Vòng đời phát triển phần mềm (SDLC): Hướng dẫn đầy đủ

Spread the love

Thực hiện vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) hiệu quả giúp bạn sản xuất các giải pháp phần mềm chất lượng cao một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Điều này giúp tiết kiệm công sức và thời gian của nhóm phát triển phần mềm tổng thể của bạn và làm hài lòng khách hàng của bạn bằng cách đáp ứng kỳ vọng của họ.

Lý do tại sao nó cần thiết để tìm hiểu về SDLC và thực hiện nó một cách cẩn thận vì phát triển phần mềm là một quá trình rộng lớn bao gồm nhiều bước và phức tạp.

Và nếu bất kỳ bước nào trong số này không được thực hiện tốt, nó có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng và trải nghiệm của khách hàng.

Do đó, việc quan tâm đến quá trình tổng thể là rất quan trọng.

Trong bài viết này, tôi sẽ nói về SDLC, các giai đoạn của nó, các mô hình SDLC phổ biến mà bạn có thể sử dụng và một số phương pháp hay nhất để làm theo. Giữ nguyên!

Vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) là gì?

Vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) là một quy trình hoàn chỉnh phát triển một giải pháp phần mềm với các giai đoạn và bước khác nhau để đưa phần mềm từ ý tưởng đến xây dựng, triển khai và bảo trì.

Vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) là gì?

Nó thường bao gồm bảy giai đoạn:

 • Phân tích yêu cầu
 • Lập kế hoạch hoặc ý tưởng
 • Thiết kế
 • Sự phát triển
 • Thử nghiệm
 • Triển khai
 • Vận hành và bảo trì

SDLC bao gồm một kế hoạch chi tiết và được xác định ở mỗi giai đoạn của các giai đoạn này mà các nhóm phát triển phần mềm sử dụng để lập kế hoạch, xây dựng, kiểm tra, triển khai và duy trì một giải pháp phần mềm. Chu trình này giúp bạn sản xuất phần mềm chất lượng cao có thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng và hoàn thành trong ước tính chi phí và khung thời gian quy định.

Lợi ích của SDLC là gì?

Với sự trợ giúp của SDLC, bạn có thể đo lường hiệu quả của quá trình phát triển phần mềm của mình và cải thiện nó. Vì nó cho phép phân tích sâu ở mỗi giai đoạn, bạn có thể tối đa hóa hiệu quả, đẩy nhanh tốc độ và giảm chi phí ở tất cả các giai đoạn.

Dưới đây là chi tiết những lợi ích của SDLC.

Mục tiêu rõ ràng

SDLC cung cấp một khuôn khổ với các mục tiêu và kế hoạch được xác định rõ ràng cho từng giai đoạn mà nhóm CNTT, nhà phát triển, nhà thiết kế, người kiểm tra và các thành viên khác trong nhóm phải đáp ứng và sản xuất các sản phẩm phân phối trong một tiến trình nhất định. Chỉ khi một giai đoạn hoàn thành và được người quản lý phê duyệt, các nhà phát triển và kỹ sư mới có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Kết quả là, quá trình hoàn thành một cách có hệ thống mà không bị nhầm lẫn hoặc lãng phí tài nguyên. Nó cũng giữ cho mọi người trên cùng một trang về tình trạng phát triển phần mềm. Bằng cách này, mọi người đều có thể đóng góp như mong đợi trong khi giao tiếp với tính minh bạch cao hơn.

Quy trình nhanh hơn

Khi nhóm biết phải làm gì tiếp theo với các hướng dẫn chi tiết, họ có thể thực hiện nhiệm vụ của mình mà không nghi ngờ gì. Nó giúp đẩy nhanh quy trình làm việc và quy trình phê duyệt để họ có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Bằng cách này, quy trình phát triển phần mềm tổng thể trở nên nhanh hơn, từ xây dựng đến kiểm tra và triển khai. Do đó, nó cải thiện thời gian tiếp thị của bạn và giúp bạn chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh.

Giá trị nhỏ nhất

Mọi dự án đều được giao ước tính chi phí khả thi trong giai đoạn lập kế hoạch của SDLC. Nó cũng phác thảo cách phân phối các nguồn lực ở mỗi giai đoạn, bao gồm các thành viên nhóm cần thiết, thời gian được phân bổ, các công cụ cần thiết và các yếu tố khác cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ.

Việc ước tính chi phí toàn diện này ở tất cả các giai đoạn dẫn đến một hành động gộp giúp nhóm đạt được mục tiêu trong phạm vi ngân sách.

Sản phẩm chất lượng cao

SDLC đặt mục tiêu sản xuất các sản phẩm phần mềm chất lượng cao trong khi vẫn giữ ngân sách và thời gian tối thiểu.

Với các mục tiêu rõ ràng, các nguồn lực phù hợp để làm việc và sự minh bạch để cộng tác, nhóm có thể phát triển sản phẩm nhanh hơn và vẫn có đủ thời gian để lặp lại chúng và cải thiện hiệu suất, tính năng và chức năng của chúng. Tất cả những yếu tố này giúp bạn tạo ra một sản phẩm chất lượng cao mà khách hàng của bạn yêu thích.

Sự hài lòng của khách hàng

Sự hài lòng của khách hàng là chìa khóa. Bước đầu tiên của SDLC là hiểu các yêu cầu đầy đủ của khách hàng trước khi bạn thực sự tiến hành phát triển và triển khai nó.

Các nhóm có thể thảo luận về các yêu cầu và sau đó lập kế hoạch hiệu quả để đáp ứng các yêu cầu đó. Quá trình phát triển phần mềm hoàn chỉnh được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Do đó, kết quả cuối cùng có thể đáp ứng nhu cầu của họ. Bằng cách tuân thủ quy trình SDLC, bạn có thể tạo ra các ứng dụng chất lượng cao với tốc độ nhanh chóng và làm hài lòng khách hàng của mình.

  Cách khởi động lại giao diện mạng Ubuntu

SDLC hoạt động như thế nào?

Vòng đời phát triển phần mềm phác thảo các nhiệm vụ khác nhau cần thiết để tạo, triển khai và duy trì một giải pháp phần mềm. Nó giúp các nhà lãnh đạo phân bổ thời gian, chi phí và nguồn lực giữa các thành viên trong nhóm để mỗi nhiệm vụ hoàn thành đúng ngân sách và thời hạn.

SDLC hoạt động như một hướng dẫn nén cho các nhà quản lý, nhà phát triển, nhà thiết kế, người kiểm tra và các thành viên trong nhóm vận hành. Nó cũng bao gồm giám sát thường xuyên để đảm bảo dự án của bạn luôn đi đúng hướng và hoàn thành theo mong đợi của khách hàng.

Trong nhiều nhóm phát triển phần mềm, các giai đoạn liên quan đến quy trình SDLC được chia thành các phần nhỏ hơn. Ví dụ: lập kế hoạch có thể bao gồm nghiên cứu tiếp thị, nghiên cứu công nghệ, v.v. Tương tự, một số bước có thể kết hợp với nhau, chẳng hạn như phát triển và thử nghiệm có thể song song với nhau để tạo và khắc phục sự cố đồng thời.

Để hiểu chính xác cách hoạt động của SDLC, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các giai đoạn khác nhau của nó.

Bảy giai đoạn của SDLC là gì?

Bảy giai đoạn của vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) là:

# 1. Thu thập và phân tích yêu cầu

Trước khi bạn bắt đầu làm việc với một dự án phát triển phần mềm, hãy dành thời gian để hiểu những gì khách hàng của bạn thực sự muốn đạt được với phần mềm. Bởi vì nếu bạn làm việc mà không hiểu các yêu cầu chính xác, kết quả có thể không phù hợp với mong đợi của khách hàng.

Và nếu họ yêu cầu bạn thay đổi phần lớn mọi thứ hoặc thay đổi phạm vi, thì đó là bạn sẽ mất thời gian và tiền bạc mà bạn đã bỏ ra để đi đến đây.

Do đó, tránh các giả định và hướng dẫn mơ hồ. Trích xuất các mục tiêu, sở thích và mong đợi rõ ràng của khách hàng của bạn. Trong giai đoạn này, các thành viên trong nhóm cấp cao như quản lý dự án và nhà phân tích kinh doanh lên lịch gặp khách hàng để hiểu chặt chẽ các yêu cầu của họ. Họ có thể thu thập thông tin như:

Sản phẩm phần mềm cuối cùng sẽ như thế nào?

 • Ai là người dùng cuối?
 • Mục đích của phần mềm
 • Nó giải quyết những vấn đề gì?
 • Khách hàng mong đợi gì từ dự án?

Và như thế…

Nhóm của bạn nên làm việc chặt chẽ với khách hàng trong suốt vòng đời phát triển phần mềm. Bạn cũng phải thường xuyên thu thập phản hồi của họ và điều chỉnh cho phù hợp để đảm bảo mọi thứ hoạt động theo nhu cầu của khách hàng và nỗ lực của bạn được đền đáp xứng đáng.

Sau khi hiểu rõ các yêu cầu, các nhà phân tích bắt đầu phân tích tính khả thi của việc phát triển sản phẩm về mặt kỹ thuật, hoạt động, kinh tế, pháp lý, thời hạn, v.v., và xóa mọi nghi ngờ có thể phát sinh. Tiếp theo, các nhà phát triển chuẩn bị một đặc tả yêu cầu phần mềm (SRS) để giữ cho nhóm, khách hàng và nhà phát triển trên cùng một trang.

# 2. Lập kế hoạch hoặc Ý tưởng

Với SRS rõ ràng, nhóm phát triển phần mềm lập kế hoạch cách tốt nhất để đạt được mục tiêu tạo ra phần mềm. Mục đích là để tối ưu hóa quá trình tạo phần mềm dựa trên chi phí, tốc độ, thời gian và các yếu tố khác trong khi vẫn tuân thủ các yêu cầu chính xác của khách hàng.

Trong giai đoạn này, nhóm phải đưa ra ước tính về chi phí, thời gian, nguồn lực và nỗ lực để hoàn thành dự án. Nó không bao gồm quá nhiều tính năng kỹ thuật của dự án mà chỉ là một ý tưởng sơ bộ về việc liệu nó có thể đạt được hay không và bằng cách nào. Giai đoạn này cũng liên quan đến việc xác định các rủi ro và cách giảm thiểu hoặc giảm thiểu rủi ro cũng như lập kế hoạch để đảm bảo chất lượng.

Bằng cách này, nhóm có thể xác định cách tốt nhất để sản xuất phần mềm với rủi ro, chi phí và thời gian thấp nhất cũng như tốc độ và năng suất tốt hơn.

# 3. Thiết kế

Trong giai đoạn SDLC này, đặc tả phần mềm được chuyển thành một kế hoạch thiết kế được xác định rõ ràng, còn được gọi là đặc tả thiết kế. Các bên liên quan quan trọng xem xét tài liệu này dựa trên độ bền của sản phẩm, đánh giá rủi ro, mô-đun thiết kế, tiến trình, chi phí và các thông số khác. Họ cung cấp phản hồi và điều chỉnh được thực hiện.

Các nhà phát triển lấy đầu vào từ tài liệu này để lấy ra kiến ​​trúc phần mềm, kiến ​​trúc này giống như một bộ xương của phần mềm mà trên đó mọi thứ được xây dựng trong giai đoạn tiếp theo. Ở giai đoạn này, bạn có thể lập kế hoạch cơ sở hạ tầng phần mềm, giao diện người dùng và kiến ​​trúc hệ thống để đảm bảo tất cả các chức năng và phi chức năng được bao phủ. Nó sẽ giúp bạn xây dựng từng thành phần phần mềm mà không cần phải viết lại tốn kém.

Bên cạnh các mô-đun kiến ​​trúc, thiết kế cũng liên quan đến việc thể hiện luồng dữ liệu và giao tiếp trong sản phẩm với các mô-đun bên ngoài hoặc bên thứ ba. Ngoài ra, thiết kế bên trong của mô-đun phải được xác định rõ ràng với đầy đủ các chi tiết. Nó có thể có hai loại:

 • Thiết kế mức thấp (LLD): Nó phác thảo logic chức năng của các mô-đun, chi tiết giao diện, bảng cơ sở dữ liệu với kích thước và kiểu, đầu vào và đầu ra, thông báo lỗi, các vấn đề phụ thuộc và hơn thế nữa.
 • Thiết kế cấp cao (LLD): Nó bao gồm tên và mô tả của mô-đun, chức năng của mô-đun, sự phụ thuộc và mối quan hệ giao diện giữa các mô-đun, sơ đồ kiến ​​trúc với mô tả công nghệ, bảng cơ sở dữ liệu với các phần tử chính, v.v.
  Cách sử dụng nhiều màn hình trên máy Mac của bạn

Sự phát triển

Khi tài liệu thiết kế được hoàn thành, nó sẽ được cung cấp cho nhóm phát triển, những người bắt đầu phát triển mã nguồn cho thiết kế được đề xuất. Giai đoạn này là khi tất cả các thành phần phần mềm được tạo và lắp ráp.

Các nhà phát triển tuân theo các nguyên tắc phổ biến trong tổ chức của họ về mã hóa và công cụ như ngôn ngữ lập trình, trình gỡ lỗi, trình thông dịch, trình biên dịch, công cụ giám sát, công cụ bảo mật, công cụ DevOps, v.v. Giai đoạn này không chỉ đơn thuần là viết mã; ở đây, mã chạy trên cơ sở hạ tầng của bạn với mạng và máy chủ hoặc nền tảng lưu trữ web được quản lý như AWS Elastic Beanstalk hoặc Azure App Service.

Trên thực tế, nhiều tổ chức sử dụng DevOps để thu hẹp khoảng cách giữa các cách truyền thống để phát triển phần mềm và quản lý hoạt động. Theo cách tiếp cận này, cả hai nhóm – phát triển và vận hành – cùng hợp tác ngay từ đầu để hợp tác trong một dự án và hoàn thành với các quy trình liên tục phát triển, tích hợp, thử nghiệm, triển khai, giám sát và bảo trì.

Thử nghiệm

Thử nghiệm

Kiểm tra chức năng của mã của bạn và tìm lỗi trong đó là điều quan trọng để đảm bảo bạn xây dựng một sản phẩm phần mềm chất lượng cao dựa trên yêu cầu. Đây là lý do tại sao các nhóm phát triển phần mềm đặt phần mềm của họ để kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng tất cả các thành phần và mô-đun của nó sau khi mã hóa hoàn tất.

Vì phần mềm được tạo thành từ các phần tử khác nhau, nên các loại kiểm thử phần mềm khác nhau được thực hiện trên đó. Người kiểm tra đánh giá chức năng, hiệu suất cũng như các lỗi và lỗi có trong phần mềm với sự trợ giúp của kiểm tra như:

 • Kiểm tra chức năng: Kiểm tra đơn vị, kiểm tra hệ thống, kiểm tra tích hợp, kiểm tra giao diện, kiểm tra hồi quy, kiểm tra alpha, thử nghiệm beta, kiểm tra khói và hơn thế nữa.
 • Kiểm tra phi chức năng: Kiểm tra hiệu suất, kiểm tra căng thẳng, kiểm tra tải, kiểm tra khối lượng, kiểm tra tính tương thích, kiểm tra bảo mật, kiểm tra khả năng sử dụng, kiểm tra độ tin cậy, kiểm tra chấp nhận, v.v.

Bạn có thể thực hiện kiểm tra phần mềm theo cách thủ công hoặc bằng cách sử dụng các công cụ để theo dõi và phát hiện các vấn đề. Tiếp theo, các vấn đề được báo cáo và khắc phục. Đây là một quá trình liên tục cho đến khi phần mềm của bạn không có lỗi và đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Triển khai

Sau khi kiểm tra phần mềm và khắc phục sự cố, phần mềm sẽ sẵn sàng để triển khai trong môi trường sản xuất. Nó cũng có thể trải qua quá trình kiểm tra phần mềm chấp nhận của người dùng để kiểm tra xem nó có đáp ứng được mong đợi của khách hàng hay không bằng cách tạo một bản sao và cho phép các nhà phát triển và khách hàng của bạn kiểm tra nó.

Nhóm phát triển phần mềm sẽ lấy phản hồi của khách hàng, nếu có, và sau đó cải tiến phần mềm. Tiếp theo, họ phát hành sản phẩm đến thị trường mục tiêu cho người dùng cuối.

Vận hành và bảo trì

Công việc của bạn không hoàn thành trong việc xử lý phần mềm cho khách hàng của bạn; nó vẫn cần theo dõi, cập nhật và bảo trì liên tục để giữ cho nó hoạt động ở trạng thái tối ưu. Và để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng và rủi ro bảo mật, bạn cần phát triển các chức năng và tính năng mới và cải tiến cùng với nâng cấp bảo mật để tiếp tục làm hài lòng người dùng cuối.

Vì vậy, nhóm vận hành luôn cảnh giác hoạt động của phần mềm bằng cách theo dõi nó liên tục và kiểm tra các vấn đề. Nếu họ phát hiện bất kỳ chức năng hiệu suất hoặc vấn đề bảo mật nào, chúng phải được báo cáo và chẩn đoán ngay lập tức để giữ nguyên chất lượng của chúng.

Một số mô hình SDLC phổ biến

Vì các hệ thống máy tính rất phức tạp, nhiều liên kết với các hệ thống truyền thống khác nhau được cung cấp bởi các nhà cung cấp phần mềm khác nhau. Để quản lý sự phức tạp như vậy, các mô hình SDLC khác đã được tạo ra.

Đó là:

Mô hình thác nước

Mô hình Waterfall là cách tiếp cận được sử dụng rộng rãi nhất và lâu đời nhất đối với vòng đời phát triển phần mềm. Nó đơn giản và đi theo một con đường tuyến tính trong đó kết quả thu được từ một giai đoạn được sử dụng làm đầu vào cho giai đoạn tiếp theo. Ở đây, giai đoạn tiếp theo chỉ bắt đầu khi giai đoạn trước hoàn thành.

Nó liên quan đến việc thu thập và phân tích yêu cầu, thiết kế hệ thống, mã hóa và thực hiện, thử nghiệm, triển khai và bảo trì. Nó phù hợp với các dự án dài hạn hơn với các yêu cầu được chỉ định rõ ràng và các dự án quan trọng như ngành vũ trụ, nơi bạn cần sự hoàn hảo hơn là tính linh hoạt.

  Cách nâng cấp chương trình cơ sở của bộ định tuyến của bạn, cùng với những lý do tại sao cần phải hoàn thành

Nhanh nhẹn

Trong mô hình Agile, dự án được chia thành các bản xây dựng tăng dần nhỏ hơn được phát hành trong các lần lặp lại được gọi là “chạy nước rút”. Ở đây, mỗi bản dựng được tăng dần dựa trên các tính năng. Mỗi sprint có thể kéo dài từ hai đến bốn tuần và khi kết thúc, chủ sở hữu sản phẩm sẽ xác nhận sản phẩm. Nếu họ chấp thuận sản phẩm, nó sẽ được phát hành cho khách hàng.

Mô hình này phổ biến ngày nay và cung cấp tốc độ tạo và triển khai sản phẩm cũng như tính linh hoạt để thích ứng nhanh với các thay đổi.

Mô hình tăng dần hoặc lặp lại

Mô hình này yêu cầu bạn chia phần mềm thành các bit nhỏ hơn. Ví dụ: bạn có thể xây dựng một tính năng trước, thử nghiệm và triển khai nó, thu thập phản hồi và lặp lại. Sau khi hoàn tất, bạn làm việc trên tính năng tiếp theo.

Khi tất cả các tính năng được xây dựng và lặp lại, bạn có thể phát hành sản phẩm hoàn chỉnh với tất cả các tính năng. Nó bao gồm bốn giai đoạn – khởi đầu, xây dựng, thắt chặt và chuyển tiếp. Nó tốt nhất cho các ứng dụng lớn.

Tạo mẫu nhanh

Trong mô hình này, các nguyên mẫu được phát triển trước khi tạo ra sản phẩm thực tế. Nguyên mẫu có các chức năng và hiệu suất hạn chế nhưng đủ để đánh giá nhu cầu của khách hàng, thu thập phản hồi và cải tiến sản phẩm cho đến khi sản phẩm được chấp nhận.

Nó liên quan đến việc thu thập yêu cầu, thiết kế, tạo mẫu, đánh giá bởi khách hàng, tinh chỉnh các nguyên mẫu với thiết kế cải tiến và triển khai.

Xoắn ốc

Mô hình xoắn ốc của SDLC bao gồm các cách tiếp cận nguyên mẫu và lặp lại. Nó có bốn giai đoạn – lập kế hoạch, đánh giá rủi ro, phát triển và đánh giá mà các nhóm thực hiện lặp đi lặp lại cho đến khi họ có được sản phẩm phần mềm mong muốn đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng của khách hàng.

Nó là tốt nhất cho các dự án lớn.

V-Model

Mô hình xác minh và xác nhận (V-Model) liên quan đến giai đoạn phát triển và thử nghiệm hoạt động song song. Nó giống với mô hình Waterfall, ngoại trừ việc lập kế hoạch và thử nghiệm phần mềm bắt đầu sớm. Nó có hai phần –

 • Giai đoạn xác minh: Nó bao gồm phân tích yêu cầu, thiết kế hệ thống và mã hóa
 • Giai đoạn xác thực: Nó bao gồm thử nghiệm đơn vị, thử nghiệm tích hợp, thử nghiệm hệ thống và thử nghiệm chấp nhận.

V-Model phù hợp với các dự án nhỏ hơn với các yêu cầu xác định.

Mô hình Big Bang

Mô hình này không có quy trình xác định và ít hoặc không cần lập kế hoạch. Ở đây, nhóm phân tích và thực hiện các yêu cầu khi chúng đến, và các nguồn lực được sử dụng làm đầu vào trong khi đầu ra có thể không phù hợp với yêu cầu. Điều này có thể làm việc cho các dự án nhỏ.

Độ nghiêng

Phương pháp Lean lấy cảm hứng từ các nguyên tắc và thực hành sản xuất tinh gọn. Nó khuyến khích các nhóm tạo ra quy trình làm việc tốt hơn và phát triển văn hóa cải tiến liên tục. Các nguyên tắc của nó là – giảm lãng phí, đưa ra quyết định một cách thận trọng, tăng cường khả năng học hỏi, phân phối nhanh hơn, trao quyền cho các nhóm và xây dựng toàn diện với tính chính trực.

Một số phương pháp hay nhất về SDLC

Đòn bẩy DevSecOps

 • Tận dụng DevSecOps để xây dựng bảo mật trong mã của bạn và thông qua SDLC. Bảo vệ cơ sở hạ tầng, vùng chứa, phụ thuộc của bạn, v.v.
 • Cập nhật các yêu cầu bảo mật của bạn để giảm thiểu các mối đe dọa mới và sử dụng mô hình mối đe dọa để dự đoán và loại bỏ rủi ro nhanh hơn.
 • Thiết lập các yêu cầu thiết kế an toàn với tiêu chuẩn hóa để phát triển mã và lặp lại để cải tiến liên tục.
 • Nếu bạn sử dụng các thành phần nguồn mở, hãy chỉ chọn những thành phần an toàn. Bạn cũng có thể sử dụng một công cụ SCA tốt hoặc một trình phân tích mã nguồn mở để kiểm tra các lỗ hổng trong các thành phần.
 • Thực hiện đánh giá mã để kiểm tra chất lượng mã và loại bỏ các lỗ hổng. Bạn có thể sử dụng một công cụ SAST cho mục đích này.
 • Chuẩn bị một kế hoạch ứng phó sự cố hiệu quả để chống lại rủi ro và các cuộc tấn công bằng cách thường xuyên theo dõi và khắc phục sự cố. Bạn cũng có thể thực hiện kiểm tra thâm nhập.
 • Sử dụng các công cụ SDLC như Jira, Asana, Git, Trello, v.v., để tự động hóa quy trình quản lý quy trình phát triển phần mềm của bạn.

Sự kết luận

Vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) là một quá trình hoàn chỉnh với các giai đoạn khác nhau tham gia vào quá trình phát triển phần mềm. Nó vạch ra các nhiệm vụ liên quan trong mỗi giai đoạn – phân tích, xây dựng, triển khai và bảo trì.

Bằng cách tuân thủ SDLC hiệu quả, các nhóm có thể tạo ra các sản phẩm phần mềm chất lượng đồng thời đáp ứng kỳ vọng của khách hàng nhanh hơn trong phạm vi ngân sách.

x