USB 4 sẽ mang lại tốc độ Thunderbolt với ít tiền hơn

Spread the love

Bạn vừa tìm hiểu sự khác biệt giữa USB Gen 1, Gen 2 và Gen 2 × 2? Vâng, hãy sẵn sàng vứt bỏ tất cả những điều đó vì Diễn đàn Người triển khai USB (USB-IF) vừa công bố USB 4 và nó sẽ vượt trội hơn tất cả.

USB di chuyển nhanh, theo cả nghĩa “truyền dữ liệu của bạn” và theo nghĩa “các tiêu chuẩn đã thay đổi một lần nữa”. USB-IF vừa mới công bố cách đặt tên mới cho USB 3.2, thông số kỹ thuật USB mới nhất hứa hẹn tốc độ truyền dữ liệu lên đến 20 Gbps. Nhưng nhanh như USB 3.2, Thunderbolt 3, một tiêu chuẩn USB ba năm tuổi, tự hào có tốc độ gấp đôi ở tốc độ 40 Gbps. USB 4 sẽ thay đổi điều đó bằng cách cung cấp cùng tốc độ.

Thunderbolt là Độc quyền và Đắt tiền

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao Thunderbolt 3 vẫn chưa thống trị lĩnh vực USB, thì câu trả lời là chi phí. Intel đã tạo ra Thunderbolt 3 và bất kỳ ai muốn sử dụng nó (cho dù đó là ổ đĩa flash, cổng trong máy tính xách tay của bạn hay cáp) đều phải trả tiền bản quyền để được chứng nhận. Phí đó có nghĩa là giá của bất kỳ thứ gì liên quan đến Thunderbolt sẽ tăng lên và các thông số kỹ thuật USB khác vẫn rẻ hơn khi so sánh. Đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy Thunderbolt trong MacBook cao cấp của mình nhưng không phải trong máy tính xách tay 300 đô la. Chi phí rất cao và đó chỉ là một lý do tại sao không phải tất cả các USB-C đều giống nhau.

  Cách truyền video hoặc hình ảnh từ Google Drive và Dropbox

Nhưng Intel muốn áp dụng Thunderbolt rộng rãi hơn và để theo đuổi điều đó, họ đã công bố thông số kỹ thuật. USB 4 ra khỏi ổ đĩa đó. Theo Nhóm quảng cáo USB, USB 4 sẽ cung cấp tốc độ tương tự như Thunderbolt thông qua việc sử dụng hai kênh 20 Gbps. Tốc độ cao như thế này sẽ làm cho việc chạy màn hình ngoài và cạc đồ họa bên ngoài khả thi hơn và, không tính phí bản quyền, sẽ ít tốn kém hơn. Và như thường lệ, USB 4 sẽ tương thích ngược với USB 3.2, USB 2.0. Tuy nhiên, do công nghệ của Intel, USB 4 cũng sẽ tương thích ngược với Thunderbolt 3.

  Cách tạo danh sách thả xuống trong Google Trang tính

Một lợi ích khác là chi phí của thiết bị USB 4. Vì việc tạo USB 4 sẽ không yêu cầu trả phí bản quyền cho Intel, nên chi phí tổng thể của các sản phẩm USB 4 sẽ thấp hơn các thiết bị Thunderbolt 3.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có được những tốc độ này đồng nghĩa với việc làm mới tất cả phần cứng. Ổ đĩa flash USB có tốc độ 40 Gbps thôi là chưa đủ, cổng bạn cắm vào cũng cần phải phù hợp với khả năng đó. Nếu bạn cắm ổ USB 4 vào ổ USB 3.2 2 × 2, bạn sẽ bị giới hạn tốc độ tối đa của cổng (và ngược lại).

Đây chỉ là một thông số kỹ thuật nháp với thông tin cơ bản

Thật không may, những gì chúng ta không biết là… bất cứ điều gì khác. Ví dụ, Intel cho biết họ sẽ tiếp tục cung cấp Thunderbolt 3 cùng với USB 4, vì vậy có lý do nó sẽ cung cấp những lợi ích mà USB 4 không có, những lợi ích đó vẫn chưa được tiết lộ.

  Cách trả lời bằng thao tác chạm ngược trong Tin nhắn trên iPhone và iPad

Chúng tôi cũng không biết khi nào chúng tôi sẽ thấy các sản phẩm USB 4 đầu tiên. Các thông số kỹ thuật hoàn thiện cho tiêu chuẩn USB 4 sẽ không đến giữa năm nay, sớm nhất và chỉ từ đó các nhà sản xuất mới nên bắt đầu tạo ra các sản phẩm USB 4.

Và điều khác chúng ta không biết? Cách đặt tên cuối cùng. Nếu bạn đang hy vọng nó sẽ được gọi là USB 4, đừng nín thở. Việc đặt tên thường xuất hiện muộn hơn, như đã thấy với USB 3.2 2 × 2, mà USB-IF ban đầu gọi là USB 3.2. Nhưng khi tất cả các chi tiết đó được sắp xếp và bụi lắng xuống, có thể lời hứa lâu dài về ‘một cổng thống trị tất cả’ với USB-C cuối cùng có thể trở thành sự thật.

thông qua TheVergeUSB-IF

x