Xác thực đa yếu tố (MFA) được giải thích trong 5 phút hoặc ít hơn

Spread the love

Xác thực đa yếu tố là một trong những phương pháp an toàn nhất để bảo vệ dữ liệu khỏi trộm cắp và tin tặc.

Xác thực đa yếu tố (MFA) là gì?

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp được nhắc cung cấp thêm thông tin sau khi nhập tên người dùng và mật khẩu để truy cập trang web, ứng dụng ngân hàng hay một thiết bị hoặc hệ thống khác chưa? Tên của hệ thống này là “xác thực đa yếu tố” (MFA).

Xác thực đa yếu tố (MFA) xác nhận danh tính của người dùng bằng cách sử dụng hai hoặc nhiều yếu tố, chẳng hạn như mã, mã thông báo, mã PIN, dữ liệu sinh trắc học hoặc kết hợp các yếu tố này trước khi cấp quyền truy cập vào dữ liệu hoặc hệ thống.

Tín dụng hình ảnh: Microsoft

Xác thực đơn giản cần một phần dữ liệu, chẳng hạn như mật khẩu. Xác thực đa yếu tố sử dụng nhiều yếu tố để truy cập tài nguyên nhằm tăng tính bảo mật.

Xem xét thế giới web ngày nay và tỷ lệ trộm cắp dữ liệu ngày càng tăng, MFA là một thành phần quan trọng của bất kỳ hệ thống bảo mật nào để bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng khỏi bị truy cập trái phép.

Ngày nay, hầu hết các tài khoản internet, bao gồm tài khoản ngân hàng và mạng xã hội cũng như các thiết bị như điện thoại và máy tính xách tay đều được bảo mật bằng MFA.

MFA thêm một lớp bảo mật bổ sung bằng cách yêu cầu quyền truy cập vào một trong các yếu tố bổ sung, ngay cả khi mật khẩu của người dùng bị xâm phạm. Điều này có nghĩa là ngay cả khi ai đó biết mật khẩu của người dùng, họ vẫn cần quyền truy cập vào một trong các yếu tố bổ sung để có quyền truy cập.

Tin tặc sẽ khó truy cập vào tài khoản hơn đáng kể khi sử dụng nhiều hơn một yếu tố xác thực vì chúng cần biết nhiều thông tin.

Các cá nhân và tổ chức chính phủ thường xuyên sử dụng MFA và các công ty khác để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm và đảm bảo rằng chỉ những người được ủy quyền mới có thể truy cập hệ thống hoặc dữ liệu của họ để tăng cường bảo mật.

MFA đang trở nên phổ biến, đặc biệt là khi các doanh nghiệp chuyển từ sử dụng mật khẩu tiêu chuẩn sang các kỹ thuật xác minh danh tính mạnh mẽ hơn. Xác thực đa yếu tố (MFA) là một công cụ mạnh mẽ để ngăn chặn truy cập bất hợp pháp vào mạng và dữ liệu người dùng bằng cách sử dụng nhiều giai đoạn xác minh danh tính.

MFA là điều cần thiết để bảo vệ thông tin người dùng trong các mạng được kết nối với nhau ngày nay và các trường hợp đánh cắp dữ liệu đang gia tăng. Nó sẽ hỗ trợ giảm nguy cơ đánh cắp danh tính, vi phạm dữ liệu và các cuộc tấn công mạng khác.

Bài đăng này sẽ xem xét các khía cạnh khác của MFA, bao gồm một số nền tảng cung cấp dịch vụ MFA.

MFA hoạt động như thế nào?

Trước khi cung cấp cho ai đó quyền truy cập vào hệ thống hoặc tài khoản, một biện pháp bảo mật có tên là MFA sẽ xác minh danh tính của người đó bằng các phương pháp xác thực khác nhau. Nó có nghĩa là làm cho kẻ tấn công khó truy cập thông tin hoặc tài nguyên nhạy cảm hơn nhiều.

MFA kết hợp một yếu tố vật lý—chẳng hạn như mã được gửi đến điện thoại của bạn—với thứ gì đó mà bạn biết—chẳng hạn như mật khẩu. Nó cũng có thể sử dụng dữ liệu sinh trắc học, chẳng hạn như dấu vân tay, để thiết lập danh tính.

Người dùng cuối thường nhập tên người dùng và mật khẩu của họ khi đăng nhập vào tài khoản bằng xác thực đa yếu tố. Sau đó, họ sẽ được yêu cầu xác thực danh tính của mình, thường là với một số lựa chọn bổ sung.

Mật khẩu một lần (OTP) được gửi qua SMS hoặc mã được nhập thông qua ứng dụng xác thực là những lựa chọn thay thế khác.

  Cách tạo các cột kiểu bản tin trong Word

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng xác thực để gửi thông tin sinh trắc học như dấu vân tay hoặc quét khuôn mặt. Một số công ty doanh nghiệp có thể yêu cầu người dùng xác thực thông qua mã thông báo vật lý, chẳng hạn như chìa khóa hoặc thẻ quẹt.

Các ứng dụng xác thực bên thứ ba (TPA) như Google, thường hiển thị mã xác thực thường xuyên thay đổi và được tạo ngẫu nhiên, cung cấp xác thực đa yếu tố.

Các yếu tố trong thiết lập MFA

Xác thực xảy ra khi ai đó muốn truy cập tài nguyên như mạng, thiết bị hoặc ứng dụng. Để sử dụng sản phẩm cuối cùng (hệ thống hoặc dịch vụ), người dùng phải cung cấp trợ giúp về nhận dạng và xác minh yêu cầu của họ đối với danh tính đó.

Các tổ chức và cá nhân có thể triển khai xác thực đa yếu tố bằng cách sử dụng các yếu tố xác thực được liệt kê bên dưới:

Các yếu tố MFA có thể được nhóm thành ba khía cạnh:

  • Yếu tố Kiến thức: Thứ bạn biết, chẳng hạn như mật khẩu hoặc mã PIN
  • Yếu tố sở hữu: Thứ bạn có, chẳng hạn như mã thông báo phần cứng hoặc USB dongle
  • Yếu tố vốn có: Thứ bạn có, chẳng hạn như quét dấu vân tay, mắt hoặc khuôn mặt

Mã Email: Người dùng tìm kiếm quyền truy cập qua email sẽ nhận được các mã này. Một trong những hình thức MFA điển hình nhất là nhận mã qua email.

Mã thông báo văn bản: Một trong những yếu tố MFA phổ biến nhất là mã thông báo văn bản. Mật khẩu dùng một lần (OTP) dưới dạng mã PIN sẽ được gửi đến điện thoại của bạn khi bạn nhập tên người dùng và mật khẩu.

Mã thông báo ảo: Các ứng dụng xác thực di động hỗ trợ xác thực đa yếu tố giúp tăng tính bảo mật khi đăng nhập vào tài khoản và trang web trực tuyến. Ứng dụng Authenticator của Microsoft cung cấp mã được tạo ngẫu nhiên và thay đổi thường xuyên, tương tự như của Google. Mã được tạo từ trình xác thực di động phải được nhập sau tên người dùng và mật khẩu của người dùng để truy cập hệ thống hoặc dịch vụ mong muốn.

Xác minh bằng sinh trắc học: Xác minh bằng sinh trắc học có thể liên quan đến mọi thứ từ nhận dạng khuôn mặt đến nhận dạng dấu vân tay. Người dùng PC hoặc thiết bị thông minh có thể hưởng lợi từ công nghệ này để cải thiện bảo mật trực tuyến của họ.

Mã thông báo phần cứng: Kỹ thuật này tạo mã bằng cách sử dụng một tiện ích nhỏ. Một trong những kỹ thuật MFA an toàn nhất là kỹ thuật này. Nó được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp, ngân hàng và các ứng dụng có tính chắc chắn cao khác.

Nếu muốn truy cập thông tin trên thiết bị di động, bạn có thể sử dụng “dongle” USB hoặc USB-C.

Câu hỏi bảo mật: Đôi khi các câu hỏi nổi tiếng có thể được hỏi như một phần của MFA. Khi tạo tài khoản, bạn có thể được nhắc chọn một câu hỏi bảo mật, chẳng hạn như:

  • Tên con thú nuôi đầu tiên của bạn là gì?
  • Bạn lớn lên trên con phố nào?
  • Tên thời con gái của mẹ bạn là gì?
  • Biệt danh hồi bé của bạn là gì?

Trước tiên, bạn phải nhập tên người dùng và mật khẩu để truy cập vào tài khoản của mình và trả lời câu hỏi bảo mật. Nhưng vì thông tin tương tự có thể được thu thập dễ dàng từ các công cụ truyền thông xã hội khác, MFA thuộc loại này cần phải được cập nhật.

MFA sẽ an toàn và bảo mật nếu mã thông báo, mật mã, mã PIN, quét sinh trắc học, v.v., được triển khai linh hoạt.

MFA đấu với. 2FA

Hãy xem MFA (Xác thực đa yếu tố) và 2FA (Xác thực hai yếu tố) khác nhau như thế nào:

Việc sử dụng nhiều yếu tố để xác minh danh tính của một người trong khi tìm kiếm quyền truy cập vào tài nguyên, trang web hoặc ứng dụng khác được gọi là xác thực đa yếu tố hoặc MFA.

Xác thực đa yếu tố mang lại sự đảm bảo hơn rằng người dùng là chính họ bằng cách yêu cầu nhiều hơn một hình thức xác nhận danh tính, giúp giảm nguy cơ truy cập không mong muốn vào dữ liệu nhạy cảm. Do đó, xác thực đa yếu tố được định nghĩa là bất kỳ sự kết hợp nào của hai hoặc nhiều yếu tố.

Trong khi chỉ sử dụng hai yếu tố được gọi là 2FA. Phương pháp dễ dàng và hiệu quả nhất để thêm một lớp xác thực an toàn lên trên thông tin đăng nhập là xác thực hai yếu tố (2FA).

  Làm thế nào để xóa tài khoản thực vĩnh viễn

Sau khi nhập thông tin đăng nhập, người dùng phải xác nhận danh tính của họ bằng một yếu tố khác, chẳng hạn như mã nhận được qua email hoặc SMS, câu hỏi bảo mật, v.v. .

Loại xác thực được sử dụng phụ thuộc hoàn toàn vào độ nhạy của dữ liệu và các trường hợp khác. Chẳng hạn, MFA được sử dụng khi hệ thống hoặc dữ liệu liên quan đến tài chính hoặc ngân hàng, nhưng 2FA đơn giản được sử dụng khi truy cập các dịch vụ email.

Nhược điểm của MFA

Việc áp dụng và sử dụng MFA không có bất lợi nào ngoài sự thoải mái về tinh thần. MFA không có nhược điểm nếu bạn có thể quản lý một số mục biện pháp bảo mật. Các biện pháp MFA nói chung là cần thiết để bảo vệ dữ liệu và bảo mật hệ thống của bạn.

MFA sẽ chỉ liên tục yêu cầu bạn nhập các biện pháp bảo mật nếu bạn đăng xuất khỏi lần đăng nhập ban đầu. Do đó, miễn là bạn đã đăng nhập vào hệ thống, sẽ không có khả năng xảy ra bất tiện.

Các yêu cầu đăng nhập phải đạt được sự cân bằng giữa bảo mật và tiện lợi để đảm bảo truy cập an toàn và đáng tin cậy. Tuy nhiên, chúng nên được quản lý để tránh gây khó khăn quá mức cho người dùng.

Ứng dụng MFA

Xác thực Microsoft Multifactor trong Azure AD

Một giải pháp quản lý danh tính cho phép doanh nghiệp kiểm soát quyền truy cập của người dùng vào các ứng dụng và dịch vụ là Azure Active Directory (AD) của Microsoft. Azure AD có các khả năng như xác thực đa yếu tố (MFA).

Lớp bảo mật thiết yếu để bảo vệ mạng, ứng dụng và dữ liệu của doanh nghiệp là Azure AD MFA của Microsoft. MFA yêu cầu người dùng đăng nhập bằng hai hoặc nhiều tài liệu xác minh danh tính.

Nó cho phép người dùng truy cập vào tài khoản của họ bằng cách sử dụng cả thứ họ biết (mật khẩu của họ) và thứ họ sở hữu (mã xác thực). Với cả hai phần thông tin, tài khoản người dùng có thể được truy cập nhờ mức độ bảo mật bổ sung.

Bằng cách yêu cầu một hoặc nhiều hình thức xác thực khi người dùng đăng nhập, Azure AD MFA của Microsoft cung cấp cho tài khoản người dùng một lớp bảo mật bổ sung. Điều này cung cấp khả năng bảo vệ chống lại truy cập trái phép cũng như các nỗ lực truy cập độc hại. MFA có thể được thiết lập cho các tài khoản người dùng cụ thể hoặc dưới dạng chính sách chung cho tất cả người dùng trong công ty.

Bằng cách làm cho việc xác thực trở nên khó khăn hơn đối với những kẻ tấn công tiềm năng, phương pháp xác thực này làm giảm khả năng một người không được phép truy cập vào tài khoản của người dùng.

Xác thực đa yếu tố (MFA) của Akamai

Xác thực đa yếu tố (MFA) từ Akamai là một giải pháp xác thực dựa trên đám mây, thân thiện với người dùng, mang lại trải nghiệm chuyên nghiệp, an toàn.

Akamai’s MFA là một hệ thống dựa trên đám mây với các tính năng đơn giản và dễ hiểu, chẳng hạn như phân phối mật khẩu một lần (OTP) tự động, khả năng đa yếu tố và tương tác ứng dụng trực tiếp.

Công nghệ MFA độc đáo của Akamai giúp việc xác thực người dùng bằng giọng nói, khuôn mặt, dấu vân tay hoặc các yếu tố sinh trắc học khác trở nên đơn giản bằng cách cung cấp thông tin chuyên sâu chưa từng có và khả năng kiểm soát đối với danh tính người dùng.

Các tổ chức có thể dễ dàng và nhanh chóng thiết lập giải pháp xác thực an toàn với Akamai MFA. Giải pháp này được tùy chỉnh theo các yêu cầu riêng của họ đồng thời mang đến cho người dùng của họ trải nghiệm dễ dàng hợp lý. Nền tảng MFA của nó có khả năng tùy biến và mở rộng cao, giúp dễ dàng đáp ứng nhu cầu của các nhóm người dùng khác nhau.

Các giải pháp MFA này cung cấp cho doanh nghiệp khả năng xác thực nâng cao hỗ trợ bảo vệ mạng của họ trước các mối đe dọa và xâm nhập tinh vi. Các giải pháp MFA của nó được tạo ra để đảm bảo tuân thủ toàn bộ các yêu cầu của ngành, khiến chúng trở thành một trong những giải pháp xác thực an toàn nhất trên thị trường hiện nay.

  Sửa lỗi 1310 Xác minh rằng bạn có quyền truy cập vào thư mục đó

Sự đơn giản của MFA của Akamai làm cho nó trở thành giải pháp hoàn hảo cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

Xác thực đa yếu tố kép (MFA)

Việc bảo vệ danh tính kỹ thuật số khỏi những kẻ tấn công có thể trở nên đơn giản hơn nhờ công nghệ mới nổi. Duo MFA Security, một sản phẩm của Cisco, hiện là giải pháp MFA hàng đầu.

Duo là một nền tảng truy cập không đáng tin cậy, dựa trên SaaS dành cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô cung cấp xác thực hai yếu tố, đăng nhập một lần và truy cập từ xa an toàn.

Duo MFA thêm một lớp bảo vệ cho bất kỳ dịch vụ hoặc trang web nào yêu cầu xác thực. Nó được thiết kế cho đám mây và sử dụng tại chỗ.

Người dùng phải hoàn thành một bước bổ sung để có quyền truy cập an toàn bằng giải pháp Xác thực đa yếu tố (MFA) của Duo.

Bước bổ sung này được tích hợp vào quy trình xác thực của người dùng và yêu cầu người dùng chứng minh danh tính của họ bằng cách cung cấp thứ họ biết (mật khẩu hoặc mã pin), thứ họ có (mã thông báo hoặc điện thoại thông minh) hoặc thứ họ là (dấu vân tay hoặc khuôn mặt).

Các tổ chức có thể tăng cường bảo mật bằng cách bảo vệ người dùng khỏi thông tin xác thực bị lỗi, lừa đảo trực tuyến và các hành động không mong muốn khác bằng cách sử dụng giải pháp MFA hoàn chỉnh từ Duo.

Xác thực đa yếu tố Lastpass

Nhiều sản phẩm có sẵn từ Xác thực đa yếu tố Lastpass để giúp bảo vệ dữ liệu người dùng. Tài khoản LastPass của bạn được tăng cường bảo mật, đảm bảo rằng chỉ bạn mới có thể truy cập dữ liệu của mình.

Sử dụng xác thực đa yếu tố, LastPass cung cấp một cách đơn giản và an toàn để bảo vệ tài khoản trực tuyến của bạn. Bằng cách xác nhận danh tính của họ bằng một yếu tố bổ sung, chẳng hạn như mã hoặc dấu vân tay, hệ thống xác thực này cho phép người dùng thêm một mức độ bảo mật bổ sung cho tài khoản của họ.

Ngoài ra, nó cung cấp quản lý mật khẩu để bạn có thể đăng nhập vào bất kỳ thiết bị nào mà không cần mật khẩu. Tất cả các ứng dụng đám mây, VPN và điểm truy cập đều có thể được bảo mật bằng LastPass.

Người dùng có thể nhanh chóng định cấu hình quy trình xác thực đa yếu tố với LastPass để tài khoản của họ luôn được bảo mật. Nó mang lại cho người tiêu dùng sự tự tin rằng ngay cả khi tin tặc hoặc những kẻ nguy hiểm khác đã biết mật khẩu của họ, họ sẽ không thể truy cập vào tài khoản của họ.

Các bên trái phép sẽ khó truy cập hơn khi nhiều yếu tố xác thực được sử dụng, chẳng hạn như mật khẩu, sinh trắc học và câu hỏi bảo mật. Người dùng có thể yên tâm khi biết rằng dữ liệu của họ an toàn và riêng tư khi sử dụng các sản phẩm này.

Thật đơn giản để cài đặt trên mọi quy mô doanh nghiệp nhờ các tính năng chính của nó, chẳng hạn như xác thực thích ứng, triển khai đơn giản, kiểm soát tập trung, chi tiết và tự động hóa việc cung cấp người dùng với Microsoft AD, Google Workspace và Azure AD.

Từ cuối cùng

Để làm rõ, việc thêm nhiều yếu tố xác thực hơn vào quy trình xác thực là những gì MFA đòi hỏi. Một tập hợp con của MFA được gọi là hai yếu tố chỉ sử dụng hai yếu tố chứng nhận. Bạn phải cài đặt MFA trong tổ chức của mình vì sử dụng mật khẩu là yếu tố duy nhất cần được bảo mật hơn.

Đồng hồ đang tích tắc. Sau khi tìm hiểu sự khác biệt giữa 2FA và MFA và sự nguy hiểm của việc sử dụng mật khẩu một yếu tố để truy cập hệ thống của công ty, bạn nên ưu tiên hàng đầu việc tăng cường bảo mật để bảo vệ dữ liệu.

Tiếp theo, bạn có thể khám phá các nền tảng xác thực người dùng.

x