Ứng dụng trang đơn là gì? Ví dụ, Khung công tác và hơn thế nữa

Spread the love

Ứng dụng Trang đơn (SPA) rất tuyệt vời để cung cấp trải nghiệm người dùng xuất sắc. Chúng cung cấp tốc độ, liên quan đến quá trình phát triển được tổ chức hợp lý và tiêu thụ ít tài nguyên máy chủ hơn.

Không có gì ngạc nhiên khi chúng ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Những gã khổng lồ công nghệ như Google sử dụng các Ứng dụng Trang đơn như Gmail và Google Maps để làm hài lòng người dùng.

Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc xây dựng một ứng dụng, SPA có thể là một lựa chọn tốt dựa trên yêu cầu của bạn về một ứng dụng nhanh hơn, tương thích đa nền tảng và giàu tính năng cho doanh nghiệp SaaS, mạng xã hội và các trường hợp sử dụng khác của bạn.

Nhưng chính xác thì SPA là gì?

Hãy thảo luận về các Ứng dụng Trang Đơn, ưu và nhược điểm của chúng và cách tạo chúng.

Ứng dụng Trang Đơn là gì?

Ứng dụng Trang Đơn (SPA) là một trang web, trang web hoặc ứng dụng web hoạt động trong trình duyệt web và chỉ tải một tài liệu duy nhất. Nó không cần tải lại trang trong quá trình sử dụng và hầu hết nội dung của nó vẫn được giữ nguyên trong khi chỉ một số nội dung cần cập nhật. Khi nội dung cần được cập nhật, SPA thực hiện việc đó thông qua các API JavaScript.

Bằng cách này, người dùng có thể xem một trang web mà không cần tải toàn bộ trang và dữ liệu mới từ máy chủ. Kết quả là, hiệu suất tăng lên và bạn cảm thấy như đang sử dụng một ứng dụng gốc. Nó cung cấp trải nghiệm web năng động hơn cho người dùng. Các SPA giúp người dùng ở trong một không gian web duy nhất, không phức tạp theo những cách dễ dàng, khả thi và đơn giản.

Ví dụ về các SPA

Gmail, Facebook, Trello, Google Maps, v.v., tất cả đều là Ứng dụng Trang Đơn cung cấp trải nghiệm người dùng xuất sắc trong trình duyệt mà không cần tải lại trang.

Ví dụ: khi bạn mở tài khoản Gmail của mình, bạn không thể thấy có gì thay đổi nhiều trong quá trình điều hướng. Tiêu đề và thanh bên của nó giống nhau trong hộp thư đến và khi có email mới, nó phản ánh sự thay đổi nhanh chóng bằng cách tải nội dung của nó qua JavaScript.

Các SPA hoạt động như thế nào?

Kiến trúc của các ứng dụng Trang đơn rất đơn giản. Nó liên quan đến công nghệ kết xuất phía máy khách và phía máy chủ.

Giả sử bạn muốn truy cập một trang web cụ thể. Khi bạn nhập địa chỉ của nó để yêu cầu quyền truy cập từ trình duyệt của mình, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu này đến một máy chủ và đi kèm với một tài liệu HTML.

Sử dụng SPA, máy chủ chỉ gửi tài liệu HTML cho yêu cầu đầu tiên và đối với các yêu cầu tiếp theo, nó sẽ gửi dữ liệu JSON. Điều này có nghĩa là một SPA sẽ viết lại nội dung của trang hiện tại và không tải lại toàn bộ trang web. Do đó, không cần phải đợi thêm để tải lại và hiệu suất nhanh hơn. Khả năng này làm cho một SPA hoạt động giống như một ứng dụng gốc.

Ứng dụng Một trang khác với các ứng dụng nhiều trang (MPA). Thứ hai là các ứng dụng web có nhiều trang được tải lại khi người dùng yêu cầu dữ liệu mới.

Hơn nữa, các SPA có thể mất một lúc để tải lúc đầu nhưng mang lại hiệu suất nhanh hơn và điều hướng trơn tru sau khi tải. Các KBTB có thể tương đối chậm và cần có mạng internet hàng đầu, đặc biệt là với các yếu tố đồ họa. Ví dụ về các KBTB có thể là Amazon và Google Docs.

Những lợi ích của SPA là gì? 👍

Hầu hết các tài nguyên, như HTML, JavaScript và CSS mà SPA cần, đều được tải ban đầu và không yêu cầu tải lại khi sử dụng. Chỉ truyền dữ liệu mới có thể thay đổi, điều này làm cho nó có độ phản hồi cao. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà các SPA mang lại.

Tốc độ tốt hơn

Các ứng dụng web phải cung cấp tốc độ nhanh hơn và không lãng phí thời gian của người dùng; nếu không, người dùng có thể tìm thấy các địa điểm hiệu quả khác. Các SPA cung cấp thời gian phản hồi ngắn hơn vì toàn bộ trang không phải tải lại và chỉ thay đổi dữ liệu trong các phần nội dung được yêu cầu. Do đó, tốc độ của ứng dụng web được cải thiện đáng kể.

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng tốt hơn là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của một ứng dụng. Nhiều báo cáo cho rằng người dùng rời khỏi các trang web chậm hơn và không dễ sử dụng. Nhưng với SPA, người dùng không phải đợi lại để tải lại toàn bộ nội dung mà chỉ thu được một phần nội dung đó. Thay vào đó, họ có thể nhận được thông tin được yêu cầu nhanh hơn, điều này giúp cải thiện trải nghiệm của họ khi sử dụng SPA.

  Chọn cái nào vào năm 2022?

Bộ nhớ đệm hiệu quả

Ứng dụng Trang đơn có thể lưu trữ dữ liệu một cách hiệu quả vì nó chỉ gửi yêu cầu đến máy chủ một lần và sau đó cập nhật dữ liệu khác. Bằng cách này, nó có thể sử dụng dữ liệu này để hoạt động ngay cả khi bạn ngoại tuyến. Nếu kết nối của người dùng bị hỏng, nó có thể đồng bộ hóa dữ liệu cục bộ với máy chủ khi kết nối được thiết lập.

Phát triển đơn giản hóa

Việc phát triển một SPA dễ dàng hơn vì các nhà phát triển không cần phải mất nhiều thời gian hơn để viết mã và hiển thị các trang web trên một máy chủ. Thay vào đó, họ có thể sử dụng lại mã phía máy chủ và tách SPA khỏi giao diện người dùng frontend. Nó ngụ ý rằng các nhóm frontend và backend có thể tập trung vào công việc của họ mà không cần lo lắng.

Nhưng bằng cách nào?

Việc phát triển giao diện người dùng trở nên dễ dàng trong các SPA do kiến ​​trúc tách rời của chúng, nơi hiển thị giao diện người dùng tách biệt khỏi các dịch vụ phụ trợ. Vì các chức năng phụ trợ quan trọng của doanh nghiệp không thay đổi nhiều, nên khách hàng của bạn có thể có trải nghiệm nhất quán khi sử dụng ứng dụng của bạn, đăng ký bằng cách điền vào biểu mẫu, v.v. Bạn cũng có thể giữ nguyên nội dung nhưng thay đổi giao diện.

Khi logic phụ trợ và dữ liệu tách rời khỏi cách nó được trình bày, bạn biến ứng dụng thành dịch vụ, cho phép các nhà phát triển tạo nhiều cách giao diện người dùng và hiển thị dịch vụ đó. Nó cũng cho phép các nhà phát triển xây dựng, thử nghiệm và triển khai giao diện người dùng mà không cần lo lắng về công nghệ phụ trợ.

Dễ dàng gỡ lỗi

Gỡ lỗi một ứng dụng là rất quan trọng để đảm bảo không có gì có thể ngăn ứng dụng hoạt động tối ưu bằng cách phát hiện và loại bỏ các lỗi và lỗi có thể làm chậm hiệu suất của ứng dụng.

Ứng dụng Trang đơn rất dễ gỡ lỗi với Google Chrome vì chúng được xây dựng bằng các khung phổ biến như React, Angular, Vue.js, v.v. Bạn có thể dễ dàng theo dõi và điều tra các phần tử trang, dữ liệu và hoạt động mạng.

Ngoài ra, gỡ lỗi trong SPA dễ dàng hơn các MPA vì các SPA có các công cụ dành cho nhà phát triển của riêng họ dành cho Chrome. Các nhà phát triển có thể kiểm tra việc hiển thị mã JS từ trình duyệt và gỡ lỗi các SPA thay vì xem qua hàng trăm và hàng nghìn dòng mã. Công cụ gỡ lỗi của Chrome cũng xem các phần tử trang, yêu cầu dữ liệu từ máy chủ và bộ nhớ đệm dữ liệu.

Tiêu thụ ít tài nguyên hơn

Các ứng dụng trang đơn tiêu thụ ít băng thông hơn vì chúng chỉ tải các trang một lần. Chúng cũng hoạt động ở những khu vực có kết nối internet chậm hơn, do đó, thuận tiện để sử dụng cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó, chúng hoạt động ngoại tuyến, tiết kiệm dữ liệu của bạn, vì vậy bạn không cần phải cung cấp cho chúng mạng internet nhất quán để truy cập và làm việc trên chúng, không giống như các MPA như Google Documents.

Khả năng tương thích đa nền tảng

Các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành, thiết bị và trình duyệt nào một cách dễ dàng bằng cách sử dụng một cơ sở mã duy nhất. Do đó, nó cũng làm tăng thêm trải nghiệm của khách hàng vì họ có thể sử dụng SPA ở bất cứ đâu họ muốn.

Ngoài ra, các nhà phát triển cũng có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng giàu tính năng. Ví dụ: chúng có thể bao gồm phân tích thời gian thực trong khi phát triển ứng dụng chỉnh sửa nội dung.

Tuy nhiên, cũng có một số tiêu cực liên quan đến các SPA.

Nhược điểm của SPA 👎

Hiệu suất SEO kém

Kiến trúc SPAs chỉ liên quan đến một trang với một URL duy nhất. Nó hạn chế khả năng của các SPA được hưởng lợi từ việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Các kỹ thuật SEO giúp cải thiện thứ hạng trang web của bạn trong kết quả của công cụ tìm kiếm, vì có sự cạnh tranh cao.

Vì chỉ có một URL duy nhất không có thay đổi hoặc địa chỉ đặc biệt, nên việc tối ưu hóa nó cho SEO là một việc khó khăn. Nó thiếu lập chỉ mục, phân tích tốt, liên kết duy nhất, siêu dữ liệu, v.v. Những trang như vậy rất khó bị bot tìm kiếm quét, vì vậy việc tối ưu hóa trở nên khó khăn.

Các mối đe dọa trực tuyến

Các SPA dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa trực tuyến như tập lệnh xuyên trang (XSS) hơn là các KBTB. Những kẻ tấn công có thể sử dụng XSS để đưa các tập lệnh phía máy khách vào ứng dụng web và xâm phạm nó. Ngoài ra, việc kiểm soát truy cập không chặt chẽ ở cấp độ hoạt động. Nó có thể làm lộ dữ liệu và chức năng nhạy cảm nếu các nhà phát triển không thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

  Cách thêm kho lưu trữ và RPM của bên thứ ba trong Fedora

Thời gian tải ban đầu

Mặc dù các SPA được khen ngợi vì thể hiện hiệu suất và tốc độ tuyệt vời, nhưng phải mất một khoảng thời gian để tải trang web hoàn chỉnh. Nó có thể gây khó chịu cho một số người dùng không thể mở lại ứng dụng.

Lịch sử trình duyệt

Các SPA không lưu trữ lịch sử trình duyệt. Nếu bạn kiểm tra lịch sử để tìm bất kỳ dữ liệu có giá trị nào, bạn chỉ thấy liên kết của SPA đến toàn bộ trang web. Ngoài ra, bạn không thể di chuyển qua lại trong SPA. Nếu bạn nhấn nút quay lại, bạn sẽ đến một trang web đã tải trước đó, không phải trạng thái trước đó. Tuy nhiên, nhược điểm này có thể được hóa giải bằng cách sử dụng API Lịch sử HTML5.

Khi nào bạn nên sử dụng SPA?

SPA có rất nhiều lợi ích nhưng cũng có mặt hạn chế, như bạn đã thấy trong phần trước. Vì vậy, không khôn ngoan khi nói rằng nó hoàn toàn tốt hay xấu. Nó phụ thuộc vào yêu cầu và mục tiêu của bạn để tạo một ứng dụng.

 • Nếu bạn muốn xây dựng một trang web với khối lượng dữ liệu nhỏ hơn và một nền tảng động, bạn có thể sử dụng các ứng dụng một trang.
 • Sẽ rất hiệu quả nếu bạn dự định xây dựng một ứng dụng di động trong tương lai, bạn có thể sử dụng API phụ trợ cho cả trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động của mình.
 • Kiến trúc SPAs cũng phù hợp để xây dựng mạng xã hội (ví dụ: Facebook), cộng đồng khép kín và nền tảng SaaS vì chúng không cần nhiều SEO.
 • Nếu bạn muốn cung cấp một tương tác người dùng liền mạch trong ứng dụng của mình, hãy tìm đến một SPA. Ứng dụng một trang như Google Maps sử dụng phương pháp này để cung cấp các thay đổi trực tiếp khi người dùng di chuyển từ nơi này sang nơi khác.
 • Các SPA cũng rất tuyệt nếu bạn muốn cung cấp các bản cập nhật trực tiếp trên ứng dụng của mình cho các mục đích như truyền dữ liệu, biểu đồ thời gian thực, thông báo, cảnh báo, v.v.
 • Chọn SPA nếu bạn muốn cung cấp trải nghiệm người dùng giống như bản địa, nhất quán và năng động trên các hệ điều hành, trình duyệt và thiết bị khác nhau.

Vì vậy, nếu bạn đánh dấu vào bất kỳ hoặc một số điểm được đề cập ở trên, bạn có thể đăng ký SPA. Hãy nhanh chóng hiểu cách tạo Ứng dụng Trang đơn.

Làm thế nào để tạo SPA?

Bất kỳ sự phát triển phần mềm nào, bao gồm cả SPA, đều yêu cầu ba khía cạnh quan trọng nhất – đội ngũ, thời gian cũng như các công cụ và công nghệ để sản xuất ứng dụng.

Đội

Bạn phải có một nhóm phát triển có chuyên môn về JavaScript, CSS và HTML, cùng với kiến ​​thức về các công nghệ liên quan khác. Xây dựng một đội gồm:

 • Quản lý dự án đứng đầu nhóm và giám sát và hướng dẫn quá trình phát triển
 • Các nhà phát triển JavaScript để viết mã giao diện người dùng chất lượng
 • Các nhà thiết kế UX / UI để thiết kế ứng dụng đẹp mắt đồng thời tính đến khả năng sử dụng
 • Các kỹ sư phần mềm phụ trợ để kết nối máy chủ và giao diện của ứng dụng một cách liền mạch
 • Các chuyên gia QA để kiểm tra ứng dụng để tìm lỗi và lỗi, đảm bảo không có gì có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của ứng dụng

Thời gian và ngân sách

Cố định tiến trình phát triển ứng dụng của bạn để đảm bảo nó hoàn thành khi bạn cần để triển khai trên thị trường. Xác định tiến trình theo mức độ phức tạp của ứng dụng, yêu cầu tính năng và quy mô nhóm. Dành đủ thời gian để nghiên cứu, lập kế hoạch và phát triển một quy trình hợp lý cho từng giai đoạn phát triển, từ viết mã đến thiết kế, thử nghiệm và triển khai.

Ngoài ra, hãy có kế hoạch và nguồn lực cho việc bảo trì ứng dụng để giải quyết các vấn đề, thêm tính năng mới, cập nhật nội dung, v.v. Ngoài ra, hãy đảm bảo mọi thứ hoạt động trong phạm vi ngân sách của bạn. Đối với điều này, hãy phân bổ các thành viên trong nhóm và các nguồn lực của bạn một cách thông minh.

Công cụ và công nghệ

Các công cụ và công nghệ rất quan trọng trong việc phát triển ứng dụng web. Như đã đề cập trước đó, JavaScript, CSS và HTML là ba công nghệ bạn phải sử dụng để phát triển SPA của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần một loạt các công cụ khác, chẳng hạn như các khung JavaScript để xây dựng “khung” của ứng dụng, Ajax (JS và XML) để triển khai, các công nghệ phụ trợ như PHP, Node.js, v.v. và cơ sở dữ liệu như MongoDB hoặc MySQL.

Chúng ta hãy hiểu thêm một chút về các khung JavaScript phù hợp để phát triển SPA.

Ember

Ember hoặc Ember.js là một khung JavaScript tuyệt vời để xây dựng một ứng dụng một trang. Nó hoạt động hiệu quả và đã được thử nghiệm thực chiến để cung cấp một cơ sở vững chắc để tạo ứng dụng của bạn. Nó có các khả năng bạn cần để tạo giao diện người dùng giàu tính năng hoạt động trên nhiều thiết bị.

Kiến trúc giao diện người dùng của Ember có thể mở rộng và đã hỗ trợ các công ty hàng đầu toàn cầu như Microsoft, Apple, Netflix, LinkedIn, v.v. Đó là một khung “bao gồm pin” với mọi thứ bạn cần để có trải nghiệm độc đáo từ ngày đầu tiên phát triển ứng dụng của bạn.

  Cách khắc phục ứng dụng không thể mở do không thể xác minh nhà phát triển

Ember CLI hoạt động giống như một xương sống của ứng dụng Ember và cung cấp liên tục các trình tạo mã để xây dựng các thực thể mới, sắp xếp các tệp, v.v. Nó cung cấp một môi trường tích hợp với khả năng tự động tải lại, xây dựng lại và chạy thử nghiệm nhanh chóng. Bạn cũng có thể nhanh chóng triển khai ứng dụng của mình bằng một lệnh duy nhất.

Hơn nữa, bộ định tuyến của Ember rất tuyệt vời và bao gồm tải dữ liệu không đồng bộ, tham số truy vấn và URL động. Ngoài ra, nó có một thư viện đầy đủ tính năng để truy cập dữ liệu (được gọi là Dữ liệu Ember), kiểm tra toàn diện và nâng cấp hiệu suất miễn phí.

Angular.js

Một trong những khung JavaScript tốt nhất, Angular.js, giúp bạn tạo ứng dụng một trang của mình một cách hiệu quả với các tính năng mạnh mẽ. Nó cho phép bạn mở rộng vốn từ vựng HTML của ứng dụng và cung cấp một môi trường xây dựng nhanh chóng, dễ đọc và diễn đạt.

Angular.js có khả năng mở rộng cao và tương thích với nhiều thư viện. Bạn cũng có thể dễ dàng thay thế hoặc sửa đổi bất kỳ tính năng nào để tùy chỉnh ứng dụng của mình và làm cho nó dựa trên nhu cầu tính năng và phù hợp với quy trình phát triển của bạn.

Hơn nữa, Angular.js sử dụng liên kết dữ liệu để cập nhật chế độ xem dựa trên các thay đổi mô hình và loại bỏ thao tác DOM. Bạn cũng có thể sử dụng bộ điều khiển và JavaScript đơn giản để giúp bạn dễ dàng bảo trì, kiểm tra và sử dụng lại mã của mình.

Bạn có thể tạo các thành phần với các chỉ thị, các thành phần có thể tái sử dụng và bản địa hóa. Ngoài ra, hãy sử dụng liên kết sâu, xác thực biểu mẫu và cho phép giao tiếp máy chủ hiệu quả bằng cách sử dụng các khả năng của nó.

Backbone.js

Backend.js cung cấp một “xương sống” hoặc cấu trúc vững chắc cho các ứng dụng với các mô hình, sự kiện tùy chỉnh, liên kết khóa-giá trị, các chế độ xem có xử lý sự kiện và các bộ sưu tập với nhiều chức năng. Nó kết nối với API của bạn bằng giao diện RESTful JSON.

Bạn có thể sử dụng bộ định tuyến của nó để cập nhật URL trình duyệt của ứng dụng và cho phép người dùng đánh dấu trang và chia sẻ nó. Mã của nó có sẵn trên GitHub và có giấy phép MIT. Một số ứng dụng sử dụng Backbone.js là Hulu, Airbnb, Pandora, Trello, Stripe, Khan Academy, Bitbucket, WordPress.com, v.v.

Vue.js

Vue.js là một khuôn khổ JS tiến bộ và cung cấp một hệ sinh thái đa năng để giúp xây dựng SPA của bạn. Dự án mã nguồn mở được MIT cấp phép này đã giúp bạn có thể dễ dàng tạo ra một giao diện người dùng tuyệt vời cho các Ứng dụng Trang Đơn.

Nó được thiết kế để có thể thích ứng và có thể mở rộng quy mô giữa khung và thư viện dựa trên trường hợp sử dụng. Thư viện có thể tiếp cận của nó chỉ tập trung vào lớp xem của ứng dụng và cung cấp các thư viện để xử lý sự phức tạp trong các ứng dụng một trang lớn hơn.

Phản ứng

Phản ứng là một trong những thư viện JavaScript phổ biến nhất để tạo Ứng dụng Trang đơn. Nó được phát triển và duy trì bởi các nhà phát triển của Facebook (nay là Meta). Và nó là mã nguồn mở, bạn cũng có thể đóng góp vào nó.

Có rất nhiều lý do để chọn React để phát triển SPA tiếp theo của bạn. Hãy xem một số trong số họ.

 • Dễ dàng điều chỉnh nếu bạn là nhà phát triển JavaScript.
 • Tài liệu về React là nơi tốt nhất để bắt đầu học nó.
 • Nếu bạn học các khái niệm về React, nó sẽ giúp bạn xây dựng các ứng dụng di động cũng như React Native theo các khái niệm tương tự.
 • Một cộng đồng lớn dẫn đến một tập hợp lớn các gói của bên thứ ba.
 • Hầu hết các công ty như Facebook, Bloomberg, Airbnb, Instagram, Skype, v.v., đều sử dụng thư viện React để phát triển giao diện người dùng.

Không quá khi nói rằng React là thư viện phổ biến nhất để xây dựng các ứng dụng web vào thời điểm đó. Hãy thử bạn sẽ thích nó. Hãy xem các tài nguyên này để học React nếu cần.

Kết luận 👨‍💻

Ứng dụng Trang đơn (SPA) có thể hữu ích cho bạn nếu bạn muốn xây dựng một ứng dụng có độ phản hồi cao, nhanh hơn và giàu tính năng cho mạng xã hội, kinh doanh SaaS, cập nhật trực tiếp, v.v. Do đó, hãy xác định các yêu cầu và mục tiêu của bạn để quyết định xem SPA sẽ phù hợp với quá trình phát triển của bạn và chọn một khung JavaScript phù hợp để bắt đầu.

x