Ubuntu không có âm thanh! Phải làm gì khi âm thanh ngừng hoạt động

Spread the love

Thật khó chịu khi gặp phải sự cố âm thanh trên Ubuntu. Chúng ngăn cản bạn thưởng thức âm nhạc và xem video, đồng thời khiến trò chơi điện tử trở nên hoàn toàn không hấp dẫn.

Tệ nhất là các vấn đề về âm thanh thường khó khắc phục. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng đúng phương pháp, bạn có thể sửa được âm thanh không hoạt động trong Ubuntu.

Tại sao vấn đề âm thanh xảy ra trong Ubuntu?

Sự cố âm thanh trong Ubuntu có thể xảy ra vì vô số lý do, nhưng chúng thường xảy ra do cài đặt âm thanh của bạn bị định cấu hình sai hoặc các ứng dụng quản lý âm thanh của bạn không hoạt động bình thường.

Trước khi thực hiện bất kỳ sự cố nâng cao nào, bạn nên kiểm tra kỹ xem âm thanh của mình có bị tắt tiếng hay không. Tự hỏi bản thân minh:

  • Bàn phím của tôi có công tắc hoặc phím tắt tiếng không? Nếu đúng như vậy, bạn nên nhấn vào phím đó và kiểm tra xem nó có giải quyết được sự cố âm thanh hay không.
  • Tôi đã tắt tiếng ứng dụng đang phát âm thanh chưa? Nếu một chương trình không phát âm thanh, hãy kiểm tra xem chương trình đó có bị tắt tiếng trong Cài đặt > Âm thanh hay không. Nếu một trang web cụ thể không phát âm thanh, hãy nhấp chuột phải vào tab trình duyệt và tắt Tab Tắt tiếng.
  • Âm thanh có bị tắt trong toàn bộ hệ thống của tôi không? Nhấp vào ở góc trên bên phải màn hình của bạn và kiểm tra xem âm thanh có bị tắt trong menu bật lên hay không.
  Cách thuần hóa, cho ăn và nuôi ngựa trong Minecraft

Nếu sự cố âm thanh của bạn không đơn giản như âm thanh vô tình bị tắt tiếng, bạn sẽ cần phải thực hiện quy trình khắc phục sự cố nhiều bước để tìm hiểu xem điều gì có thể xảy ra. Các thiết bị đầu ra, trình điều khiển âm thanh và khung hệ thống như ALSA đều có thể là nguyên nhân gây ra sự cố âm thanh.

Dưới đây là một số bản sửa lỗi tiềm năng.

1. Kiểm tra cài đặt thiết bị đầu ra của bạn

Lý do phổ biến nhất khiến thiết bị phát âm thanh của bạn không hoạt động là do Ubuntu không tự động chọn thiết bị này. Bạn có thể kiểm tra xem trường hợp này có xảy ra hay không bằng cách điều hướng đến Cài đặt > Âm thanh và cuộn đến Đầu ra. Nhấp vào danh sách thả xuống để xem tất cả các thiết bị đầu ra được phát hiện.

Nếu thiết bị đầu ra của bạn không được phát hiện, hãy thử rút phích cắm và cắm lại. Kiểm tra từng thiết bị đầu ra được liệt kê để xem nó có hoạt động hay không.

2. Thử sử dụng thiết bị đầu ra khác

Nếu không có thiết bị đầu ra nào được liệt kê hoạt động và việc kết nối lại thiết bị âm thanh của bạn cũng không hoạt động, bạn nên thử sử dụng một thiết bị đầu ra khác.

Sự cố âm thanh xảy ra do cáp bị lỗi không phải là hiếm. Nếu bạn có máy tính để bàn có nhiều cổng phụ, bạn cũng nên thử cắm thiết bị âm thanh của mình vào một cổng khác.

3. Kiểm tra xem Card âm thanh của bạn có được phát hiện không

Sự cố âm thanh đôi khi xảy ra trong Ubuntu khi không phát hiện thấy card âm thanh hoặc thiếu trình điều khiển thích hợp. Nhập thông tin sau vào thiết bị đầu cuối và tìm thiết bị được liệt kê là “bộ điều khiển âm thanh” hoặc “thiết bị âm thanh”:

 sudo lspci

Bạn cũng có thể thử “sudo lspci | grep ‘audio’”, nhưng rất có thể nó không bắt được card âm thanh của bạn. Nếu bạn không thấy thiết bị âm thanh trong danh sách thiết bị được in trong thiết bị đầu cuối, card âm thanh của bạn có thể chưa được cài đặt trình điều khiển phù hợp.

  7 ví dụ về Chatbot tốt nhất giải quyết các vấn đề phổ biến hàng ngày của chúng tôi

Trừ khi bạn đã cài đặt card âm thanh, bạn có thể cho rằng card âm thanh trong PC có thể được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ của bạn. Bạn có thể xác định trình điều khiển nào bạn sẽ cần bằng cách tìm bo mạch chủ của bạn bằng lspci và tìm kiếm trên Google loại card âm thanh nào được cài đặt trên bo mạch chủ đó.

4. Kiểm tra cài đặt Alsamixer của bạn

ALSA là khung chịu trách nhiệm quản lý cơ chế âm thanh cơ bản trên hệ thống của bạn. Thật không may, nó không phải lúc nào cũng được cấu hình đúng. Bạn có thể xem cấu hình ALSA hiện tại của mình bằng cách nhập:

 alsamixer

Giao diện Alsamixer sẽ xuất hiện trong terminal. Bạn có thể nhấn F6 để thay đổi card âm thanh nào được sử dụng—điều này có thể cần thiết đối với một số bản dựng PC. Bạn có thể sử dụng phím mũi tên trái và phải để điều hướng giữa các nút điều chỉnh âm lượng. Điều khiển tắt tiếng được đánh dấu MM. Xác minh rằng điều khiển chính và điều khiển thiết bị âm thanh của bạn đã được bật tiếng.

5. Khởi động lại ALSA và máy chủ âm thanh của bạn

Các dịch vụ hệ thống như PipeWire hoạt động với ALSA để hỗ trợ âm thanh, nhưng không phải lúc nào chúng cũng hoạt động. Việc kiểm tra trạng thái của các dịch vụ này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn lý do tại sao loa của bạn không hoạt động.

  Cách quét mạng WiFi của bạn cho tất cả các thiết bị được kết nối từ điện thoại của bạn

Trước tiên, bạn cần kiểm tra xem hệ thống của bạn sử dụng máy chủ âm thanh nào:

 lsof /dev/snd/* 

Lệnh trên liệt kê các file đang mở trong thư mục chứa file âm thanh của thiết bị. Bạn sẽ thấy một trong hai thuật ngữ xuất hiện: PipeWire hoặc PulseAudio. Các hệ thống mới hơn sử dụng PipeWire—nhưng cả hai hệ thống âm thanh đều ổn. Tiếp theo, bạn sẽ cần khởi động lại các dịch vụ này (và kiểm tra trạng thái của chúng) bằng:

 systemctl restart --user pipewire.service
systemctl restart --user wireplumber.service
systemctl status --user pipewire.service
systemctl status --user wireplumber.service
sudo alsa force-reload

Thay thế người dùng bằng tên người dùng của bạn. Nếu hệ thống của bạn sử dụng hệ thống âm thanh PulseAudio, hãy thay thế pipewire.service bằng Pulseaudio.service và bỏ qua việc kiểm tra wireplumber.service.

6. Cài đặt lại ALSA và Máy chủ âm thanh của bạn

Bạn có thể cần phải cài đặt lại ALSA và máy chủ âm thanh của mình nếu việc khởi động lại chúng không có tác dụng. Bạn có thể thực hiện điều này với:

 sudo apt-get remove --purge alsa-base pipewire
sudo apt-get install alsa-base pipewire

Như bạn đã làm trước đây, bạn nên thay thế pipewire bằng Pulseaudio nếu hệ thống của bạn sử dụng máy chủ âm thanh đó. Hãy cân nhắc sử dụng lệnh systemctl để kiểm tra trạng thái của PipeWire/PulseAudio và khởi động dịch vụ nếu cần.

Tận hưởng trải nghiệm nghe dễ dàng trong Ubuntu

Có một số lý do phức tạp đáng ngạc nhiên khiến Ubuntu không thể tạo ra âm thanh. May mắn thay, bạn có thể giải quyết hầu hết các sự cố âm thanh trong Ubuntu bằng các bước khắc phục sự cố cơ bản.

Nếu bạn không thể khắc phục hệ thống của mình bằng cách khắc phục sự cố cơ bản, việc đăng chủ đề trên diễn đàn có thể giúp bạn quay lại thưởng thức âm nhạc và video yêu thích trên hệ thống Ubuntu của mình.

x