TV 8K đã ra mắt. Đây là những gì bạn cần biết

Spread the love

Chúng tôi hầu như chưa bắt đầu chuyển sang 4K và hiện nay TV 8K đã có mặt trên thị trường. Họ có đáng không? Bạn có nên quan tâm? Đây là mọi thứ bạn cần biết.

Cập nhật: Thêm nhiều TV 8K đang được ra mắt tại CES 2020. Ví dụ: LG công bố tám chiếc TV 8K, trong khi Vizio đã giới thiệu một concept 8K nhưng sẽ không bán nó. Chúng tôi rất vui vì công nghệ đang được cải thiện và chúng tôi mong muốn có nhiều TV 8K giá cả phải chăng hơn cùng với nhiều nội dung 8K hơn, mặc dù việc nâng cấp nội dung 4K hoặc 1080p hiện có cũng sẽ rất tuyệt vời trên TV 8K. Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi vẫn nghĩ rằng bạn nên tập trung vào 4K thay vì 8K. Muốn có một chiếc TV cao cấp? Mua TV 4K cao cấp.

8K là gì? So sánh với 4K và HD như thế nào?

Bạn có thể nghĩ rằng TV 8K gấp đôi độ phân giải của TV 4K, nhưng do phương pháp đo độ phân giải phức tạp nên điều này không đúng. Thuật ngữ 8K đề cập đến độ phân giải ngang của TV – nghĩa là có bao nhiêu pixel chạy trên màn hình từ trái sang phải. TV 8K có số điểm ảnh ngang gấp đôi nhưng chúng có tổng số điểm ảnh gấp 4 lần so với 4K — và gấp 16 lần so với 1080p — khi bạn nhìn vào toàn bộ diện tích bề mặt. Đó là rất nhiều pixel.

Các thuật ngữ khác nhau có thể gây nhầm lẫn:

TV 720p (hoặc HD) được đo ở chiều rộng 1280 pixel x chiều cao 720 pixel.
TV 1080p (hay còn gọi là Full HD hoặc FHD) được đo ở 1920 × 1080 pixel.
TV 4K (hay còn gọi là Ultra HD hoặc UHD) được đo ở 3840 × 2160 pixel.
Một chiếc TV 8K được đo ở 7680 × 4320 pixel.

Một điều dễ dàng nhận thấy với các độ phân giải này là sau 720p với mỗi tiêu chuẩn mới, cả pixel ngang và dọc đều tăng gấp đôi. Điều này tăng gấp đôi theo cả hai hướng dẫn đến một bước nhảy vọt về số lượng pixel tổng thể. TV 8K chỉ chứa đầy pixel.

Tôi có nên mua TV 8K không?

Câu trả lời ngắn gọn: Không.

TV 4K cuối cùng cũng bắt đầu tạm dừng và đi xuống giá cả phải chăng. HDR có thể vẫn đang trong một cuộc chiến tiêu chuẩn, nhưng ngày càng có nhiều TV cung cấp cả hai tùy chọn. Và HDR vẫn là một yếu tố riêng biệt với độ phân giải, vì vậy việc triển khai chúng vẫn tùy thuộc vào nhà sản xuất. Nếu bạn định mua một chiếc TV mới, nó sẽ trở thành TV 4K HDR; bạn không cần phải đợi 8K vì một số lý do.

  Cách tạo trang web từ điện thoại của bạn

Hãy chia nhỏ chúng.

Không có nội dung 8K trừ khi bạn đang ở Nhật Bản

Giống như với TV 4K khi chúng được phát hành lần đầu tiên (và ở một mức độ nhất định vẫn còn cho đến ngày nay), có rất ít công việc được thực hiện để tạo nội dung 8K. Mặc dù một số bộ phim đã được quay ở 8K, Netflix và Amazon vẫn đang tập trung vào nỗ lực không ngừng để phát hành nội dung 4K. Và hiện tại, không có tiêu chuẩn nào được thống nhất để truyền nội dung 8K đến TV.

Nhật Bản đã giới thiệu một kênh phát sóng dành riêng cho nội dung 8K và điều này cho chúng ta cái nhìn sơ bộ về các yêu cầu phức tạp. Để thưởng thức bất kỳ phương tiện 8K nào, bạn sẽ cần một TV 8K, một vệ tinh chuyên dụng để nhận đường truyền và trong một số trường hợp là sự thay thế cho tên lửa đẩy và hộp phân phối. Tất cả những điều này là một khoản đầu tư lớn đối với người bình thường. Nhật Bản đang đi tiên phong trong công nghệ này với kế hoạch phát sóng Thế vận hội 2020 trên 8K.

Nâng cấp giúp, nhưng không đủ

Điều đáng chú ý là TV 8K tốt nhất sẽ có thể nâng cấp nội dung có độ phân giải thấp hơn, điều này sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn. Nhiều TV 4K đã làm được điều này, giúp nội dung 1080p trông đẹp hơn những gì đáng có. Nâng cấp bù đắp cho việc thiếu nội dung 4K và làm cho nó, vì vậy bạn không cần phải xem phim 1080p với viền đen khổng lồ xung quanh.

Cách tốt nhất để mô tả nó là nghĩ về nó bằng các thuật ngữ về màn hình điện thoại thông minh. Khi những chiếc điện thoại màn hình lớn với độ phân giải cao bắt đầu ra mắt, người ta gần như gây sốc về độ tốt của màn hình. Các ứng dụng mờ nhạt trên một chiếc điện thoại nhỏ hơn bỗng trở nên tuyệt đẹp. Ngay cả các trang web cũng cảm thấy như được thay đổi khi bản thân trang web đó không thay đổi. Nếu bạn đã quen với iPhone 6 và cầm trên tay một chiếc iPhone XS ngày hôm nay, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi sự khác biệt.

Và đó là những gì TV 8K sẽ cung cấp nếu chúng đi kèm với một thuật toán nâng cấp phù hợp. Đặc biệt, Samsung đã làm việc trên 8K nâng cấp và các đánh giá ban đầu là cực kỳ hứa hẹn. Nhưng đây là một tính năng đã có trên TV 4K cao cấp, vì vậy đây không phải là lý do duy nhất để mua TV 8K.

Phát trực tuyến 8K sẽ có vấn đề

Phát trực tuyến 4K đã khó. Thông thường, bạn muốn có kết nối ít nhất 20 Mbps để phát trực tuyến 4K và ở phần lớn Hoa Kỳ, điều này vẫn không phải là một lựa chọn hoặc rất đắt. Cho rằng 8K gấp bốn lần pixel, yêu cầu sẽ còn cao hơn.

  iLock Ngăn chặn truy cập trái phép vào các ứng dụng trên máy Mac của bạn

Các thử nghiệm ban đầu đã chỉ ra rằng một luồng 8K duy nhất sẽ yêu cầu kết nối tối thiểu là 50 Mbps, một tốc độ không phải là lựa chọn của nhiều người ở Hoa Kỳ. Nếu bạn bắt đầu xem xét nhiều luồng đồng thời, ngay cả một kết nối gigabit cũng sẽ được kiểm tra giới hạn của nó.

Ngay cả khi bạn đủ may mắn để có kết nối gigabit, bạn có thể cần phải lo lắng về giới hạn dữ liệu. Một giờ phát trực tuyến 8K sẽ ghi qua 75,2 GB dữ liệu (ước tính tùy thuộc vào độ nén và các yếu tố khác). Nếu giới hạn của bạn chỉ là 1 TB, bạn có thể dễ dàng vượt qua điều này trong một tuần, nếu không phải là một ngày cuối tuần dài.

Xét đến việc Netflix, Amazon và các nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến khác vẫn còn một chặng đường dài để cung cấp nội dung 4K, khái niệm cung cấp luồng 8K có vẻ rất xa vời. Nhưng khi họ đến, họ sẽ giới thiệu những rào cản của riêng họ, từ công nghệ cần thiết để phát trực tuyến đến những giới hạn mà ISP dành cho chúng tôi. Giải pháp hiện tại của Nhật Bản thậm chí không hoạt động trên thiết lập trên mặt đất mà thay vào đó yêu cầu một cơ sở hạ tầng vệ tinh phức tạp.

TV 8K sẽ bắt đầu rất đắt

Trong một câu chuyện cổ hủ, công nghệ TV mới luôn bắt đầu rất đắt và giảm giá theo thời gian. Khi TV 4K lần đầu tiên được tung ra thị trường, chúng thường có giá 20.000 USD. Tin vui nhẹ là TV 8K đang ra mắt với chi phí thấp hơn vào khoảng thời gian này. Tin xấu là chúng vẫn nằm trong phạm vi 15.000 đô la. Nếu bạn có 15.000 đô la để mua một chiếc TV, bạn vẫn có thể phù hợp hơn khi mua một (hoặc hai chiếc) TV 4K rẻ hơn nhiều và một hệ thống âm thanh đẹp.

Chi phí khổng lồ là một điều cần thiết. Ban đầu, tất cả công nghệ mới khó có thể sản xuất ở quy mô lớn, và theo thời gian, quá trình sản xuất sẽ được cải thiện và chi phí sẽ giảm xuống. Trong tương lai gần, TV sẽ giống với điện thoại thông minh ở chỗ công nghệ màn hình tốt nhất tuyệt đối là thứ bạn muốn trên tường và trong túi của mình. Nhưng chúng tôi vẫn đang ở điểm với cả hai rằng công nghệ tốt nhất thứ hai sẽ phục vụ bạn một cách hoàn hảo, đặc biệt nếu bạn tiết kiệm.

Vậy, có bất kỳ lợi ích nào đối với TV 8K không?

Trớ trêu thay, những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​TV 8K có lẽ không phải là dự đoán đầu tiên rõ ràng nhất. Đó sẽ là những người sống trong căn hộ hoặc những ngôi nhà cũ với phòng khách hẹp hơn. Lợi ích của độ phân giải cao hơn là nó cho phép bạn ngồi gần màn hình hơn, đặc biệt là khi kích thước của màn hình ngày càng lớn.

  Cách nâng cấp lên Pop_OS 21.10

Một màn hình 1080p rất lớn (ví dụ 70 inch) sẽ trông rất khủng khiếp nếu bạn ở gần nó. Bạn sẽ cần phải ngồi khá xa để không nhận thấy các pixel. TV 4K cải thiện điều này, nhưng nếu bạn có TV 70 inch, bạn vẫn nên ngồi cách xa khoảng 10 feet để có được trải nghiệm tốt nhất.

Nếu bạn đang ở trong một ngôi nhà cũ với phòng khách truyền thống hoặc một căn hộ nhỏ hơn có thể là một vấn đề, nhưng TV 8K 70 inch sẽ cho phép bạn ngồi gần TV hơn nhiều và vẫn xem được chi tiết phong phú. Khoảng cách gần đó sẽ mang đến trải nghiệm sống động hơn, giống như rạp chiếu phim. Và nếu bạn có một phòng khách nhỏ hoặc hẹp, bạn sẽ không phải lo lắng về việc bố trí chiếc ghế dài đủ xa TV để tận dụng tối đa sức mạnh của nó.

Nhưng rất có thể trong trường hợp đó, bạn chỉ nên mua một chiếc TV 4K HDR nhỏ hơn để thay thế. Nó sẽ có chi phí thấp hơn nhiều và bạn sẽ thấy lợi ích sớm hơn nhiều. Nếu bạn có thể chi tiêu thêm, hãy tìm một chiếc TV hỗ trợ cả hai tiêu chuẩn HDR và ​​có khả năng xử lý nâng cấp rất tốt. Hãy xem xét OLED để có màu tối tốt nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc TV mới ngày hôm nay, thì không có đủ lý do thuyết phục để chờ đợi những chiếc TV 8K.

TV 8K cũng sẽ cung cấp công nghệ màn hình tốt nhất. Sony hiện đang giới thiệu một chiếc TV 8K có thể đạt con số khổng lồ 10.000 nits. Nits là một phép đo độ sáng và để so sánh nhanh, những chiếc TV sáng nhất hiện có trên thị trường hiện nay đạt mức khoảng 4.000 nits. Đồng thời, TV này là OLED nên trong khi nó có thể đạt được độ sáng cao nhất, nó cũng có thể đạt được độ tối nhất của bóng tối. Phạm vi rộng này sẽ tràn ngập màu sắc và mang đến trải nghiệm sống động và giống như thật hơn nhiều.

Samsung đang cung cấp những lợi ích tương tự cho TV 8K của mình, đồng thời triển khai các kỹ thuật nâng cấp mới đã đề cập trước đó. Nó sẽ bao gồm các tính năng bổ sung như chế độ Môi trường điều chỉnh màn hình theo ánh sáng cục bộ trong phòng hoặc cho phép nó hòa vào tường khi không sử dụng. Điều này tương tự như một tính năng được tìm thấy trong Google Home Hub nhưng được mở rộng lên đến 85 inch.

Mỗi TV 8K là một bước tiến về tính năng, khả năng và thậm chí cả các thành phần so với bất kỳ TV 4K nào trên thị trường hiện nay. Theo nghĩa đen, sẽ không có chiếc TV nào khác có thể đứng vững trước những chiếc TV thế hệ tiếp theo này.

Đối với tất cả chi phí lớn của chúng, TV 8K mang lại hình ảnh tốt nhất, ngay cả khi bạn không xem video 8K. Nhưng đối với người tiêu dùng bình thường, những lợi ích có thể sẽ không được nhìn thấy trong nhà trong một vài năm tới.

Tín dụng hình ảnh: S. Gvozd/ Shutterstock, Grzegorz Czapski/ Shutterstock, Cagkan Sayin/ Shutterstock

x