Unreal vs. Unity – Cái nào tốt hơn cho việc phát triển trò chơi?

Spread the love

Hãy cố gắng giải quyết cuộc tranh luận lâu đời này, Unreal vs. Unity. Các tính năng, so sánh và cuối cùng, quyết định cái bạn chọn so với cái kia.

Unity và Unreal là hai trong số những công cụ trò chơi tốt nhất trong toàn ngành. Tuy nhiên, là người mới bắt đầu, lựa chọn giữa hai không dễ dàng.

Và điều đó là hiển nhiên, vì bạn có nhiều người ở hai bên hàng rào.

Vì vậy, đưa ra những tuyên bố chung chung ủng hộ bất kỳ ai là không khôn ngoan và các phần tiếp theo sẽ chỉ ra một số yếu tố giúp bạn nhận ra công cụ trò chơi tốt nhất cho trường hợp sử dụng của mình.

Không chần chừ gì nữa, hãy bước vào chiến trường.

Giới thiệu

Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1988, Unreal Engine đã trải qua một chặng đường dài và trở nên phổ biến trong giới thượng lưu trong ngành. Unreal được phát triển bởi Epic Games, một nhà phát triển và phát hành trò chơi của Mỹ.

Công cụ trò chơi này dựa trên C++, nhưng bạn cũng có thể triển khai công cụ viết kịch bản trực quan của nó, Bản thiết kế, để tạo mã miễn phí. Tuy nhiên, việc không sử dụng mã sẽ mang đến một số hạn chế, điển hình của tất cả các công cụ xây dựng trò chơi không cần mã.

Unreal thường được khen ngợi về đồ họa chân thực cũng như các công cụ và tài sản mặc định mà nó đi kèm. Ngoài ra, nó miễn phí cho đến khi trò chơi của bạn đạt doanh thu 1 triệu đô la, sau đó 5% tiền bản quyền sẽ tính trên thu nhập vượt quá.

Tuy nhiên, vẫn có các tùy chọn cấp phép tùy chỉnh nếu bạn muốn từ bỏ hoàn toàn tiền bản quyền.

Nó chủ yếu được sử dụng để tạo ở chế độ 3D; tuy nhiên, bạn cũng có thể tạo tiêu đề 2D bằng Unreal. Nhưng một số người có thể tranh luận, nói rằng có một giải pháp thay thế (hiện tại) tốt hơn.

về đoàn kết

Bắt đầu vào năm 2005 dưới dạng một công cụ trò chơi được xây dựng riêng cho macOS X, Unity đã tự mở rộng sang các nền tảng khác.

Unity Technologies là công ty mẹ đằng sau công cụ trò chơi này. Điều này được bắt đầu ở Đan Mạch với tên gọi Over The Edge Entertainment (OTEE) vào khoảng năm 2004 và sau đó chuyển sang trụ sở hiện tại ở San Francisco, Hoa Kỳ.

Unity cho phép bạn viết mã bằng C# và có các công cụ tích hợp để giúp bạn xây dựng trò chơi một cách trực quan. Đáng chú ý, Unity đã đạt được kỳ tích này nhờ tích hợp công cụ của bên thứ 3, Bolt, để duy trì sức hấp dẫn đối với các nhà phát triển trò chơi không chuyên về lập trình.

Đến với đăng ký, bạn có thể bắt đầu miễn phí với phiên bản giới hạn tính năng và chuyển sang gói trả phí để mở khóa nhiều tính năng tốt hơn. Các trò chơi được tạo bằng Unity miễn phí bản quyền, điều này khiến trò chơi trở nên hấp dẫn nếu một người sẵn sàng trả trước cho các đăng ký.

  Cách thay đổi số của bạn trên TikTok

Unity có thể giúp bạn tạo ở dạng 2D và 3D. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, siêu năng lực của nó được cho là ưu tiên phát triển game 2D, đặc biệt là cho nền tảng di động.

Không có thật so với Unity

Qua phần giới thiệu ngắn gọn, đã đến lúc cân nhắc hai điều này trên một số khía cạnh quan trọng. Cụ thể, trận đấu này là từ góc nhìn của người mới bắt đầu không có nền tảng về phát triển trò chơi.

#1. Dễ sử dụng

Unreal Engine tích hợp hầu hết các công cụ ngay lập tức, trong khi Unity là một bản cài đặt tối thiểu với các plugin để tích hợp khi cần.

Trong trường hợp này, đã có trường hợp người mới cảm thấy thoải mái hơn với Unreal vì nó hạn chế thao tác qua lại ban đầu. Mặt khác, một số người bối rối vì có nhiều công cụ mà họ có quyền truy cập và yêu thích cách tiếp cận tối giản của Unity.

Hơn nữa, nhiều người tin rằng C++ (Unreal) phức tạp hơn so với C# (Unity). Tuy nhiên, C ++ được coi là ngôn ngữ lập trình hàng đầu để phát triển trò chơi, cũng được sử dụng rộng rãi bên ngoài Unreal. Do đó, bắt tay vào làm quen với C++ có thể mở ra nhiều cánh cửa (công việc đọc) hơn là trở thành một chuyên gia C#.

Bên cạnh đó, các nhà phát triển coi Bản thiết kế (Không có thật) vượt trội hơn rất nhiều so với Bolt (Unity). Vì vậy, sự lựa chọn là rõ ràng trong Unreal nếu kịch bản trực quan là tất cả những gì bạn quan tâm.

Một yếu tố quyết định khác có thể là số lượng hướng dẫn và hướng dẫn trên một trong hai công cụ trò chơi này. Unity có thị phần lớn hơn đáng kể (hơn bốn lần), dẫn đến một cộng đồng lớn và một thư viện hướng dẫn trợ giúp khổng lồ.

Cuối cùng, phần này không có người chiến thắng rõ ràng và hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích và tham vọng của bạn.

#2. Kích thước và đồ họa

Unity là người chiến thắng rõ ràng nếu trò chơi 2D là sở trường của bạn. Có nhiều mẫu để bắt đầu và bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều với Unity.

Tuy nhiên, 3D là một lĩnh vực khó giành ngôi quán quân ngay lập tức. Cả hai đều có khả năng 3D và hầu như không có gì bạn không thể làm trong Unity mà bạn có thể làm trong Unreal và ngược lại.

Ngoài ra, điều này còn phụ thuộc vào việc trò chơi tiếp theo của bạn sẽ là một cuộc phiêu lưu thế giới mở hay trong nhà. Các trò chơi thế giới mở được chăm sóc tốt hơn nhờ các khả năng của Unreal, chẳng hạn như ánh sáng thời gian thực, trong khi cài đặt nội thất có thể được thực hiện đẹp mắt với cả hai.

Điều này đưa chúng ta đến…Đồ họa!

Cả hai đều có thể được sử dụng để thiết kế các trò chơi có giao diện bắt mắt. Bạn có thể làm chủ môi trường anime trong bất kỳ môi trường nào; tuy nhiên, photorealism là một lĩnh vực mà Unreal chiếm thế thượng phong.

Mặc dù Unity đang bắt kịp nhanh chóng, nhưng sự chú ý đến từng chi tiết do Unreal Engine cung cấp là không thể so sánh được. Và đó là lý do chính khiến nó trở thành trò chơi yêu thích hiện tại của ngành công nghiệp trò chơi Triple-A và các hãng phim hàng đầu của Hollywood.

  11 điều nên và không nên khi chọn một chủ đề WordPress phù hợp

Tuy nhiên, điều này sẽ không ảnh hưởng đến bạn với tư cách là nhà phát triển trò chơi độc lập vì trò chơi cấp độ Ba A không phải là thứ bạn sẽ làm một mình với ngân sách nhỏ.

Vì vậy, cuối cùng thì Unity phù hợp hơn với game 2D và Unreal phù hợp nhất với thể loại 3D thế giới mở cần hiệu ứng tuyệt đẹp và chân thực.

#3. Cửa hàng tài sản

Hầu hết các nhà phát triển độc lập đều sử dụng thị trường tài sản để phát triển trò chơi theo dõi nhanh. Unity và Unreal đều có thị trường riêng để giúp bạn làm việc này.

Tuy nhiên, do cơ sở người dùng lớn đáng kể, Unity thể hiện sự đa dạng tuyệt vời, điều này thể hiện trong tổng khối lượng nội dung.

Tại thời điểm viết bài này, thị trường Unreal Engine có 29.200 mặt hàng, trong khi Unity đánh bại con số này một dặm với 81.990 tài sản của nó. Bây giờ, điều này có thể không liên quan gì đến chất lượng vì nó phụ thuộc vào gói nội dung cụ thể; bất kể, những con số nói cho chính họ.

Ngoài ra, với tư cách là người mới bắt đầu, bạn có thể không muốn chi tiêu cho các tài sản phải trả tiền với từ ‘miễn phí’ thường xuyên đập vào mắt bạn. Trong trường hợp ngân sách đóng một vai trò quan trọng như vậy, Unity có 7810 nội dung miễn phí so với 1100 Unreal Engine.

Do đó, cửa hàng Unity nắm giữ một lợi thế đáng kể so với Unreal cho người mới bắt đầu với ngân sách eo hẹp.

Nhưng điều làm cho cuộc chiến trên thị trường trở nên thú vị là Unreal cung cấp miễn phí một số nội dung trả phí mỗi tháng. Đây thường là những gói chất lượng cao được trả tiền sau một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, điều này cho phép bạn truy cập vào tài liệu cao cấp mà không cần trả tiền cho chúng.

Điều duy nhất người ta phải làm là kiểm tra thị trường Unreal mỗi tháng một lần.

Cuối cùng, Unity giành chiến thắng với khối lượng tuyệt đối, nhưng Unreal có một chút lợi thế trong việc cung cấp cho bạn nội dung cao cấp miễn phí.

#4. Các yếu tố chính khác

Unreal là nguồn mở, trong khi Unity thì không. Mặc dù đây không phải là yếu tố quyết định đối với hầu hết mọi người, nhưng bạn có thể lấy mã nguồn của Unreal và sửa đổi nó cho trường hợp sử dụng của mình.

Đây là điều bạn nên cân nhắc nghiêm túc nếu bắt đầu studio phát triển trò chơi của mình.

Một điều khác cần nhớ là Epic Games (công ty mẹ của Unreal) đang kinh doanh phát triển trò chơi nghiêm túc với một vài tựa game Triple-A như Fortnite đã có tên của họ.

Vì vậy, Unreal thường được các nhà phát triển coi là công cụ trò chơi dành cho các nhà phát triển.

Ngược lại, Unity Technologies đã xây dựng một vài dự án giáo dục, nhưng không có dự án nào cạnh tranh được với những gì Epic Games đã đạt được với công cụ trò chơi của họ.

Cuối cùng, Unity có thể chạy trên một PC tương đối yếu, trong khi Unreal cần máy tính mạnh mẽ theo ý của bạn. Vì vậy, hãy kiểm tra xem bạn có đáp ứng các yêu cầu hệ thống hay không trước khi chọn một yêu cầu.

  Cách giành chiến thắng tại Wordle: Mẹo và Thủ thuật

Bạn nên sử dụng cái nào?

Thật không may, không có câu trả lời rõ ràng. Cả hai đều mạnh mẽ và có thể giúp bạn mang lại sức sống cho trí tưởng tượng của mình.

Điều đó nói rằng, Unity có thể chạy trên PC cấp thấp, có cộng đồng lớn và sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các nhà phát triển nhắm mục tiêu vào nền tảng di động, đặc biệt là ở dạng 2D.

Unreal dành cho những người mong muốn trở thành một phần của các studio trò chơi tên tuổi hoặc nhắm đến 3D độc quyền. Và mặc dù Unity có thể làm 3D, Unreal sẽ phục vụ bạn tốt hơn và nhanh hơn.

Tuy nhiên, có những trường hợp mọi người học cả hai hoặc bắt đầu với một, chỉ để chuyển sang đối thủ sau đó. Vì vậy, hãy chọn một trong hai dựa trên yêu cầu hiện tại của bạn và chuyển đổi nếu cần.

câu hỏi thường gặp

Cái nào là tốt nhất cho người mới bắt đầu?

Cộng đồng khổng lồ của Unity giúp những người mới bắt đầu sử dụng dễ dàng. Nó sẽ giúp bạn có câu trả lời cho các truy vấn cụ thể của mình và các hướng dẫn trên YouTube chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn một khởi đầu rất cần thiết.
Tuy nhiên, công cụ viết kịch bản trực quan của Unreal Engine vượt trội hơn so với Unity, khiến những người không phải là lập trình viên phải lựa chọn trước đây.

Cái nào khó học hơn?

Unreal dựa trên C++, phức tạp hơn C# (Unity). Vì vậy, hãy thử Unity nếu bạn định triển khai mã để có sự linh hoạt tối đa và chưa tiếp xúc với lập trình.
Đối với những người không viết mã đã chết vì tập lệnh trực quan, Unreal tạo ra nhiều cú đấm hơn.

Chi phí để tạo ra một trò chơi là bao nhiêu?

Điều này cũng giống như hỏi giá một chiếc ô tô là bao nhiêu. Nó phụ thuộc! Dựa trên mức độ nghệ thuật thị giác, âm thanh, giao diện người dùng, tiếp thị, quy mô nhóm, giấy phép, v.v., có thể mất từ ​​vài nghìn đô la đến hàng trăm triệu đô la.

Tôi nên học C# hay C++ để phát triển trò chơi?

C# dễ học, trong khi C++ phức tạp hơn một chút. Tuy nhiên, C ++ là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất để phát triển trò chơi và có thể mang lại nhiều cơ hội việc làm hơn cho những người tham gia.

Tái bút: Tôi không muốn thêm vào sự do dự có thể xảy ra, nhưng có một số công cụ xây dựng trò chơi khác mà bạn có thể kiểm tra. Và mặc dù bạn có thể đã chơi các trò chơi Made with Unity vì hơn 70% trò chơi di động sử dụng chúng, hãy xem một vài tựa game khai thác sức mạnh của Unreal Engine 5.

x