Ubuntu: xóa lịch sử ứng dụng [Guide]

Spread the love

Sau một thời gian sử dụng Ubuntu, lịch sử ứng dụng sẽ tích tụ, làm chậm hệ thống của bạn. Rất may, có thể dễ dàng xóa lịch sử ứng dụng này để tăng tốc hệ thống của bạn. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện.

Phương pháp 1 – Tẩy trắng

Nếu bạn muốn xóa lịch sử ứng dụng trên Ubuntu, cách tốt nhất là Bleachbit. Đó là một công cụ tuyệt vời có thể quét sâu hệ thống của bạn và xóa lịch sử ứng dụng. Bleachbit là mã nguồn mở và hoạt động trên mọi thứ, từ lịch sử ứng dụng trình duyệt web đến hình thu nhỏ ảnh, v.v.

Cài đặt Bleachbit trên Ubuntu

Đáng buồn thay, ứng dụng Bleachbit không phải là ứng dụng Ubuntu mặc định và không được cài đặt sẵn. Vì lý do này, bạn phải cài đặt nó trước khi cố gắng sử dụng nó trên hệ thống của bạn.

Để bắt đầu cài đặt Bleachbit, hãy mở Trung tâm phần mềm Ubuntu. Để mở Trung tâm phần mềm Ubuntu, hãy nhấn Win trên bàn phím, tìm kiếm “Phần mềm Ubuntu” và mở ứng dụng.

Khi ứng dụng được mở, hãy tìm hộp tìm kiếm, nhập “Bleachbit” và nhấn phím Enter để xem kết quả tìm kiếm. Xem qua kết quả tìm kiếm cho “Bleachbit và nhấp vào nó bằng chuột.

  Cách ký số hoặc mã hóa email trong Outlook Online

Sau khi chọn “Bleachbit”, hãy tìm nút “Cài đặt” và dùng chuột nhấp vào nút đó. Sau đó, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu của mình. Làm như vậy. Khi mật khẩu của bạn được nhập, Bleachbit sẽ bắt đầu cài đặt.

Nhấp vào “Khởi chạy” khi hoàn tất để mở ứng dụng.

Cài đặt thiết bị đầu cuối

Bạn không muốn cài đặt ứng dụng Bleachbit trên PC Ubuntu của mình bằng Trung tâm phần mềm Ubuntu? Hãy thử thiết lập nó với thiết bị đầu cuối. Để bắt đầu, hãy khởi chạy cửa sổ dòng lệnh bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím.

Khi cửa sổ đầu cuối đang mở, hãy sử dụng lệnh apt install để cài đặt gói “bleachbit” trên máy tính của bạn.

sudo apt install bleachbit

Khi nhập lệnh trên, Ubuntu sẽ hỏi mật khẩu của bạn. Gõ nó ra và nhấn phím Enter, sau đó nhấn Y để cài đặt phần mềm.

Xóa lịch sử ứng dụng với Bleachbit

Để xóa lịch sử ứng dụng trên PC Ubuntu của bạn bằng Bleachbit, hãy bắt đầu bằng cách khởi chạy ứng dụng. Bạn có thể khởi chạy ứng dụng bằng cách tìm kiếm “Bleachbit” trong menu ứng dụng của máy tính để bàn Linux.

Sau khi chương trình Bleachbit được mở, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới.

Bước 1: Trong Bleachbit, hãy nhìn sang thanh bên bên trái. Khi ở trong thanh bên, hãy tìm lịch sử ứng dụng mà bạn muốn xóa. Ví dụ: để xóa lịch sử ứng dụng Discord, hãy chọn hộp bên cạnh “Discord” hoặc đối với Firefox, hãy chọn hộp bên cạnh “Firefox”, v.v.

  3 loại ứng dụng giả khác nhau trong cửa hàng Google Play

Bước 2: Sau khi chọn tất cả các ứng dụng bạn muốn xóa, hãy tìm nút “Xem trước” ở góc trên cùng bên trái của ứng dụng và nhấp vào nút đó. Khi bạn nhấp vào “Xem trước”, Bleachbit sẽ tính toán dung lượng được lưu sau khi xóa lịch sử ứng dụng của bạn.

Bước 3: Tìm nút “Dọn dẹp” ở góc trên cùng bên trái của ứng dụng và nhấp vào nút đó. Bằng cách chọn nút này, Bleachbit sẽ cố gắng xóa tất cả (các) tệp lịch sử của ứng dụng mà bạn đã chọn ở Bước 1.

Hãy nhớ rằng quá trình làm sạch có thể mất một chút thời gian, đặc biệt nếu bạn đã chọn các ứng dụng có nhiều tệp trên PC Linux của mình. Để có kết quả tốt nhất, hãy kiên nhẫn ngồi lại và đợi mọi thứ hoàn thành.

Khi quá trình dọn dẹp hoàn tất, Bleachbit sẽ hiển thị cho bạn những gì đã bị xóa trong nhật ký trên màn hình. Vui lòng đọc nó, sau đó đóng ứng dụng khi quá trình hoàn tất.

Phương pháp 2 – Stacer

Một cách khác để xóa lịch sử ứng dụng trên Ubuntu là sử dụng Stacer. Đó là một trình tối ưu hóa hệ thống và công cụ hữu ích toàn diện cho Linux mà nhiều người trong cộng đồng yêu thích. Nó có một ứng dụng dọn dẹp cài sẵn mà người dùng có thể sử dụng để xóa lịch sử ứng dụng. Đây là cách để làm điều đó.

Cài đặt Stacer trên Ubuntu

Trước khi cố gắng sử dụng Stacer để xóa lịch sử ứng dụng trên Ubuntu, bạn phải cài đặt nó. Trước đây, trên wdzwdz, chúng ta đã xem qua cách cài đặt ứng dụng Stacer. Làm theo hướng dẫn đó để tìm hiểu cách làm cho ứng dụng hoạt động trên hệ thống Ubuntu của bạn.

  Cách bật nhanh chế độ nguồn điện thấp trên iPhone của bạn

Sau khi bạn đã cài đặt Stacer trên PC Ubuntu của mình, hãy chuyển sang phần tiếp theo của hướng dẫn.

Xóa lịch sử ứng dụng bằng Stacer

Để xóa lịch sử ứng dụng trên Ubuntu bằng Stacer, hãy mở ứng dụng bằng cách tìm kiếm nó trong menu ứng dụng của bạn. Sau khi ứng dụng Stacer được mở, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới.

Bước 1: Trong Stacer, hãy nhìn sang thanh bên bên trái trong ứng dụng để tìm biểu tượng cái chổi và nhấp vào nó. Biểu tượng cái chổi là khu vực Stacer “System Cleaner”.

Bước 2: Bên trong khu vực System Cleaner, chọn hộp bên cạnh “Application Cache” và “Application Logs”. Bằng cách chọn các tùy chọn này, bạn đang nói với Stacer rằng bạn muốn xóa lịch sử ứng dụng của mình trên Ubuntu.

Bước 3: Nhấn vào biểu tượng kính lúp màu xanh để bắt đầu quá trình làm sạch trong Stacer. Từ đó, hãy kiểm tra lại cả “Nhật ký ứng dụng” và “Bộ nhớ đệm ứng dụng”. Sau đó, nhấn vào biểu tượng cái chổi màu xanh lam để xóa lịch sử ứng dụng của bạn.

Khi quá trình làm sạch hoàn tất, bạn sẽ thấy văn bản màu xanh lục cho biết tệp của bạn đã được làm sạch. Sau khi đọc văn bản, hãy đóng Stacer vì nó không còn cần thiết nữa.

x