Ưu và nhược điểm của việc tạo trang web bằng Trình tạo trang web của Canva

Spread the love

Nền tảng thiết kế của Canva cung cấp cho người mới một phương pháp thiết kế các thiết kế đồ họa, bài đăng trên mạng xã hội và thậm chí cả trang web trông chuyên nghiệp. Bạn không cần bằng cấp khoa học máy tính để xây dựng trang web Canva cũng như bằng cấp UX/UI. Xây dựng trang web bằng Canva mở ra cơ hội cho nhiều người, nhưng ưu và nhược điểm của công cụ xây dựng trang web của Canva là gì và nó có đáng sử dụng không?

Ưu điểm của việc sử dụng Trình tạo trang web của Canva là gì?

Bạn có thể dễ dàng xây dựng một trang web với Canva; đây là những lợi ích của việc làm như vậy.

1. Thiết kế một trang hiệu quả

Thiết kế một trang rất phù hợp cho những ai không cần bất cứ thứ gì phức tạp cho trang web của họ. Canva chỉ cung cấp thiết kế trang web một trang nhưng không nhất thiết phải hạn chế.

Trang web một trang là lựa chọn tốt nhất cho trang đích, trang web cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Bạn có thể thiết kế trang web một trang của mình với khả năng cuộn vô hạn, ít nhất là ở mức độ mà Canva cung cấp. Việc có quá nhiều trang hoặc thành phần có thể khiến bạn không thể lưu tài liệu Canva của mình.

Trình tạo trang web của Canva gắn nhãn các trang theo số lượng và các phần theo từng trang có kích thước màn hình. Điều này cho phép có nhiều không gian thiết kế, tùy chọn màu sắc và sự tách biệt trong suốt thiết kế trang web của bạn.

Bạn có thể dễ dàng thêm siêu liên kết vào cả văn bản và thành phần trong Canva. Điều này cho phép bạn dễ dàng liên kết với những nơi bên ngoài khi cần thiết.

Chỉ cần nhấp chuột phải vào phần tử bạn muốn tạo siêu liên kết, chọn liên kết phần tử đó và thêm URL. Sau khi trang web của bạn hoạt động—hoặc ở chế độ xem trước—bạn có thể chọn và mở bất kỳ liên kết nào bạn đã thêm.

3. Tạo phong cách thiết kế cá nhân

Mặc dù Canva nổi tiếng với việc cung cấp các mẫu được thiết kế sẵn, nhưng việc sử dụng Canva để tạo trang web có lợi ích là thêm phong cách thiết kế cá nhân của riêng bạn vào trang của bạn.

  Cách khắc phục “Video này hiện không khả dụng để xem ở vị trí của bạn”

Mặc dù bạn có thể sử dụng vô số tùy chọn mẫu nhưng chúng cũng có thể được tùy chỉnh chính xác theo cách bạn muốn để có kết quả độc đáo. Để có thiết kế trang web hoàn toàn tùy chỉnh, bạn có thể thiết kế trang web một trang từ đầu bằng trình tạo trang web của Canva.

Bạn không cần phải sử dụng các mẫu được tạo sẵn và bị lạm dụng quá mức trông giống như trang web của người khác. Và cũng không cần nhiều kỹ năng để thêm các yếu tố thiết kế tùy chỉnh vào Canva.

4. Chọn một tên miền tùy chỉnh hoặc miễn phí

Công cụ trang web của Canva cung cấp miền riêng để bạn chia sẻ trang web trực tiếp của mình. Người dùng Canva nhận được tối đa năm miền Canva miễn phí để sử dụng từ tài khoản của họ. Nếu bạn muốn sử dụng một miền tùy chỉnh hoặc nhập một miền hiện có, bạn có thể làm điều đó với giá khoảng 20 USD mỗi năm, tùy thuộc vào đuôi miền.

5. Kết hợp xây dựng thương hiệu công ty

Đối với thành viên Canva Pro, bạn có thể thêm thương hiệu cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình vào các dự án Canva và bao gồm cả trang web của bạn. Sử dụng tính năng bộ thương hiệu của Canva để lưu logo, bảng màu thương hiệu và lựa chọn phông chữ để dễ dàng truy cập khi thiết kế trang web Canva của bạn.

Bộ thương hiệu là một tính năng tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm bớt sự thất vọng khi tạo trang web Canva, đồng thời giúp thiết kế trang web của bạn gắn kết với các bài đăng trên mạng xã hội và các thiết kế Canva khác mà bạn đã thực hiện.

6. Thiết kế đáp ứng

Trong thời đại hiện đại, tất cả các trang web đều cần phải có khả năng phản hồi nhanh và người xây dựng trang web của Canva cũng đồng ý như vậy. Khả năng phản hồi của thiết kế web của bạn được Canva tự động hóa. Bạn có thể dễ dàng tạo trang portfolio thân thiện với thiết bị di động với Canva, sử dụng thiết kế đáp ứng của Canva.

Thiết kế sử dụng lưới sẽ hỗ trợ khả năng đáp ứng. Bạn cũng có thể nhóm hoặc hủy nhóm các thành phần lại với nhau trong Canva để đảm bảo văn bản chính xác nằm cùng với hình ảnh chính xác khi được thay đổi kích thước cho thiết bị di động.

7. Bật bảo vệ bằng mật khẩu

Bảo vệ trang web của bạn bằng mật khẩu là một tùy chọn hữu ích nếu bạn đang tạo trang web cho trẻ em, một sự kiện bất ngờ hoặc một sự kiện riêng tư. Canva cho phép bạn bật hoặc tắt tính năng bảo vệ bằng mật khẩu bất cứ lúc nào, cho phép bạn kiểm soát ai có thể truy cập trang web Canva của bạn.

  Gọi điện thoại quốc tế giá rẻ dễ dàng hơn với 10 ứng dụng / công cụ này

Ngoài ra còn có tùy chọn phụ là ẩn trang web của bạn khỏi Google và các công cụ tìm kiếm khác bằng cách không lập chỉ mục trang web của bạn. Tuy nhiên, tùy chọn này không an toàn và không cho bạn lựa chọn ai có thể truy cập trang web của bạn nếu nó được tìm thấy ở đâu đó.

8. Truy cập thông tin chi tiết về giao thông

Trong thế giới tiếp thị nội dung, hiểu biết về lưu lượng truy cập là một trong những phần quan trọng nhất của việc vận hành một trang web. Tính năng xem thông tin chi tiết về lưu lượng truy cập chỉ dành cho người dùng Canva Pro, Canva Teams và Canva Education, nhưng đây là một tính năng đáng để nâng cấp lên Canva Pro.

Nhược điểm của việc sử dụng Trình tạo trang web của Canva là gì?

Trình tạo trang web của Canva có một số nhược điểm. Chúng có thể là yếu tố cản trở bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên biết mình đang làm việc với cái gì trước khi bắt đầu.

1. Không có thiết kế nhiều trang

Đối với một số trang web, thiết kế nhiều trang có lợi hơn trang web một trang. Trình tạo trang web của Canva không cung cấp các trang web nhiều trang truyền thống nhưng bạn có thể chọn thêm thanh điều hướng lên đầu để hướng dẫn người xem qua trang một trang.

Có một cách giải quyết để thêm nhiều trang vào trang web của bạn. Bạn có thể thêm siêu liên kết và liên kết đến nhiều thiết kế một trang được xây dựng trên Canva, nhưng đó là một phương pháp tẻ nhạt và sẽ không phải là một quá trình chuyển đổi suôn sẻ.

Có nhiều công cụ xây dựng trang web khác—như Hình vuông hoặc WordPress—thay vào đó cho phép thiết kế trang web nhiều trang.

2. Không có CSS ​​hoặc mã hóa chuyên sâu

Mặc dù Canva có khả năng tự động hóa trang web đáp ứng tuyệt vời nhưng nó vẫn không chính xác như một trang web được mã hóa. Trình tạo trang web của Canva không cung cấp cách thêm mã như HTML, CSS hoặc Javascript.

Nếu bạn muốn tạo một trang web và tự phát triển nó cũng như thiết kế, Canva có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn chỉ cần hình ảnh đẹp và một trang web đơn giản thì các sản phẩm của Canva sẽ rất hiệu quả.

3. Không có biểu mẫu hoặc biểu đồ tích hợp

Việc thêm biểu mẫu hoặc biểu đồ tương tác vào trang web là điều quan trọng để khán giả liên hệ với bạn, chia sẻ thông tin hoặc giới thiệu khách hàng mới. Trình tạo trang web của Canva không có công cụ biểu mẫu gốc; tuy nhiên, bạn có thể tích hợp các biểu mẫu Typeform vào trang web Canva của mình.

Mặc dù Typeform có sẵn trên Canva nhưng bạn sẽ cần tạo một tài khoản riêng với nó để sử dụng ứng dụng biểu mẫu tích hợp. Điều này bổ sung thêm một bước, ngăn cản bạn thêm biểu mẫu một cách đơn giản. Và nhược điểm của ứng dụng Canva là chúng có thể bị xóa bất kỳ lúc nào, khiến bạn không thể sử dụng chúng một cách nhất quán.

  Cách xóa bộ lọc màu đỏ trên TikTok

4. Các yếu tố thiết kế không phải là duy nhất

Mặc dù bạn có thể tạo các yếu tố của riêng mình ở nơi khác để tải lên và chỉnh sửa chúng trong Canva, nhưng việc đó có thể tốn thời gian hoặc thậm chí là không thể thực hiện được nếu bạn thiếu kỹ năng minh họa hoặc thiết kế. Hầu hết người dùng Canva đều tận dụng thư viện thành phần khổng lồ của Canva, nhưng điều này có nguy cơ sử dụng các thành phần giống như những người dùng Canva khác.

Nhiều người dùng Canva thường chạy theo các xu hướng thiết kế, tạo ra vô số thiết kế có cùng thành phần và phong cách—những thiết kế này không mang lại cho họ nét độc đáo.

Thật không may, bạn không thể tích hợp các yếu tố bên ngoài như Spline 3D hoặc tập tin hoạt hình Lottie vào Canva. Canva là một ứng dụng thiết kế đơn giản cung cấp khả năng truy cập tuyệt vời vào các công cụ thiết kế nhưng lại có kết quả đáng tiếc là khó tạo hoặc sử dụng các yếu tố thiết kế mới, độc đáo như các công cụ xây dựng trang web truyền thống cung cấp.

5. Không có công cụ SEO

Nếu bạn đang xây dựng một trang web bằng công cụ như WordPress, bạn có các plugin SEO như Yoast để giúp đẩy trang web của bạn lên top thuật toán của Google. Thật không may, không có plugin nào như vậy cho Canva.

Bạn sẽ cần học các kỹ năng SEO và tự mình áp dụng chúng thay vì dựa vào plugin hoặc các công cụ SEO nội bộ. Tuy nhiên, việc nâng cao kiến ​​thức về SEO không bao giờ là một ý tưởng tồi nếu bạn đang tạo một trang web hoặc đang cố gắng cải thiện sự hiện diện trực tuyến của mình.

Bài học chính

  • Những điểm chính rút ra từ bài viết:
  • Trình tạo trang web của Canva cung cấp thiết kế một trang hiệu quả, lý tưởng cho các trang đích, trang web cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Nó cung cấp không gian thiết kế rộng rãi và các tùy chọn màu sắc.
  • Người dùng có thể dễ dàng thêm siêu liên kết vào văn bản và thành phần trong Canva, cho phép dễ dàng liên kết với các tài nguyên bên ngoài. Liên kết có thể được mở trên các trang web ở chế độ trực tiếp hoặc xem trước.
  • Canva cho phép tạo phong cách thiết kế cá nhân, với tùy chọn tùy chỉnh các mẫu được thiết kế sẵn hoặc thiết kế trang một trang từ đầu. Không yêu cầu kỹ năng thiết kế mở rộng.

Công cụ xây dựng trang web của Canva có đáng sử dụng không?

Trình tạo trang web của Canva rất lý tưởng cho người sáng tạo nội dung, doanh nghiệp nhỏ và người mới thiết kế hoặc những người không cần bất kỳ thứ gì phức tạp. Đây là một công cụ miễn phí với rất ít tính năng hoặc tiện ích bổ sung phải trả phí và kết quả sẽ là một trang web hoạt động đầy đủ.

Trình tạo trang web của Canva không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn phát triển trang web từ đầu và sử dụng các tính năng tích hợp như Spline 3D, các biểu mẫu phức tạp hoặc mã hóa chuyên sâu.

x