Ubuntu: kiểm tra phiên bản hạt nhân [Guide]

Spread the love

Nếu bạn sử dụng Ubuntu, một lúc nào đó bạn có thể tò mò phiên bản hạt nhân của mình là gì. Thật không may, trong Ubuntu, các nhà phát triển không cho bạn biết cách kiểm tra thông tin hạt nhân. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 4 cách bạn có thể kiểm tra phiên bản hạt nhân của mình trên Ubuntu.

Phương pháp 1 – Uname

Cách tốt nhất và nhanh nhất để kiểm tra phiên bản hạt nhân trên Ubuntu là sử dụng lệnh uname. Công cụ này có thể cho bạn biết phiên bản phát hành nhân chính xác của bạn và nhiều thông tin có giá trị khác.

Để sử dụng lệnh uname, bạn phải mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình Ubuntu. Để mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình, hãy nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Ngoài ra, hãy tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng và mở nó theo cách đó.

Khi cửa sổ đầu cuối đang mở, hãy thực hiện lệnh uname -a. Lệnh này sẽ in ra tất cả thông tin hệ thống, bao gồm cả thông tin phiên bản hạt nhân của bạn.

uname -a

Nếu bạn muốn chỉ lấy thông tin hạt nhân, thay vì thông tin hạt nhân, cùng với tên bản phát hành hệ điều hành và thông tin khác, bạn có thể thay thế lệnh uname -a cho lệnh uname -srm. Lệnh này sẽ chỉ hiển thị cho bạn phiên bản hạt nhân của Ubuntu.

  Cách thay đổi cách Excel hiển thị số âm

uname -srm

Lưu đầu ra

Bạn muốn lưu đầu ra của uname -srm vào một tệp văn bản để sử dụng sau này? Đây là cách để làm điều đó. Chạy lại lệnh uname -srm nhưng có ký hiệu> ở cuối và trỏ nó đến một tệp văn bản mới.

uname -srm > ~/kernel-info.txt

Khi lệnh hoàn tất, bạn có thể xem tệp văn bản bất kỳ lúc nào để biết thông tin về nhân Ubuntu bằng cách sử dụng lệnh cat bên dưới.

Lưu ý: bạn cũng có thể mở “kernel-info.txt” trong trình soạn thảo văn bản yêu thích của mình để xem thông tin thay vì cat.

cat ~/kernel-info.txt

Phương pháp 2 – Tên máy chủ

Một cách khác để tìm phiên bản hạt nhân Ubuntu là với Hostnamectltool. Đó là một công cụ systemd cho phép người dùng tìm kiếm thông tin về hệ thống. Nó có thể được sử dụng để xem phiên bản hạt nhân Ubuntu của bạn. Đây là cách thực hiện.

Để xem thông tin hạt nhân của bạn, hãy thực hiện lệnh trạng thái hostnamectl. Bằng cách thực hiện lệnh này, chương trình Hostnamectl sẽ hiển thị cho bạn một bản đọc đầy đủ về tên máy chủ của hệ thống, tên Hệ điều hành, thông tin hạt nhân, v.v.

hostnamectl status

Xem qua đầu ra Hostnamectl cho phần “Kernel”. Khi bạn đã tìm thấy nó, thông tin bên cạnh nó là thông tin nhân Ubuntu.

Bạn không muốn xem các thông tin khác trong Hostnamectl ngoài thông tin phiên bản hạt nhân? Sử dụng lệnh grep để lọc ra thông tin hạt nhân của bạn.

hostnamectl status | grep "Kernel:"

Lưu đầu ra

Nếu bạn muốn lưu đầu ra Hostnamectl vào tệp văn bản để đọc sau này, bạn có thể thực hiện bằng cách chuyển hướng lệnh đến tệp văn bản. Để lưu toàn bộ đầu ra Hostnamectl vào một tệp văn bản, hãy thực hiện lệnh bên dưới.

hostnamectl status > ~/kernel-info.txt

Ngoài ra, nếu bạn chỉ muốn lưu phần nhân của đầu ra, bạn có thể làm như vậy bằng cách nhập lệnh sau.

hostnamectl status | grep "Kernel:" > ~/kernel-info.txt

Để xem tệp kernel-info.txt, hãy thực hiện lệnh cat bên dưới. Hoặc, mở “kernel-info.txt” trong trình soạn thảo văn bản GUI yêu thích của bạn.

cat ~/kernel-info.txt

Phương pháp 3 – / proc / phiên bản

Cách thứ ba để xem thông tin hạt nhân trên Ubuntu là với tệp / proc / phiên bản. Tệp này có rất nhiều thông tin để xem. Để xem qua, bạn cần sử dụng lệnh cat bên dưới.

  Cách quản lý chứng say xe do trò chơi gây ra

cat /proc/version

Trong đầu ra con mèo, tìm “Phiên bản Linux”. Bên cạnh phần “Phiên bản Linux” của tệp văn bản là phiên bản hạt nhân Ubuntu của bạn.

Lưu đầu ra

Để lưu đầu ra của / proc / version vào một tệp văn bản để sử dụng sau này, hãy chuyển hướng lệnh cat / proc / version đến một tệp văn bản trong thư mục chính của bạn.

cat /proc/version > ~/kernel-info.txt

Để đọc tệp văn bản, hãy sử dụng lệnh cat trên “kernel-info.txt” hoặc mở “kernel-info.txt” trong trình soạn thảo văn bản GUI yêu thích của bạn.

  Cách tạo văn bản cuộn trong Star Wars trong PowerPoint

Phương pháp 4 – Neofetch

Cách thứ tư để xem thông tin hạt nhân trên Ubuntu Linux là bằng công cụ thông tin hệ thống Neofetch. Đó là một công cụ mạnh mẽ có thể quét hệ thống Ubuntu của bạn để tìm rất nhiều thông tin và in nó ra ở dạng đầu ra đẹp mắt, bên cạnh logo hệ điều hành của bạn.

Để bắt đầu với Neofetch, bạn phải cài đặt chương trình trên máy tính của mình. Để cài đặt nó, hãy mở cửa sổ dòng lệnh bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Sau đó, nhập lệnh bên dưới.

sudo apt install neofetch

Sau khi ứng dụng Neofetch được cài đặt trên PC Ubuntu của bạn, hãy thực thi lệnh neofetch trong một thiết bị đầu cuối. Hãy nhớ rằng đầu ra có thể mất vài giây vì chương trình cần thu thập thông tin.

neofetch

Sau khi thực hiện lệnh neofetch, hãy xem qua đầu ra của phần “Kernel”. Bên cạnh “Kernel”, bạn sẽ thấy phiên bản kernel Ubuntu của mình.

Lưu đầu ra

Nếu bạn muốn lưu đầu ra của thiết bị đầu cuối Neofetch thành một tệp văn bản để đọc sau này, hãy tạo đầu ra nhưng lần này, chuyển hướng nó đến một tệp văn bản thay vì cho phép nó in trên màn hình.

neofetch > ~/kernel-info.txt

Bạn có thể xem đầu ra Neofetch trong tệp văn bản “kernel-info.txt” bất kỳ lúc nào bằng cách thực hiện lệnh cat bên dưới hoặc bằng cách mở nó trong trình soạn thảo văn bản yêu thích của bạn.

cat ~/kernel-info.txt

x