Vòng đời kiểm thử Agile – Mọi thứ bạn cần biết

Spread the love

Bạn có quen thuộc với Vòng đời thử nghiệm Agile (ATLC) không? Đó là một quy trình được các nhóm phát triển phần mềm sử dụng để đảm bảo rằng các ứng dụng của họ được kiểm tra đúng cách và hiệu quả.

Bài đăng này sẽ hướng dẫn bạn mọi thứ bạn cần biết về ATLC, bao gồm lợi ích của nó, các bước liên quan đến quy trình, lập kế hoạch cho chiến lược thử nghiệm thực tế, thực hiện thử nghiệm dựa trên thu thập yêu cầu và theo dõi lỗi, thử nghiệm chấp nhận của người dùng (UAT) và liên tục tích hợp và tự động hóa các bài kiểm tra.

Sau khi đọc hướng dẫn này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách sử dụng thử nghiệm nhanh như một phần của vòng đời phát triển phần mềm của mình!

Nếu bạn là nhà phát triển, người thử nghiệm hoặc người quản lý sản phẩm nhanh nhẹn đang tìm kiếm một cách tốt hơn để phân phối sản phẩm của mình, thì bài viết này sẽ giải thích các giai đoạn liên quan cùng với hành động cần thực hiện.

Tổng quan về vòng đời kiểm thử Agile

Không có gì bí mật khi thử nghiệm cực kỳ quan trọng trong thế giới phát triển nhanh. Nhưng bất chấp điều đó, nó thường bị đánh giá thấp hoạt động trong phân phối nhanh. Tất nhiên, lý do là tiền liên quan đến thời gian giao hàng sản xuất.

Nhưng nếu không có thử nghiệm chi tiết, sẽ không có gì đảm bảo về chất lượng hoặc độ tin cậy cho bất kỳ sản phẩm nào mà nhóm của bạn phát triển. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu vòng đời thử nghiệm linh hoạt – từ việc xác định các hạng mục công việc đến hiểu loại thử nghiệm nào nên được sử dụng trong từng giai đoạn.

Chu trình thử nghiệm nhanh yêu cầu các nhà phát triển và người thử nghiệm phải tham gia vào mỗi lần chạy nước rút. Làm tốt điều này cho phép tự động hóa thử nghiệm ở mọi giai đoạn, giúp phát hiện lỗi sớm hơn và thường xuyên hơn, giảm thời gian khắc phục sự cố sau này.

Thử nghiệm linh hoạt cũng giúp xác nhận sớm các yêu cầu và, như một tác dụng phụ, cải thiện sự hài lòng của khách hàng bằng cách cung cấp một sản phẩm chất lượng.

Thử nghiệm Agile là gì và lợi ích của nó

Agile Testing là một phương pháp kiểm thử phần mềm sáng tạo, tận dụng tự động hóa để tạo ra một quy trình kiểm thử lặp đi lặp lại. Phương pháp tập trung vào tự động hóa này giúp các nhóm nhanh chóng phân tích bất kỳ sự không nhất quán hoặc vấn đề nào trong mã và sau đó kiểm tra các sửa đổi dựa trên phản hồi này.

Vì vậy, những lợi ích chính của quá trình này dường như là rõ ràng:

  • đảm bảo rằng thử nghiệm có tác động cần thiết,
  • nó dẫn đến thời gian phát triển hiệu quả hơn,
  • hệ thống đã phát triển có tốc độ giải quyết lỗi tổng thể nhanh hơn,
  • và sự hài lòng của khách hàng được cải thiện.

Chất lượng và tốc độ là những yếu tố quan trọng ở đây, vì Sprint được định nghĩa là một khoảng thời gian ngắn (thường từ 2 đến 4 tuần). Nhóm càng có thể dựa vào chất lượng bao gồm trong thử nghiệm nước rút, thì nhóm càng có thể tạo ra sự tự tin cao hơn và tiến độ phát triển nhanh hơn.

Tập trung vào tự động hóa phải là mục tiêu chính của bất kỳ nhóm nhanh nhẹn nào. Điều này cho phép các nhóm giảm nguy cơ thất bại tốn kém và cho phép có nhiều thời gian hơn dành riêng cho việc tạo nội dung mới thay vì sửa chữa những gì đã có trong quá trình sản xuất.

Một lợi ích phụ khác là ước tính tốt hơn về chi phí và thời gian của dự án. Vì sản phẩm đã hoàn thiện hơn và có thể dự đoán được, nên sẽ có ít tình huống hơn mà nhóm phải xử lý các vấn đề không mong muốn phát sinh trong giai đoạn nước rút mà không tính toán trước các vấn đề phức tạp như vậy.

  9 phần mềm trợ giúp tốt nhất cho các doanh nghiệp thương mại điện tử

Các bước trong vòng đời thử nghiệm Agile

Vòng đời thử nghiệm nhanh bao gồm bốn giai đoạn riêng biệt.

Bài kiểm tra đơn vị

Đây là những thử nghiệm được thực hiện bởi các nhà phát triển khi mã đã sẵn sàng từ quan điểm phát triển. Nó được thực thi một cách cô lập trong môi trường phát triển mà không liên quan đến các phần khác của hệ thống.

Các bài kiểm tra đơn vị được tiến hành để kiểm tra mã và có thể được thực hiện thủ công và tự động.

Nếu được thực hiện thủ công, nhà phát triển sẽ chạy các trường hợp thử nghiệm của mình đối với mã. Điều này có thể nhanh chóng tìm ra, nhưng cần nhiều thời gian hơn từ giai đoạn chạy nước rút dành riêng cho sự phát triển, đặc biệt là từ góc độ dài hạn.

Một giải pháp thay thế cho điều này là tạo mã kiểm tra đơn vị tự động, mã này về cơ bản sẽ xác minh mã tính năng chỉ bằng cách thực thi nó. Điều này có nghĩa là nhà phát triển phải dành thời gian không chỉ phát triển tính năng mới mà còn phát triển mã kiểm tra đơn vị sẽ kiểm tra tính năng đó.

Và mặc dù điều này có vẻ như là một nỗ lực lớn hơn từ góc độ ngắn hạn, nhưng nó tiết kiệm thời gian cho toàn bộ dự án vì các bài kiểm tra đơn vị như vậy cũng dễ sử dụng lại trong các giai đoạn sau của bài kiểm tra nước rút. Chúng thậm chí có thể được đưa vào các trường hợp kiểm thử hồi quy thông thường, giúp tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

Cuối cùng, phạm vi bảo hiểm mã cao hơn bằng các bài kiểm tra đơn vị tự động, các chỉ số về độ tin cậy của mã tốt hơn có thể được hiển thị cho khách hàng.

Kiểm tra chức năng

Kiểm tra chức năng được thiết kế để xác định mức độ hoạt động của một tính năng của ứng dụng. Loại thử nghiệm này được sử dụng để đảm bảo chức năng chính xác của mã hơn là các khía cạnh kỹ thuật (chủ yếu là một phần của thử nghiệm đơn vị), cũng như đánh giá xem nó có đáp ứng nhu cầu và mong đợi của người dùng hay không.

Nói cách khác, kiểm thử chức năng được sử dụng để xác minh rằng những gì được phát triển đáp ứng các yêu cầu do người dùng doanh nghiệp đưa ra.

Thực hành tốt là thu thập trước các trường hợp thử nghiệm quan trọng và từ các bên liên quan (từ chủ sở hữu sản phẩm hoặc thậm chí từ người dùng cuối) và lập danh sách tất cả các trường hợp thử nghiệm cần thiết cho nội dung trong lần chạy nước rút.

Tự động hóa các bài kiểm tra chức năng đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn ở phía phát triển bài kiểm tra, vì đó là những quy trình phức tạp cần được xác minh, bao gồm các bộ phận khác nhau của hệ thống cùng nhau. Trong trường hợp này, chiến lược tốt nhất là thành lập một nhóm chuyên dụng chỉ để phát triển các bài kiểm tra chức năng dọc theo dòng mà nhóm phát triển chính đang phát triển các tính năng mới.

Chắc chắn, đối với dự án, điều này có nghĩa là tăng chi phí để duy trì một nhóm riêng biệt, nhưng nó cũng có tiềm năng lớn để tiết kiệm tiền cho dự án trong thời gian dài. Người quản lý dự án chỉ có thể giải thích và tính toán cụ thể lợi ích và khoản tiết kiệm để đưa ra lập luận vững chắc trước người dùng doanh nghiệp dẫn đến việc tăng chi phí dự án như vậy.

Mặt khác, nếu được thực hiện thủ công, hoạt động này có thể được thực hiện bởi một nhóm rất nhỏ (trong một số trường hợp, thậm chí là một người). Tuy nhiên, một hoạt động lặp đi lặp lại và thủ công liên tục trong mỗi lần chạy nước rút sẽ được yêu cầu. Theo thời gian, khi bộ tính năng của hệ thống mở rộng, việc chạy nước rút để bắt kịp thử nghiệm chức năng vững chắc bằng nước rút có thể khó khăn hơn.

Kiểm tra hồi quy

Mục đích của kiểm tra hồi quy là để đảm bảo mọi thứ hoạt động cho đến bây giờ cũng sẽ hoạt động sau bản phát hành tiếp theo. Kiểm tra hồi quy cần được tiến hành để đảm bảo không có vấn đề tương thích giữa các mô-đun khác nhau.

Các trường hợp kiểm thử cho kiểm thử hồi quy là tốt nhất nếu chúng được duy trì và xem lại thường xuyên trước mỗi lần phát hành. Dựa trên các chi tiết cụ thể của dự án, tốt nhất là giữ cho chúng đơn giản nhưng bao gồm phần lớn các chức năng cốt lõi và các luồng đầu cuối quan trọng chạy qua toàn bộ hệ thống.

  Làm thế nào mà vi phạm bản quyền làm cho các dịch vụ phát trực tuyến hợp pháp trở nên tốt hơn

Thông thường, mỗi hệ thống có các quy trình liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau và đó là những ứng cử viên tốt nhất cho các trường hợp kiểm tra hồi quy.

Nếu có các bài kiểm tra đơn vị tự động và kiểm tra chức năng hiện có, việc tạo tự động hóa thành kiểm tra hồi quy là một nhiệm vụ rất dễ dàng. Chỉ sử dụng lại những gì bạn đã có cho phần quan trọng nhất của hệ thống (ví dụ: cho các quy trình được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất).

Kiểm tra chấp nhận của người dùng (UAT)

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, UAT xác thực rằng ứng dụng đáp ứng các yêu cầu cần thiết để triển khai sản xuất. Cách tiếp cận này hoạt động tốt nhất khi kiểm tra một phần mềm thường xuyên trong các chu kỳ ngắn và cường độ cao.

Thử nghiệm UAT sẽ chỉ được thực hiện bởi những người bên ngoài nhóm nhanh nhẹn, lý tưởng nhất là bởi người dùng doanh nghiệp trong một môi trường chuyên dụng, càng gần với sản xuất trong tương lai càng tốt. Ngoài ra, chủ sở hữu sản phẩm có thể thay thế ở đây người dùng cuối.

Trong bất kỳ trường hợp nào, đây phải là một thử nghiệm chức năng rõ ràng theo quan điểm của người dùng cuối mà không có bất kỳ mối liên hệ nào với nhóm nhà phát triển. Kết quả của những thử nghiệm này ở đây để đưa ra quyết định cực kỳ quan trọng về việc sử dụng/không sử dụng đối với việc phát hành sản xuất.

Lập kế hoạch cho một chiến lược thử nghiệm hiệu quả

Lập kế hoạch là một phần quan trọng của thử nghiệm nhanh, vì nó liên kết toàn bộ chiến lược lại với nhau. Nó cũng cần đặt ra các kỳ vọng về thời gian rõ ràng trong bối cảnh chạy nước rút.

Bằng cách quản lý hiệu quả kế hoạch thử nghiệm nhanh, các nhóm có thể tạo ra một hướng rõ ràng dẫn đến việc sử dụng hiệu quả các tài nguyên trong một lần chạy nước rút. Rõ ràng, sự hợp tác lớn hơn giữa người thử nghiệm và nhà phát triển được mong đợi.

Một kế hoạch toàn diện cũng nên được thiết lập để vạch ra thời điểm thử nghiệm đơn vị, thử nghiệm chức năng hoặc thử nghiệm chấp nhận của người dùng xảy ra trong mỗi lần chạy nước rút phát triển. Do đó, mọi người đều biết chính xác khi nào cần có sự tham gia của họ để khởi chạy nhanh thành công.

Làm thế nào để thiết lập kế hoạch có thể được thảo luận thêm và thống nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải biến nó thành một quá trình và kiên trì với nó. Tạo một chu kỳ đáng tin cậy và có thể dự đoán được.

Đừng trôi đi khỏi quá trình. Mặt khác, điều ngược lại sẽ là thực tế – sự hỗn loạn và không thể đoán trước được phát hành cho sản xuất.

Thực hiện kiểm thử dựa trên thu thập yêu cầu

Các thử nghiệm phải được thực hiện theo yêu cầu của từng giai đoạn. Sau đó, các yêu cầu sẽ được mở ra khi một lỗi hoặc sự cố được tìm thấy và được giao cho nhóm phát triển, những người sau đó sẽ có thể tìm ra những gì cần được sửa hoặc thay đổi đối với mã. Khi tất cả các lỗi đã được sửa, việc thực hiện thử nghiệm nhanh có thể tiếp tục cho đến khi tất cả các thử nghiệm đều vượt qua.

Xem lại kết quả và theo dõi lỗi

Việc xem xét hiệu quả các kết quả và quy trình theo dõi lỗi vững chắc là rất cần thiết. Quá trình này nên có sự tham gia của tất cả các bên liên quan, từ người quản lý dự án và người thử nghiệm đến nhà phát triển, và cuối cùng là các nhóm hỗ trợ cũng như khách hàng để thu thập phản hồi.

Đây phải là hoạt động toàn diện đủ để các vấn đề có thể được xác định nhanh chóng và khắc phục trước khi ngày phát hành đã được lên lịch gặp rủi ro.

Công cụ lựa chọn một lần nữa tùy thuộc vào nhóm. Nhưng sau khi được chọn, bất kỳ hoạt động thử nghiệm nào cũng phải bao gồm các quy trình theo dõi lỗi đáng tin cậy để theo dõi các sự cố, ưu tiên chúng theo các yếu tố phụ thuộc, báo cáo lại các cập nhật trạng thái từ nhà phát triển về cách giải quyết hoặc chuyển giao để điều tra thêm, sau đó đóng các yêu cầu sau khi đã giải quyết xong.

Việc xem xét giúp người kiểm tra nhanh hiểu hành vi của hệ thống của họ, xác định lỗi ở từng bước thay vì sau này trong quy trình. Đánh giá thường xuyên cũng cho phép các nhóm nhanh nhẹn xác định các xu hướng và lĩnh vực cần cải thiện, cho phép họ liên tục cập nhật khung thử nghiệm của mình và xây dựng các sản phẩm chất lượng tốt hơn nhanh hơn.

  Cách lên lịch cuộc họp thu phóng

Hoàn thiện việc phát hành sản phẩm với Thử nghiệm khói sản xuất

Để tối đa hóa thành công của bản phát hành, chạy Thử nghiệm khói đối với sản xuất (ngay sau khi phát hành) là một cách để có thêm sự tự tin.

Thử nghiệm này bao gồm một tập hợp các hoạt động chỉ đọc bên trong hệ thống sản xuất, hoạt động này sẽ không tạo ra bất kỳ dữ liệu ngẫu nhiên mới nào nhưng sẽ vẫn xác minh chức năng cơ bản của hệ thống từ chế độ xem của người dùng cuối.

Thu hút các bên liên quan phù hợp vào quy trình giúp đảm bảo sự liên kết và trách nhiệm giải trình đồng thời củng cố niềm tin rằng các mục tiêu đã được đáp ứng. Cuối cùng, những thử nghiệm này đảm bảo phát hành thành công.

Tích hợp liên tục và tự động hóa các thử nghiệm để nâng cao hiệu quả

Việc tích hợp liên tục và tự động hóa các thử nghiệm đang ngày càng được các công ty áp dụng để thúc đẩy các quy trình nhanh nhẹn lên một tầm cao mới.

Nếu nhóm có thể triển khai tự động hóa thành nhiều giai đoạn như mô tả ở trên, thì những giai đoạn đó có thể được kết hợp và kết nối thành một quy trình thử nghiệm chuyên dụng, về cơ bản là một quy trình hàng loạt hoàn toàn tự động thực hiện phần lớn các hoạt động thử nghiệm một cách độc lập và không có sự tham gia của bất kỳ nhóm nào khác thành viên.

Theo thời gian, quy trình thử nghiệm toàn diện như vậy sẽ rút ngắn tổng thời gian cần thiết cho tất cả các giai đoạn thử nghiệm. Cuối cùng, nó có thể dẫn đến việc phát hành sản xuất gia tăng thực sự nhanh chóng sau khi kết thúc mỗi lần chạy nước rút. Mặc dù đây là một trường hợp lý tưởng, nhưng trên thực tế, khó có thể đạt được với tất cả các bước thử nghiệm liên quan. Tự động hóa là cách duy nhất để đạt được điều đó.

Sự khác biệt giữa Thử nghiệm Agile và Thử nghiệm thác nước

Các chiến lược thử nghiệm linh hoạt khác với các chiến lược thử nghiệm thác nước truyền thống theo một số cách, chẳng hạn như tính định kỳ, tính song song hoặc thời gian dành riêng cho mỗi hoạt động.

Nhưng sự khác biệt đáng chú ý nhất là trọng tâm của mỗi phương pháp:

  • Thử nghiệm linh hoạt tập trung vào các vòng lặp phát triển và phản hồi liên tục, nhanh chóng để xác định các vấn đề và nhanh chóng cải thiện sản phẩm. Một quy trình lặp đi lặp lại tập trung vào sự cộng tác của khách hàng, tích hợp liên tục và lập kế hoạch thích ứng.
  • Mặt khác, thử nghiệm thác nước truyền thống nhấn mạnh một quy trình tuyến tính, trong đó từng giai đoạn được giải quyết riêng biệt và theo thứ tự tuần tự, chỉ để lại phản hồi về toàn bộ giải pháp cho giai đoạn cuối cùng của dự án và rất gần với ngày phát hành sản phẩm cuối cùng.

Rõ ràng, các vấn đề được các bên liên quan chính xác định càng sớm thì dự án càng tốt. Về vấn đề này, phương pháp nhanh nhẹn chắc chắn có cơ hội thành công cao hơn.

Phần kết luận

Mặc dù vòng đời thử nghiệm linh hoạt có vẻ ngắn hơn thác nước, nhưng thực tế không phải vậy. Toàn bộ quá trình diễn ra liên tục và tiếp tục cho đến ngày phát hành sản phẩm. Tùy thuộc vào ngân sách và thời gian có sẵn cho mỗi lần chạy nước rút, bạn sẽ phải ưu tiên những bài kiểm tra nào được thực hiện trong lần chạy nước rút cụ thể đó.

Chiến lược thử nghiệm được lập kế hoạch tốt giúp bạn chọn các tính năng hoặc mô-đun cần chú ý nhiều hơn các tính năng hoặc mô-đun khác. Tự động hóa sẽ cho phép đưa một số giai đoạn thử nghiệm vào cùng một lần chạy nước rút, tăng độ tin cậy tổng thể của hệ thống từ lần chạy nước rút này sang lần chạy nước rút khác.

Bây giờ bạn có thể xem xét một số phương pháp hay nhất trong thử nghiệm scrum.

x