Windows 7 chỉ còn một năm bản vá bảo mật

Spread the love

Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ Windows 7 với các bản cập nhật bảo mật vào ngày 14 tháng 1 năm 2020. Nó giống như Windows XP một lần nữa – nhưng tệ hơn nhiều. Nhiều người gắn bó với Windows 7 hơn là mắc kẹt với XP.

Mức sử dụng Windows 7 vẫn cao

Nếu bạn vẫn đang sử dụng Windows 7, bạn không đơn độc. Dựa theo Thị trường ròng Chia sẻ, 35,63% người dùng Windows vẫn đang sử dụng Windows 7 tính đến tháng 12 năm 2018. Windows 10 có 52,36% người dùng Windows.

Quay trở lại tháng 4 năm 2013, khi Windows XP chỉ còn một năm hỗ trợ, chỉ 24,93% người dùng Windows gắn bó với XP. 62,27% người dùng máy tính để bàn đã chạy Windows 7.

Microsoft có một vấn đề đáng kể ở đây. Và Microsoft cũng bước vào sân nhà này với mớ hỗn độn cập nhật Windows 10 lớn nhất từ ​​trước đến nay. Microsoft hầu như không tạo ra một trường hợp nào cho Windows 10 để người dùng Windows 7 hoài nghi.

Tại sao Kết thúc Hỗ trợ Vấn đề

Kết thúc hỗ trợ là một việc lớn. Điều đó có nghĩa là Microsoft sẽ ngừng phát hành các bản vá bảo mật cho các vấn đề trong Windows 7, điều này sẽ khiến hệ thống Windows 7 ngày càng dễ bị tấn công. Các lỗi bảo mật được tìm thấy và sửa trong các phiên bản Windows mới hơn thường cũng sẽ ảnh hưởng đến Windows 7. Điều này có nghĩa là những kẻ tấn công có một lộ trình để tấn công hệ thống Windows 7, sẽ ngày càng kém an toàn hơn theo thời gian.

Ngày kết thúc hỗ trợ của Microsoft cũng sẽ khuyến khích các công ty khác ngừng hỗ trợ Windows 7. Các ứng dụng Windows dành cho máy tính để bàn cuối cùng sẽ ngừng hỗ trợ các phiên bản Windows cũ hơn. Điều này có thể sẽ không xảy ra ngay lập tức, vì Windows 7 không tồn tại lâu như Windows XP khi nó bị bỏ lại phía sau. Nhưng đừng ngạc nhiên khi các ứng dụng mới hoặc bản cập nhật cho các ứng dụng hiện có của bạn ngừng hỗ trợ Windows 7. Ví dụ: bạn không thể sử dụng trình duyệt web hiện đại trên Windows XP nữa.

  Cách thêm 'Mở bằng' vào đầu menu ngữ cảnh trong Windows 10

Bạn nên làm gì

Nếu đang sử dụng Windows 7, bạn vẫn còn một năm để quyết định xem mình đang làm gì. Các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ có thể trả tiền cho các hợp đồng hỗ trợ mở rộng đắt tiền để tiếp tục nhận các bản vá bảo mật nếu họ cần hơn một năm để di chuyển, nhưng Microsoft đang cố gắng đưa mọi người sử dụng phiên bản Windows mới hơn.

Khi đến thời điểm, bạn nên cân nhắc nghiêm túc việc nâng cấp lên Windows 10 thay vì gắn bó với Windows 7. Chưa được vá lỗi và ngày càng dễ bị tấn công. Vẫn có những cách hợp pháp, chính thức để nhận Windows 10 miễn phí, ngay cả khi bạn đã bỏ lỡ ưu đãi nâng cấp miễn phí lớn của Microsoft. Tất cả những gì bạn phải làm là chèn mã sản phẩm Windows 7 của mình trong khi cài đặt Windows 10.

Nếu bạn khó chịu về Windows 10 — thì, chúng tôi hiểu. Chúng tôi không ở đây để thúc đẩy Windows 10. Chúng tôi khuyên bạn không nên gắn bó với Windows 7 kém an toàn hơn, nhưng chúng tôi cũng khuyên bạn nên cài đặt Linux, nhận được một Chromebookhoặc chuyển sang máy Mac.

Nói tóm lại, chúng tôi khuyên bạn không nên gắn bó lâu dài với một phiên bản Windows dễ bị tấn công.

  Đây là nơi Windows 10 lưu trữ các hình nền mặc định của nó

Nhưng Windows 10 không khủng khiếp?

Trong khi Windows 10 có rất nhiều cải tiến cấp thấp và hỗ trợ phần cứng tốt hơn, Microsoft vẫn phải vật lộn với các lỗi cập nhật và chèn ngày càng nhiều quảng cáo. Windows 10 tốt hơn Windows 7 về nhiều mặt – nhưng nó cũng tệ hơn theo những cách khác.

Chúng tôi đã chỉ trích Windows 10, nhưng chúng tôi cũng khen ngợi nó. Nó khởi động nhanh hơn Windows 7, hỗ trợ tốt hơn cho phần cứng hiện đại, ổn định hơn và được tích hợp các cải tiến bảo mật hữu ích. Nó thậm chí còn có các tính năng nhỏ hơn mà những người yêu thích sẽ thấy hữu ích, như thông tin sử dụng GPU trong Trình quản lý tác vụ và cài đặt ISO gốc trong File Explorer.

Microsoft thực sự phải làm sạch hành động của mình và ngừng phá vỡ mọi thứ. Bản cập nhật tháng 10 năm 2018 của Windows 10 là thảm họa lớn nhất nhưng Microsoft đang hành động một chút. Hy vọng rằng Microsoft có thể sửa chữa quá trình phát triển Windows. Và Microsoft đã làm cho Windows 10 bớt phiền phức hơn, cung cấp menu Start gọn gàng hơn theo mặc định và cho phép người dùng gỡ cài đặt nhiều ứng dụng tích hợp hơn.

Tuy nhiên, bỏ qua những phàn nàn về Windows 10, chúng tôi muốn sử dụng phiên bản Windows được hỗ trợ bởi các bản vá bảo mật hơn là gắn bó với Windows 7.

Hãy đặt điều này vào ngữ cảnh: Hầu hết người dùng Windows 10 không gặp phải những lỗi này. Hầu hết các hệ thống Windows 10 hiện có đều hoạt động tốt. Hầu hết người dùng Windows 10 thậm chí vẫn không sử dụng Bản cập nhật tháng 10 năm 2018 có lỗi. (Chỉ cần không nhấp vào “Kiểm tra bản cập nhật”!)

  Tám trình đọc RSS tốt nhất cho Windows 10

Chúng tôi không bào chữa cho bản ghi của Microsoft ở đây. Tất cả chúng ta nên mong đợi tốt hơn từ họ. Nhưng hãy nhớ rằng mặc dù những sự cố này đã được báo cáo rộng rãi, hầu hết người dùng Windows 10 không bao giờ gặp phải chúng.

Bạn có thể tiếp tục sử dụng Windows 7 không?

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể tiếp tục sử dụng Windows 7. Microsoft sẽ không đột ngột vô hiệu hóa nó và ngăn nó hoạt động qua đêm — điều đó chỉ xảy ra với các bản Windows không ổn định.

Bạn vẫn có thể sử dụng Windows XP ngày nay. Nhưng nó không nhận được các bản vá bảo mật mới và các công ty phần mềm đã ngừng hỗ trợ cho nó. Ngay cả dịch vụ chơi game Steam của Valve cũng ngừng hoạt động trên Windows XP — và đó là mặc dù Steam vẫn bán một số trò chơi được thiết kế và hoạt động tốt nhất trên Windows XP. Phần cứng mới thường không hoạt động với Windows 7 ngày nay và điều đó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Internet là một nơi lộn xộn và nguy hiểm. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng hệ điều hành hiện đại, an toàn đã được cài đặt các bản vá bảo mật mới nhất, bất kể hệ điều hành đó có thể là gì.

Bạn vẫn còn một năm!

Tuy nhiên, chúng ta hãy đừng quá tận thế. Bạn vẫn còn một năm các bản vá bảo mật cho Windows 7. Điều đó có nghĩa là Microsoft có một năm để cùng hành động và cải thiện việc cập nhật Windows 10 mà không gây ra sự cố.

Và, nếu bạn thực sự muốn Windows 10 không cập nhật quá nhiều, bạn luôn có thể tải xuống Windows 10 Professional và trì hoãn cập nhật. Hầu hết các lỗi sẽ được xử lý trước khi các bản cập nhật đó đến với PC của bạn.

x