Tường lửa là gì? – Hướng dẫn giới thiệu

Spread the love

Trong trò chơi an ninh mạng, bạn có thể an toàn hoặc không; không tồn tại nền tảng trung gian.

Nếu một máy tính được kết nối với kết nối Internet, nó rất dễ bị tấn công trực tuyến. Sự khác biệt duy nhất là một số máy tính có thể nhạy cảm hơn những máy tính khác.

Hãy xem số liệu thống kê về an ninh mạng toàn cầu này để có một bức tranh rõ ràng – một Veronis báo cáo nhấn mạnh rằng tội phạm mạng tấn công internet trung bình cứ sau 39 giây và 2.244 lần mỗi ngày. Vi phạm dữ liệu đã làm lộ khoảng 4,1 tỷ dữ liệu vào năm 2019.

Tất cả các loại hình kinh doanh, bất kể quy mô của chúng là gì đều trở thành mục tiêu, đặc biệt là các doanh nghiệp quy mô nhỏ. Nó ảnh hưởng đến danh tiếng của họ, khiến họ phải trả hàng triệu đô la và làm tổn hại đến dữ liệu khách hàng của họ.

Thông tin này đủ để hiểu rằng phải có một rào cản để bảo vệ người dùng khỏi các mối đe dọa trực tuyến.

Rào cản mà chúng ta sẽ nói đến trong bài viết này là Tường lửa.

Vì vậy, chúng ta hãy làm sáng tỏ khía cạnh quan trọng này của an ninh mạng.

Tường lửa là gì?

Trong ngôn ngữ máy tính, tường lửa là một phần mềm hoặc phần cứng bảo mật có thể giám sát và kiểm soát lưu lượng mạng, cả vào và ra. Nó thiết lập một loại rào cản giữa các mạng bên trong đáng tin cậy và bên ngoài không xác định.

Do đó, tường lửa, còn được gọi là tường lửa mạng, có khả năng ngăn chặn truy cập trái phép vào/từ các mạng riêng.

Tường lửa mạng dựa trên các quy tắc bảo mật để chấp nhận, từ chối hoặc loại bỏ lưu lượng truy cập cụ thể. Mục đích của tường lửa là cho phép hoặc từ chối kết nối hoặc yêu cầu, tùy thuộc vào các quy tắc được triển khai.

Lịch sử tường lửa

Có một câu chuyện thú vị về cái tên “tường lửa”.

Tường lửa được lấy cảm hứng từ một vật thể hữu hình được gọi là “tường lửa” hoặc tường chắn lửa. Nó được lắp đặt bên trong các tòa nhà, ngăn cách hai căn hộ. Vì vậy, khi xảy ra hỏa hoạn, tường lửa có thể ngăn ngọn lửa lan từ căn hộ này sang căn hộ khác.

Việc áp dụng thuật ngữ này trong mạng máy tính bắt đầu từ những năm 1980. Vào thời điểm đó, Internet mới dựa trên kết nối và sử dụng toàn cầu. Trên thực tế, các bộ định tuyến là tiền thân của tường lửa vì sau đó nó được sử dụng để tách mạng này khỏi mạng khác.

bộ lọc gói

Tường lửa mạng thế hệ đầu tiên được sử dụng để giám sát các gói, nói cách khác, các byte truyền giữa các máy tính. Chúng vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, nhưng tường lửa hiện đại đã trải qua một chặng đường dài với sự phát triển công nghệ.

bộ lọc trạng thái

Tường lửa thế hệ thứ hai xuất hiện vào khoảng năm 1990 thực hiện công việc giống như bộ lọc gói ngoài việc giám sát các hoạt động giữa hai điểm cuối. Bộ lọc trạng thái dễ bị tấn công DDoS.

  Tất cả mã truy cập Blox đổi thưởng: Đổi ngay

Lớp ứng dụng

Tường lửa thế hệ thứ ba có thể hiểu các giao thức và ứng dụng như FTP, HTTP. Do đó, nó có thể phát hiện các ứng dụng không mong muốn đang cố gắng vượt qua tường lửa mạng.

Tường lửa thế hệ tiếp theo (NGFW)

Đây là quá trình kiểm tra sâu hơn hoặc nâng cao đối với lớp ứng dụng, bao gồm hệ thống ngăn chặn xâm nhập (IPS), tường lửa ứng dụng web (WAF) và quản lý danh tính người dùng.

Các loại tường lửa?

Bạn có thể tìm thấy các loại tường lửa khác nhau và đôi khi nó có thể gây nhầm lẫn. Dưới đây là một số loại tường lửa phổ biến mà bạn thường nghe thấy.

 • tường lửa mạng
 • tường lửa ứng dụng web
 • dựa trên phần cứng
 • dựa trên phần mềm
 • dựa trên đám mây
 • Tường lửa máy tính cá nhân (Windows, macOS)
 • tường lửa di động

Chúng chủ yếu được phân loại theo hai loại – dựa trên mạng và dựa trên máy chủ.

Tường lửa dựa trên mạng so với dựa trên máy chủ

Tường lửa dựa trên mạng

Chúng thực hiện ở cấp độ mạng và lọc tất cả lưu lượng truy cập đến và đi qua mạng. Họ lọc lưu lượng bằng cách kiểm tra các quy tắc tường lửa và bảo vệ mạng. Tường lửa mạng thường được cài đặt ở rìa mạng và hoạt động như lớp bảo vệ đầu tiên để chặn bất kỳ lưu lượng truy cập không mong muốn nào không nên vào trung tâm dữ liệu.

Tường lửa dựa trên máy chủ

Chúng được cài đặt trên các nút mạng khác nhau, kiểm soát từng gói hoặc byte đi và đến. Tường lửa bao gồm một bộ ứng dụng được cài đặt trên máy chủ hoặc máy tính.

Tường lửa dựa trên máy chủ có thể bảo vệ máy chủ riêng lẻ chống lại các cuộc tấn công và truy cập trái phép.

Phần cứng so với Phần mềm so với Tường lửa đám mây

Tường lửa dựa trên phần cứng

Tường lửa chuyên dụng được cài đặt trong mạng của bạn và tất cả lưu lượng truy cập đi qua thiết bị này. Nó có thể là một triển khai tốn kém nhưng thường được yêu cầu trong một tổ chức để bảo vệ mạng của họ.

Một số tường lửa phần cứng phổ biến đến từ Cisco, SonicWall, Fortinet.

Tường lửa dựa trên phần mềm

Nó thường là một thiết bị ảo hoặc VM được cài đặt phần mềm tường lửa. Có rất nhiều tường lửa mã nguồn mở mà bạn có thể khám phá. Chúng có thể tùy chỉnh nhưng cung cấp ít quyền kiểm soát hơn đối với các tính năng và chức năng bảo vệ so với phần cứng.

pfSense là một trong những tường lửa dựa trên phần mềm nguồn mở phổ biến.

Tường lửa dựa trên đám mây

Tường lửa tận dụng các giải pháp đám mây là tường lửa đám mây, khá dễ hiểu, phải không?

Bạn cũng có thể gọi chúng là Tường lửa dưới dạng dịch vụ (FaaS) và chúng tương tự như tường lửa proxy. Ngoài việc cung cấp một lá chắn mạnh mẽ cho mạng của bạn, chúng còn rất tuyệt vời để mở rộng quy mô cùng với sự phát triển của công ty bạn.

SUCURI, Cloudflare, Imperva, Sophos là một số tường lửa dựa trên đám mây phổ biến.

Tường lửa hoạt động như thế nào?

Tường lửa duy trì một bộ quy tắc được áp dụng cho cả lưu lượng truy cập vào và ra. Nó khớp lưu lượng truy cập theo các quy tắc đó và nếu các quy tắc được khớp, nó sẽ bắt đầu truy cập.

Đối với lưu lượng gửi đi bắt nguồn từ máy chủ, tường lửa cho phép chúng vượt qua phần lớn (có thể định cấu hình). Nhưng đối với lưu lượng truy cập đến từ các giao thức chính như TCP, ICMP hoặc UDP, tường lửa sẽ giám sát chúng một cách nghiêm ngặt.

Tường lửa kiểm tra lưu lượng đến dựa trên:

 • Nguồn
 • Nội dung
 • Điểm đến
 • Hải cảng

Tường lửa sử dụng dữ liệu này để quyết định xem lưu lượng có tuân theo các quy tắc đã đặt hay không. Nếu có, thì nó cho phép; nếu không, lưu lượng truy cập sẽ bị chặn bởi tường lửa.

  Hạn chế quyền truy cập ứng dụng và chức năng của thiết bị bằng mã PIN

Ai cần Tường lửa?

Tất cả mọi người!

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng chỉ các công ty lớn hoặc tổ chức tài chính mới phải sử dụng tường lửa. Nhưng thực tế thì khác; mọi doanh nghiệp phải sử dụng tường lửa bất kể quy mô của họ.

Một báo cáo nói rằng 60% SMB từng là nạn nhân của tội phạm mạng đã ngừng hoạt động kinh doanh trong vòng sáu tháng.

Chưa kể, tội phạm mạng luôn không ngừng phát triển các kỹ thuật của chúng và tìm ra những cách tiên tiến để nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp.

Nếu không sử dụng tường lửa, mạng và dữ liệu của bạn có khả năng gặp rủi ro lớn và dễ bị tấn công bởi mục đích xấu. Phần mềm độc hại có thể đánh cắp dữ liệu thẻ tín dụng, thông tin xác thực ngân hàng, thông tin khách hàng, phá hủy dữ liệu, làm sập mạng của bạn, chuyển hướng băng thông phần cứng, v.v.

Do đó, tường lửa đóng vai trò là vị cứu tinh tuyệt đối trong các tình huống này. Cả người tiêu dùng và tập đoàn đều có thể sử dụng tường lửa.

Các công ty có thể sử dụng tường lửa trong chiến lược quản lý sự kiện và thông tin bảo mật, thiết bị an ninh mạng, v.v. Bạn cũng có thể cài đặt chúng trong vành đai mạng của mình để bảo vệ chống lại các mối đe dọa bảo mật bên ngoài hoặc bên trong mạng để phân đoạn và bảo vệ khỏi các mối đe dọa nội bộ.

Bạn có thể sử dụng tường lửa cá nhân, là một sản phẩm duy nhất bao gồm phần mềm hoặc thiết bị phần sụn nhúng. Sử dụng nó để:

 • Đặt các hạn chế trong các thiết bị trong nhà của bạn,
 • Trong khi lướt internet bằng kết nối băng thông rộng luôn bật,
 • Khi sử dụng Wi-Fi công cộng ở sân bay, công viên hoặc quán cà phê
 • Nếu một chương trình cố gắng kết nối với internet, v.v.

Lợi ích của Tường lửa là gì?

Cài đặt tường lửa trong mạng của bạn có thể ngăn chặn tất cả những lo lắng liên quan đến bảo mật máy tính của bạn.

Tôi đoán bây giờ bạn đã có ý tưởng, nhưng hãy khám phá thêm.

Mạng an toàn hơn

Bằng cách giám sát lưu lượng truy cập vào mạng, tường lửa sẽ giữ an toàn cho mạng của bạn. Bằng cách sử dụng tường lửa 2 chiều, bạn cũng có thể tận hưởng khả năng bảo vệ kép vì nó giám sát cả lưu lượng truy cập vào và ra.

Nó theo dõi mọi gói tin và khi tìm thấy một gói tin nguy hiểm, tường lửa sẽ chặn nó ngay lập tức.

Bảo vệ khỏi Trojan

Trojan hoặc Trojan horse là một loại phần mềm độc hại nguy hiểm cho máy tính của bạn. Họ âm thầm ngồi trên hệ thống của bạn và theo dõi tất cả các tệp có trong đó. Hơn nữa, nó tích lũy thông tin và gửi nó đến một máy chủ web định sẵn.

Nhưng bạn sẽ không có một gợi ý nhỏ nào về những gì đang diễn ra trên máy tính của mình cho đến khi nó bắt đầu cho thấy hậu quả của nó.

Đừng lo lắng nếu bạn đã cài đặt tường lửa trên hệ thống của mình vì nó có thể chặn Trojan ngay lập tức trước khi chúng có thể xâm nhập và làm hỏng máy tính của bạn.

ngăn chặn tin tặc

Tin tặc luôn chờ đợi sơ hở mạng. Một khi họ nhìn thấy nó, không có nhìn lại. Chúng sẽ nhắm mục tiêu vào các hệ thống đó và thực hiện các hoạt động độc hại như phát tán vi-rút thông qua mạng botnet, key-logger, v.v.

Ngoài ra, ngay cả những người hàng xóm mà bạn có thể không nghi ngờ cũng có thể hưởng lợi từ kết nối mạng mở của bạn.

Tường lửa là chìa khóa cho tất cả những vấn đề này và cung cấp cho bạn một mạng an toàn không bị xâm nhập như vậy.

Kiểm soát truy cập

Tường lửa bao gồm các chính sách truy cập mà bạn có thể triển khai cho một số dịch vụ và máy chủ nhất định. Lý do là những kẻ tấn công có thể khai thác một số máy chủ và do đó mạng của bạn cũng trở nên dễ bị tấn công.

  Cách tạo hồ sơ người dùng video Amazon Prime

Vì vậy, chặn các máy chủ như vậy là giải pháp ở đây. Bạn có thể thực thi chính sách truy cập trên các máy chủ hoặc dịch vụ này với sự trợ giúp của tường lửa.

Các điểm cần xem xét khi chọn Tường lửa

Tại thời điểm này của bài viết, bạn hẳn đã hiểu tầm quan trọng của việc có tường lửa mạng.

Vì vậy, nếu bạn đã quyết định giữ an toàn bằng cách tận dụng nó, có một số điều bạn nên cân nhắc trước khi mua hàng. Nó sẽ giúp bạn chọn một cái phù hợp với nhu cầu mạng của bạn.

Bảo vệ DDoS

Các cuộc tấn công DDoS đang gia tăng và đã xâm chiếm các trang web lớn, khiến chúng ngừng hoạt động trong nhiều giờ.

Những cuộc tấn công này xảy ra mà không có cảnh báo mà ngay cả các ninja CNTT cũng không thể lường trước được cho đến khi chúng ta đã gây ra thiệt hại. Nó đột ngột làm giảm hiệu suất và băng thông của các trang web bị tấn công.

Do đó, hãy luôn sử dụng tường lửa có thể cung cấp hoặc tích hợp khả năng phát hiện cũng như ngăn chặn DDoS. Bạn cũng có thể ghép nối nó với một trình phát hiện xâm nhập để có thêm một lớp bảo vệ và nói không với lưu lượng độc hại.

cảnh báo

Chỉ dựa vào tường lửa là không đủ; bạn cần biết khi nào các mối đe dọa là nội tuyến. Vì lý do này, hãy chọn một tường lửa có khả năng gửi cảnh báo tấn công đến quản trị viên hệ thống của bạn trước khi nó có thể gây hại.

Cảnh báo tấn công nhắc nhở bạn nhanh chóng kiểm tra tường lửa để xem điều gì đang xảy ra. Nó cũng có thể giúp bạn xác định phương pháp tấn công. Do đó, bạn có thể sử dụng kiến ​​thức này cùng với tường lửa để giảm thiểu bất kỳ mối đe dọa nào khi bạn vẫn còn thời gian.

Truy cập từ xa

Ngày nay, không ai lạ lẫm với làn sóng làm việc từ xa và họ chủ yếu là nhân viên ngành CNTT. Tuy nhiên, nếu bạn cho phép họ truy cập mạng công ty từ xa, điều đó có thể dẫn đến rủi ro bảo mật.

Trong trường hợp này, tường lửa xử lý các hoạt động liên quan đến VPN để cấp quyền, hỗ trợ, v.v. Mặc dù bạn có tùy chọn mua giải pháp VPN nhưng việc kết hợp tường lửa với VPN trong kiến ​​trúc sẽ tốt hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Phí tổn

Cảm ơn các tùy chọn có sẵn.

Tùy thuộc vào ngân sách và yêu cầu, bạn có thể sử dụng tường lửa dựa trên phần cứng hoặc phần mềm.

Nếu ứng dụng của bạn được lưu trữ trên nền tảng đám mây, thì việc tận dụng tường lửa dựa trên đám mây sẽ là một ý tưởng hay. Có rất nhiều sự lựa chọn và chọn những gì hoạt động tốt với ứng dụng của bạn.

Tin tôi đi, cái giá phải trả cho việc vi phạm dữ liệu cao hơn nhiều so với việc đầu tư vào một tường lửa đàng hoàng. Vì vậy, đừng cố tiết kiệm tiền ở đây.

Sự kết luận

Tường lửa là tuyến phòng thủ đầu tiên trong mạng của bạn. Nếu tuyến phòng thủ đó không được duy trì, nó có thể khiến bạn mất hàng triệu đô la hoặc gây tổn hại đến danh tiếng của bạn. Nhưng không có gì phải lo lắng; nếu bạn đang sử dụng một tường lửa phù hợp, bạn có thể an toàn trước các mối đe dọa bên ngoài.

x