Vo5G (VoNR) là gì và nó so sánh với VoLTE như thế nào?

Spread the love

Bài học chính

  • Vo5G, hay giọng nói qua 5G, là tiêu chuẩn không dây cho phép thực hiện và nhận cuộc gọi bằng mạng 5G, mang lại chất lượng âm thanh rõ nét và giảm độ trễ.
  • Vo5G khác với VoLTE ở chỗ sử dụng kết nối 5G thay vì LTE, cung cấp băng thông cao hơn, codec tốt hơn cho chất lượng cuộc gọi, độ trễ thấp hơn và khả năng sử dụng đồng thời dữ liệu tốc độ cao.
  • Để sử dụng Vo5G, bạn cần có thiết bị tương thích, nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ Vo5G và ở trong khu vực phủ sóng mạng 5G của nhà cung cấp dịch vụ của bạn. Nếu có, không có lý do gì để không sử dụng Vo5G để có cuộc gọi chất lượng cao hơn. Vo5G là tương lai của cuộc gọi khi 5G tiếp tục được cải thiện.

Sự gia tăng của các kết nối mạng nhanh hơn không chỉ dẫn đến tốc độ Internet nhanh hơn. Với sự phát triển của 4G và 5G, những thay đổi đã cải thiện mọi khía cạnh trong trải nghiệm di động của chúng ta. Các mạng tốt nhất thậm chí còn mang sức mạnh của những công nghệ mới này vào cuộc gọi của chúng tôi để chúng luôn có âm thanh tốt hơn và rõ ràng hơn. Đặc biệt, hai công nghệ mới là Vo5G (còn gọi là VoNR) và VoLTE đã thay đổi cách chúng ta thực hiện cuộc gọi. Nhưng VoNR là gì và nó có gì khác biệt so với VoLTE?

Vo5G là gì?

Trước hết, chúng ta cần giải thích Vo5G là gì. Về cơ bản, thuật ngữ này là viết tắt của “thoại qua 5G” và còn được gọi là VoNR hoặc “thoại qua NR” (NR hoặc New Radio là tên thay thế cho 5G, giống như LTE dành cho 4G). Và đó chính xác là những gì bạn nghĩ. Đó là tiêu chuẩn không dây cho phép bạn nhận cuộc gọi và nói chuyện với người khác, tận dụng tối đa mạng 5G của bạn thay vì phải chuyển sang tiêu chuẩn cũ hơn.

  Làm thế nào để ngăn Strava công khai địa chỉ nhà của bạn

Thông thường, khi nhận cuộc gọi, điện thoại của bạn sẽ chuyển về tiêu chuẩn cũ hơn để xử lý cuộc gọi. Đây có thể là VoLTE, vốn đã khá phổ biến hoặc đối với một số quốc gia hoặc khu vực, nó có thể là 3G hoặc 2G cũ. Tuy nhiên, Vo5G giữ điện thoại của bạn trên cùng kết nối 5G, điều này có một số lợi thế. Trong số những ưu điểm đó là chất lượng âm thanh trong trẻo cho cả hai đầu cuộc gọi cũng như giảm độ trễ, nhờ đó, cuộc gọi của bạn càng gần với cuộc trò chuyện trực tiếp hoặc cuộc gọi được thực hiện qua Wi-Fi càng tốt.

Về cốt lõi, đó chỉ là một cuộc gọi được thực hiện qua kết nối dữ liệu của bạn. Khi bạn thực hiện cuộc gọi bằng Vo5G, giọng nói của bạn sẽ được chuyển đổi thành gói dữ liệu kỹ thuật số và được truyền qua mạng 5G, tương tự như cách dữ liệu được truyền khi bạn duyệt internet hoặc sử dụng ứng dụng. Nó rất giống với cuộc gọi VoIP được thực hiện trên ứng dụng của bên thứ ba, nhưng thực tế là việc sử dụng 5G thay vì chỉ 4G cho phép cuộc gọi của bạn có độ trễ ít hơn và chất lượng tốt hơn so với những gì chúng có. Nó tương tự như việc gọi cho ai đó trên WhatsApp qua kết nối internet thực sự tốt—bạn biết rằng nó sẽ nghe rất hay.

Vo5G khác với VoLTE như thế nào?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, điểm khác biệt chính giữa Vo5G và VoLTE là việc sử dụng kết nối 5G thay vì LTE. Tốc độ trung bình của kết nối LTE là khoảng 12 đến 30Mbps, khá tốt nhưng không thực sự “nhanh” theo tiêu chuẩn ngày nay. Sử dụng các thủ thuật của nhóm như tổng hợp nhà cung cấp dịch vụ, tốc độ kết nối có thể tăng lên khoảng 100Mbps. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa là gì so với những gì 5G có thể làm. Trong điều kiện tối ưu, tốc độ 5G có thể dao động từ 200Mbps đến 500Mbps và nhiều người đã thấy tốc độ thực tế đạt gần 1Gbps—mặc dù điều này rất hiếm và cần điều kiện tối ưu 100% cũng như mọi thứ để diễn ra hoàn toàn bình thường, nhưng chắc chắn đó là điều có thể xảy ra.

  Hiểu các thuật ngữ khôi phục sau thảm họa - RTO, RPO, Chuyển đổi dự phòng, BCP, v.v.

Đó là mức tăng băng thông rất quan trọng và đó là thứ mà Vo5G sử dụng để tạo ra sự khác biệt. Băng thông tăng lên cho phép Vo5G sử dụng codec tốt hơn để tăng chất lượng cuộc gọi, đồng thời tốc độ bit cao hơn và cuộc gọi cũng có độ trễ thấp hơn, do đó, cuộc gọi của bạn cũng thực sự nhanh hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đồng thời các cuộc gọi 5G và dữ liệu tốc độ cao, giống như bạn hiện có thể thực hiện với VoLTE và trong trường hợp kết nối 5G của bạn bị lỗi hoặc bị rớt, nó cũng hỗ trợ chuyển giao liền mạch sang thiết bị cũ hơn, nhưng tiêu chuẩn VoLTE đã được thử nghiệm.

Về cơ bản, đó là tất cả những lợi ích mà bạn hiện đang tận hưởng với kết nối 5G, ngoại trừ những lợi ích được mang đến cho các cuộc gọi hàng ngày của bạn.

Bạn sử dụng Vo5G/VoLTE như thế nào?

Vấn đề với Vo5G, cũng giống như VoLTE, là bạn không cần phải làm gì nhiều để sử dụng nó. Tuy nhiên, nó vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và trong một số trường hợp, nó vẫn có thể cần một số điều chỉnh. Để sử dụng Vo5G, bạn cần có thiết bị tương thích, nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ Vo5G và bạn phải ở trong khu vực phủ sóng mạng 5G của nhà cung cấp dịch vụ của bạn.

Để sử dụng Vo5G, hãy đảm bảo rằng nó được bật trên điện thoại của bạn. Không phải tất cả điện thoại thông minh 5G đều tương thích với Vo5G tại thời điểm chúng tôi viết bài này, vì vậy quãng đường đi của bạn sẽ thay đổi, nhưng theo nguyên tắc chung, nếu điện thoại của bạn được phát hành sau năm 2022 và tương thích với 5G, nó có thể sẽ hỗ trợ Vo5G . Trong hầu hết các trường hợp, VoNR phải được bật theo mặc định nhưng bạn có thể kiểm tra cài đặt điện thoại của mình để xác nhận.

Ngoài ra, nhà cung cấp dịch vụ của bạn cần hỗ trợ các dịch vụ Vo5G và gói di động của bạn phải bao gồm tính năng gọi Vo5G. Tại thời điểm viết bài, chỉ có T-Mobile hỗ trợ Vo5G ở Mỹ, nhưng các nhà mạng khác như Verizon và AT&T cũng đang phát triển khả năng của họ. Tại Vương quốc Anh, EE đã thực hiện cuộc gọi Vo5G đầu tiên vào tháng 9 năm 2023, cho thấy sự hỗ trợ cực kỳ hạn chế (một lần nữa, tại thời điểm viết bài).

  Cách giới hạn thời gian sử dụng thiết bị trên Xbox One

Các nhà mạng trên toàn thế giới có thể có kết nối 5G nhưng chưa hỗ trợ Vo5G—bạn chắc chắn nên kiểm tra trước với nhà mạng của mình. Tuy nhiên, nếu đáp ứng tất cả các điều kiện phù hợp, điện thoại của bạn sẽ tự động sử dụng Vo5G cho các cuộc gọi thoại khi bạn ở trong khu vực có vùng phủ sóng 5G, mang đến cho bạn trải nghiệm gọi điện liền mạch và chất lượng cao.

Đó là nguyên tắc chung giống như VoLTE, trong đó nó thực sự chỉ hoạt động mà không cần làm gì cả, với điểm khác biệt là VoLTE vào thời điểm này phổ biến hơn nhiều so với Vo5G và do đó, việc thực hiện cuộc gọi qua VoLTE dễ dàng hơn Vo5G.

Bạn nên sử dụng Vo5G hay VoLTE?

Thực sự không có lý do gì để không sử dụng tiêu chuẩn cuộc gọi nhanh hơn khi có sẵn. Cho dù đó là Vo5G hay VoLTE, cả hai công nghệ đều có thể cung cấp cho bạn cuộc gọi chất lượng cao hơn, với sự khác biệt bổ sung là Vo5G hỗ trợ các cuộc gọi chất lượng cao hơn và độ trễ thấp hơn VoLTE. Nếu bạn có sẵn kết nối 5G và tình cờ có thể tận dụng Vo5G thì bằng mọi cách, hãy thử xem – dù sao thì nó cũng sẽ chuyển xuống VoLTE nếu nó bị rớt và không thể theo kịp.

Vo5G là Tương lai của Cuộc gọi

Thật vui khi thấy các công nghệ cuộc gọi phát triển cùng với mạng của chúng tôi. Vo5G là sự phát triển tự nhiên của các cuộc gọi trong kỷ nguyên 5G mới và chắc chắn chúng ta sẽ thấy thuật ngữ này thường xuyên hơn trong những tháng và năm tới khi 5G tiếp tục trưởng thành và cải tiến.

x