàn toàn.

Khoảng cách xem: Một tùy chọn rất tốn tài nguyên khác không cần thiết cho lối chơi thông thường. Việc tăng hoặc giảm chất lượng tùy chọn này sẽ quyết định cách trò chơi hiển thị các vật thể ở xa (điều đó thường không quan trọng).

Tùy thuộc vào trò chơi, có thể có nhiều tùy chọn khác có thể cải thiện hiệu suất bằng cách điều chỉnh chúng. Tất cả chúng phải nằm trong cài đặt Video/Đồ họa.

Quản lý tùy chọn giao diện

Các tùy chọn giao diện cũng có thể cải thiện FPS khi bị tắt. Tuy nhiên, chúng cũng thường ảnh hưởng trực tiếp đến lối chơi, vì vậy sẽ rất nguy hiểm nếu gây rối với chúng. Bạn vẫn có thể tắt hoặc giảm thiểu thông tin ít quan trọng hơn để tăng nhẹ FPS.

Các tùy chọn này cũng phải có trong Cài đặt hoặc menu chính và được gọi là Giao diện. Kích thước HUD (màn hình hiển thị trên đầu) là một trong những tùy chọn không quá cản trở quá trình chơi trò chơi và có thể giúp tăng FPS. Chỉ cần giảm kích thước HUD xuống mức bạn có thể giữ được.

Hầu hết các thay đổi khác đều phụ thuộc vào trò chơi nhưng một số tùy chọn khả thi mà bạn có thể vô hiệu hóa bao gồm ẩn thanh máu NPC, không hiển thị tên, ẩn hiệu ứng NPC, ẩn số lượng thiệt hại, ẩn sức khỏe đồng minh và bất kỳ loại hoạt ảnh nào.

Giảm độ phân giải trò chơi

Một biện pháp hơi quyết liệt, nhưng khi bạn muốn có FPS tốt hơn, nó có thể tăng FPS lên rất nhiều. Độ phân giải màn hình càng lớn thì càng cần nhiều tài nguyên để chạy trò chơi vì cần nhiều pixel hơn để hiển thị.

Bạn có thể giảm độ phân giải trong trò chơi để cải thiện FPS. Tuy nhiên, nó cũng làm cho trò chơi trông kỳ lạ và đôi khi thậm chí không thể chơi được do quá phóng to. Nếu nó không ảnh hưởng quá nhiều đến lối chơi thì FPS đạt được là xứng đáng.

Các tùy chọn độ phân giải cũng phải có trong cài đặt Video/Đồ họa. Chỉ cần chọn một cái thấp hơn từ cái hiện được chọn để bắt đầu thử nghiệm với sự cân bằng tốt nhất giữa tác động tiêu cực đến lối chơi và tăng FPS. Ví dụ: nếu độ phân giải hiện tại là 1920×1080, hãy thử hạ xuống 1600×900 hoặc thậm chí 1366×768.

Sử dụng toàn màn hình

Có cửa sổ, Không viền và Toàn màn hình là ba chế độ để chơi trò chơi. Để có hiệu suất tốt nhất, chế độ Toàn màn hình được khuyên dùng vì PC sẽ không phải hiển thị nội dung liên quan đến máy tính để bàn/Windows cùng với trò chơi. Bạn cũng có thể tìm thấy tùy chọn này trong cài đặt Video/Đồ họa.

Tối ưu hóa Windows cho hiệu suất

Bạn cũng có thể thực hiện các thay đổi trong Windows để đảm bảo PC của mình hoạt động với hiệu suất tốt nhất và có thể tắt các tính năng ngốn tài nguyên. Tôi đã viết một hướng dẫn về cách đạt được hiệu suất tốt nhất trong Windows. Bạn có thể tham khảo nó để biết tất cả các tinh chỉnh lớn nhỏ giúp cải thiện hiệu suất Windows.

Mặc dù bên dưới, tôi liệt kê một số điều chỉnh Windows ảnh hưởng nặng nề đến FPS của trò chơi:

Chọn gói điện hiệu suất cao

Các tùy chọn nguồn của Windows có nhiều cài đặt để quản lý hiệu suất của Windows. Chọn hiệu suất cao có nghĩa là Windows sẽ hoạt động với hiệu suất tối đa. Quan trọng nhất, nó sẽ cho phép CPU hoạt động ở mức 100% công suất khi các tùy chọn khác điều tiết nó.

Trong cài đặt Windows 11, đi tới Hệ thống > Nguồn và chọn Hiệu suất tốt nhất trong tùy chọn Chế độ nguồn. Bạn cũng có thể mở Bảng điều khiển trên bất kỳ phiên bản Windows nào và đi tới Hệ thống và Bảo mật > Tùy chọn Nguồn và chọn Gói nguồn hiệu suất cao.

Tinh chỉnh card đồ họa để có hiệu suất tốt nhất

Tất cả các nhà sản xuất card đồ họa đều cung cấp phần mềm để quản lý card. Các chương trình này thường có nhiều tùy chọn để quyết định giữa hiệu suất và chất lượng đồ họa.

  Khắc phục hoạt động này yêu cầu một trạm cửa sổ tương tác

Tôi không thể cung cấp hướng dẫn chính xác vì phần mềm của mỗi nhà sản xuất có các tùy chọn và giao diện khác nhau. Mặc dù, trọng tâm chính là tìm các tùy chọn cho phép bạn chọn giữa hiệu suất và chất lượng.

Bạn có thể tải xuống trực tuyến phần mềm của nhà sản xuất thẻ nếu phần mềm này chưa được cài đặt. Người dùng NVIDIA có thể sử dụng NVIDIA Control Panel hoặc GeForce Experience, người dùng AMD có thể sử dụng AMD Radeon Software và Intel Graphics Command Center dành cho người dùng Intel.

Kích hoạt chế độ trò chơi Windows

Windows có Chế độ trò chơi tự động nhận dạng trò chơi khi bạn chơi chúng và phân bổ tất cả tài nguyên hệ thống cho trò chơi đó trong khi chặn các chương trình nền.

Nó cũng dừng thông báo và các tác vụ liên quan đến mạng khác như cập nhật Windows hoặc trình điều khiển. Điều này không chỉ cải thiện FPS mà còn tránh bị gián đoạn và lag mạng.

Để bật Chế độ trò chơi, hãy mở Cài đặt và đi tới Trò chơi > Chế độ trò chơi. Tại đây, hãy bật tùy chọn Chế độ trò chơi và nó sẽ tự động hoạt động khi bạn khởi chạy trò chơi.

Vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh Windows

Nếu bạn không ngại hy sinh một số hoạt ảnh và phong cách của Windows, thì việc tắt hiệu ứng hình ảnh có thể dễ dàng loại bỏ một số FPS bổ sung. Để tắt hiệu ứng hình ảnh, hãy nhấn các phím Windows + R để mở hộp thoại Run và nhập sysdm.cpl để mở Thuộc tính hệ thống.

Bây giờ, hãy chuyển đến Tab Nâng cao và mở Cài đặt trong phần Hiệu suất.

Sau đó, chọn tùy chọn Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất để tắt tất cả các hiệu ứng hình ảnh.

Giảm độ phân giải màn hình Windows

Lý do tương tự như giảm độ phân giải trong trò chơi. Điều này sẽ giảm tải Windows đối với tài nguyên hệ thống, cuối cùng sẽ giải phóng tài nguyên cho trò chơi. Chỉ cần nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên màn hình nền và chọn Cài đặt hiển thị.

Tại đây, hãy thu nhỏ tùy chọn Độ phân giải màn hình so với tùy chọn hiện tại để tìm sự cân bằng phù hợp.

Sử dụng công cụ của bên thứ ba

Có nhiều ứng dụng của bên thứ ba có thể trực tiếp hoặc gián tiếp giúp tăng FPS và mang lại trải nghiệm chơi game mượt mà hơn. Dưới đây là một số tốt:

#1. Vỏ dao cạo

Có rất nhiều điều xảy ra với Razor Cortex ngoài việc chỉ tăng FPS, nhưng tôi sẽ gắn bó với các tính năng tăng FPS vì đó là trọng tâm của chúng tôi. Về cơ bản, có ba cách mà Razor Cortex có thể giúp tăng FPS:

Tăng tốc trò chơi đang chạy: Khi bạn bắt đầu chơi một trò chơi, bạn có thể bật tính năng tăng tốc của trò chơi đó từ tab Trình tăng cường trò chơi. Nó sẽ hạn chế các tiến trình nền, bật/tắt các tính năng ảnh hưởng đến quá trình chơi trò chơi và khiến PC chạy ở mức tối đa với các tài nguyên dành riêng cho trò chơi.

Booster Prime: Đối với các trò chơi đã biết, nó có thể tự động điều chỉnh cài đặt trong trò chơi để tăng FPS nhiều nhất có thể. Bạn chỉ cần điều chỉnh thanh trượt để quyết định giữa chất lượng và hiệu suất và nó sẽ tự động áp dụng các thay đổi. Nó thậm chí có thể điều chỉnh các cài đặt không có sẵn trong cài đặt của trò chơi.

Tăng hiệu suất Windows: Trong tab Bộ tăng cường hệ thống, bạn có thể áp dụng hàng tá thay đổi có thể tăng hiệu suất Windows. Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến quản lý tài nguyên Windows, hiệu quả mạng, hiệu ứng hình ảnh và các dịch vụ Windows.

Tất cả những thay đổi này đều có nút hoàn nguyên, vì vậy bạn có thể hoàn tác chúng bất cứ khi nào bạn muốn.

#2. IObit Advanced SystemCare

Trong khi Razor Cortex có thể tăng hiệu suất, IObit Advanced SystemCare có thể giữ cho PC sạch sẽ để ngăn dữ liệu rác có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và luôn cập nhật mọi thứ.

Nó có cả cách thủ công và tự động để xóa dữ liệu rác. Tôi khuyên bạn nên sử dụng cách thủ công vì bạn sẽ có thể chọn chính xác dữ liệu nào bạn muốn xóa và cũng có thể áp dụng các tối ưu hóa bổ sung trong quy trình.

Trình cập nhật phần mềm và trình cập nhật trình điều khiển tích hợp của nó cũng đảm bảo rằng PC của bạn ở trong tình trạng tốt nhất để xử lý trò chơi. Mặc dù cũng có một số tính năng tăng cường trò chơi và nâng cao hiệu suất Windows, nhưng chúng không toàn diện như Razor Cortex. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên sử dụng cả hai ứng dụng.

CCleaner là một công cụ khác như vậy, nhưng tập trung vào việc dọn dẹp hơn là tối ưu hóa.

#3. quá trình Lasso

Process Lasso cho phép kiểm soát hoàn toàn CPU và RAM của bạn, đồng thời tối ưu hóa chúng khi tải quá mức. Vì bạn đang gặp sự cố với FPS, nên rất có thể CPU và RAM của bạn cũng dễ bị đầy khi chơi game.

  PSA: Hủy bản dùng thử miễn phí ngay sau khi đăng ký

Ứng dụng này tự động quản lý các quy trình để ngăn các ứng dụng khác ăn cắp tài nguyên và cung cấp thêm tài nguyên cho các quy trình nền trước. Nó cũng quản lý RAM để tập trung vào các quy trình nền trước.

Bạn cũng có thể điều chỉnh thủ công mối quan hệ CPU, mức độ ưu tiên, mức độ ưu tiên I/O, mức độ ưu tiên của gói điện, v.v. để giữ cho tất cả các tài nguyên tập trung vào trò chơi đang chạy để tăng FPS.

#4. MSI Afterburner

Cá nhân tôi không khuyên bạn nên ép xung vì nó có hại cho sức khỏe của GPU và có thể dẫn đến sự cố. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn có thể ép xung GPU một chút để tăng FPS đáng kể.

Mặc dù điều này có thể được thực hiện bằng phần mềm gốc của cạc đồ họa của bạn, nhưng tôi khuyên dùng MSI Afterburner cho phần mềm này, vì nó hoạt động với tất cả các thẻ và bạn có thể chọn tăng cường một chút cho nó.

Chỉ cần tăng xung nhịp lõi và xung nhịp bộ nhớ lên 15-20% giá trị cơ bản và bạn sẽ thấy hiệu suất trò chơi có sự khác biệt rõ rệt. Không ép xung lên mức tối đa ngay cả đối với một thử nghiệm, vì nó sẽ làm hỏng GPU/PC và cũng có thể làm hỏng GPU vĩnh viễn.

Tôi cũng khuyên bạn nên giới hạn tốc độ khung hình trong cài đặt của trò chơi ở mức bạn muốn đạt được để GPU không phải làm việc nhiều hơn khi không cần FPS cao hơn.

Mẹo để có hiệu suất tốt hơn

Dưới đây tôi liệt kê một số mẹo và phương pháp hay có thể giúp có được FPS tốt hơn hoặc ít nhất là chơi trò chơi phản hồi nhanh:

Đóng các ứng dụng khác

Khi bạn khởi chạy trò chơi, hãy đóng tất cả các ứng dụng khác, bao gồm cả trình duyệt. Bạn cần tất cả tài nguyên cho trò chơi, vì vậy việc đóng các ứng dụng khác sẽ đảm bảo tất cả tài nguyên được dành riêng cho trò chơi. Đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra khay hệ thống trên thanh tác vụ và Trình quản lý tác vụ để tìm bất kỳ ứng dụng ẩn nào đang chạy.

Luôn cập nhật PC

Đảm bảo Windows được cập nhật lên phiên bản mới nhất và trình điều khiển phần cứng cũng được cập nhật. Các bản cập nhật có nhiều chỉnh sửa hiệu suất và sửa lỗi có thể ảnh hưởng đến FPS.

Không sử dụng lớp phủ ứng dụng

Mặc dù ứng dụng tăng cường trò chơi như Razor Cortex mở ở chế độ nền là điều bình thường, nhưng bạn không nên sử dụng lớp phủ từ các ứng dụng đó. Cho dù đó là lớp phủ trò chơi hay bất kỳ lớp phủ ứng dụng nào khác. Khi các lớp phủ hoạt động ở phía trước, chúng trực tiếp cạnh tranh tài nguyên với trò chơi.

Tránh phần cứng quá nóng

Nếu bạn nhận thấy FPS giảm khi chơi trò chơi, đó có thể là do quá nóng. Kiểm tra tình trạng phần cứng của PC và đảm bảo rằng nó không quá nóng khi sử dụng. Trong khi quá nóng, PC sẽ tự động giảm hiệu suất để hạ nhiệt.

Kiểm tra cộng đồng của trò chơi

Nhiều trò chơi có các mẹo ẩn và hack hợp pháp có thể giúp tối ưu hóa hiệu suất. Bạn có thể liên hệ với cộng đồng trò chơi trên subreddit hoặc diễn đàn chính thức của cộng đồng đó và yêu cầu trợ giúp hoặc tìm kiếm các chủ đề để tìm câu trả lời đã được cung cấp.

Nâng cấp phần cứng riêng lẻ

Để có FPS tốt hơn, bạn không cần phải mua PC mới; trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần nâng cấp phần cứng phù hợp là đủ. Tuy nhiên, có thể khó biết nên nâng cấp cái gì vì mỗi phần cứng có tác động khác nhau đến hiệu suất. Dưới đây là giải thích nhanh về mức tăng hiệu suất mà mỗi lần nâng cấp phần cứng quan trọng sẽ mang lại.

Nâng cấp GPU

Nâng cấp GPU là cách tốt nhất để tăng FPS. GPU chịu trách nhiệm trực tiếp về kết xuất đồ họa, vì vậy GPU tốt hơn có nghĩa là FPS tốt hơn. Nếu bạn sử dụng GPU tích hợp của PC, thì việc mua một GPU chuyên dụng thậm chí có hiệu suất tương tự sẽ tốt hơn.

Mặc dù chỉ cần nhận được phiên bản GPU tiếp theo của phiên bản hiện tại của bạn là đủ để có được một mức tăng đáng kể.

nâng cấp CPU

Rất khó để nâng cấp CPU và ưu tiên của bạn là nâng cấp GPU. Mặc dù nếu CPU của bạn gặp sự cố khi chạy các trò chơi phức tạp và bạn thấy sự cố, thì việc nâng cấp GPU sẽ không ngăn được sự cố.

nâng cấp RAM

RAM không ảnh hưởng trực tiếp đến FPS; nó liên quan nhiều hơn đến khả năng đáp ứng. Nếu RAM của bạn luôn đầy và bạn không thể xử lý trò chơi, thì trò chơi sẽ không phản hồi hoặc giật hình. Nhận được nhiều RAM hơn và tốt hơn có thể giúp khắc phục điều đó.

Nâng cấp ổ cứng lên SSD

Có được một ổ SSD cũng sẽ không giúp ích trực tiếp cho FPS. Nó sẽ chỉ làm cho thời gian tải rất nhanh. SSD là thứ bắt buộc phải có đối với các trò chơi trực tuyến tải bản đồ khi chơi vì sẽ mất quá nhiều thời gian để tải chúng.

Nhìn chung, GPU là thứ bạn muốn nâng cấp khi chỉ muốn có thêm FPS. Nếu bạn thấy sự cố, không phản hồi và giật hình, thì các thành phần khác có thể là vấn đề và cần nâng cấp.

Lời cuối 🎮

Cá nhân tôi thích chơi game ở cài đặt đồ họa thấp đến trung bình để tránh FPS giảm đột ngột trong các hoạt động đông người, đặc biệt là trong MMO. Các nhà phát triển thường không loại trừ các hiệu ứng có thể ảnh hưởng đến lối chơi, ngay cả ở chất lượng thấp hơn.

Nếu bạn vẫn đang phải đối mặt với các vấn đề về FPS, có lẽ đã đến lúc mua một chiếc PC mới để chơi game.

x