Tương lai của phần mềm trên Windows: Tệp MSIX là gì?

Spread the love

Tệp có phần mở rộng .msix là trình cài đặt ứng dụng Windows. Microsoft gần đây đã giới thiệu MSIX như một giải pháp thay thế cho các gói EXE, MSI và thậm chí cả AppX. Hãy thận trọng và đảm bảo rằng bạn tin cậy nguồn của tệp MSIX trước khi chạy nó.

Windows có quá nhiều loại trình cài đặt khác nhau

Hiện tại, Windows có ba định dạng trình cài đặt phổ biến — MSI, EXE và AppX. Mỗi loại đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Trình cài đặt MSI tốt nhất cho các cài đặt đơn giản, có thể không cần giám sát. Họ sử dụng giao diện người dùng đồ họa cài đặt cơ bản (GUI) để cài đặt hoặc gỡ cài đặt chương trình mà không có tính năng bổ sung hoặc tùy chọn. Về cơ bản, trình cài đặt này là một tập hợp các tệp trình cài đặt được nén chứa tất cả dữ liệu cần thiết cho phần mềm. Quá trình cài đặt sẽ không phát hiện nếu phần mềm đã tồn tại hoặc nếu bất kỳ thành phần nào bị thiếu. Nó có thể ghi đè lên bất kỳ tệp nào trong đường dẫn cài đặt. Sự đơn giản này có nghĩa là cài đặt tất cả mặc định, im lặng sẽ dễ dàng cho quản trị viên hoàn thành.

  Đưa ứng dụng âm nhạc WP8 trở lại Windows Phone 8.1

Trình cài đặt EXE linh hoạt hơn trình cài đặt MSI, nhưng với khả năng bổ sung sẽ làm phức tạp thêm. Trình cài đặt này có thể bao gồm các tùy chọn cho ngôn ngữ, tiện ích bổ sung, phát hiện các cài đặt trước đó và hơn thế nữa. Trình cài đặt EXE cho phép các đường dẫn cài đặt tùy chỉnh và chọn các thành phần để cài đặt. Các nhà phát triển có thể thêm thương hiệu của riêng họ vào GUI và kết hợp các điều khoản dịch vụ theo ngôn ngữ cụ thể hoặc trỏ đến trang web để nhận thông báo chào mừng. Nhưng đến lượt nó, việc cài đặt im lặng không giám sát trở nên khó khăn hơn nhiều và do đó ít hữu ích hơn trong tình huống doanh nghiệp.

Trình cài đặt AppX được sử dụng cho Ứng dụng Windows phổ biến và chia sẻ một số lợi ích của trình cài đặt MSI. Chúng là những trình cài đặt đơn giản, nhanh chóng với ít sự lựa chọn cho người dùng cuối. Ngoài ra, chúng cho phép một đường dẫn nâng cấp dễ dàng hơn từ các phiên bản phần mềm cũ lên các phiên bản mới hơn và chúng cho phép gỡ cài đặt rõ ràng hơn. Trình cài đặt AppX cũng dựa vào công nghệ vùng chứa, vì vậy chúng được cách ly khỏi phần còn lại của hệ điều hành để bảo mật. Thật không may, một chương trình được viết cho trình cài đặt MSI hoặc EXE phải được viết lại hoặc chuyển đổi, có lẽ với sự trợ giúp của các công cụ, cho gói AppX. Và các gói AppX chỉ có thể được sử dụng với Windows 10, vì vậy các phiên bản Windows cũ hơn không còn may mắn.

MSIX kết hợp các tính năng tốt nhất của MSI và AppX

Tệp MSIX có những lợi ích của AppX trong khi tương tự như tệp MSI. Nó là một trình cài đặt chuyển tiếp mà quản trị viên hệ thống thậm chí có thể viết kịch bản để cài đặt tự động, “không cần giám sát”. Ngoài ra, nó dựa trên công nghệ vùng chứa, cho phép gỡ cài đặt và nâng cấp trơn tru.

  Cách lấy hình ảnh tiêu điểm Windows mới cho màn hình khóa của bạn trong Windows 10

Từ góc độ người dùng, MSIX cài đặt giống như tệp MSI, nhưng đằng sau, nó cài đặt giống như tệp AppX. Ngoài ra, có thể phân phối MSIX bên ngoài Microsoft Store. Và với quy trình mới này, việc đưa các chương trình cũ vào và đóng gói lại cho MSIX sẽ dễ dàng hơn.

MSIX thậm chí sẽ hoạt động trên Windows 7, Linux và hơn thế nữa!

Có lẽ tính năng thú vị nhất của MSIX là Microsoft phát hành một SDK để tăng cường khả năng tương thích đa nền tảng. Như đã thấy trên trang GitHub của họ, hỗ trợ có thể cho iOS, MacOS, Android, Linux và thậm chí cả các phiên bản Windows cũ hơn. Các nhà phát triển đặt các hướng dẫn đặc biệt trong tệp MSIX để cho phép nó xác định Hệ điều hành và các bước cần thực hiện.

Các chương trình sẽ gỡ cài đặt sạch sẽ hơn

Khi bạn cài đặt một chương trình sử dụng MSI và EXE, chương trình đó có thể thực hiện các thay đổi sổ đăng ký và tạo các tệp và thư mục trong toàn bộ hệ thống của bạn. Khi bạn gỡ cài đặt chương trình, các tệp và khóa đăng ký này thường bị bỏ lại, để lại sự lộn xộn trên hệ thống của bạn.

Với MSIX, các chương trình được cài đặt trong một vùng chứa và tất cả các tệp cần thiết của chúng hoặc nằm trong vùng chứa đó hoặc tuân theo các quy tắc chính xác, có thể dự đoán được về nơi các tệp đó có thể tồn tại (chẳng hạn như sống trong thư mục AppData). Khi bạn gỡ cài đặt, tất cả dữ liệu sẽ đi cùng với chương trình — không để lại bất cứ thứ gì lộn xộn. Điều đó có nghĩa là hệ thống của bạn sẽ sạch hơn trong tương lai.

  Cách đặt giới hạn thời gian cho tài khoản cục bộ trong Windows 10

Nó vẫn là một trình cài đặt, vì vậy hãy cẩn thận!

Nếu bạn đang xem tệp MSIX và tự hỏi liệu nó có an toàn hay không, câu hỏi đầu tiên bạn nên hỏi là bạn lấy trình cài đặt ở đâu. Giống như bất kỳ trình cài đặt chương trình nào khác, nếu bạn không tin tưởng nguồn, bạn không nên mở nó.

Ngay cả trước khi tải xuống tệp, bạn nên thực hiện các bước để đảm bảo tệp an toàn. Cuối cùng thì đây là một trình cài đặt, có nghĩa là nó có thể có khả năng cài đặt một chương trình tuyệt vời, một chương trình rác hoặc một thứ gì đó tồi tệ hơn.

Khi nào tôi sẽ bắt đầu thấy tệp MSIX?

Có thể mất một lúc trước khi bạn nhìn thấy tệp MSIX. Microsoft vẫn đang tinh chỉnh một số tính năng đã hứa và cho đến gần đây, chỉ có các phiên bản Insider của Windows 10 mới có thể tạo gói MSIX.

Ngay cả sau khi tinh chỉnh, các nhà phát triển và nhà cung cấp công nghệ trình cài đặt mà họ dựa vào sẽ cần phải nắm bắt, học hỏi và triển khai gói mới. Đó là nếu họ chọn ở tất cả; các nhà phát triển có thể tiếp tục tạo trình cài đặt EXE và MSI nếu họ muốn. Việc áp dụng một định dạng mới đi kèm với rủi ro và chi phí, vì vậy các nhà phát triển phải cân nhắc điều đó với lợi ích.

x